Nơi tuyến đầu có các anh

Thứ Sáu, 01/01/2021, 23:23 [GMT+7]
.
.

Mặc dù là địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19, thế nhưng Quảng Ninh lại được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời triển khai hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển KT-XH. Đó là kết quả của sự đồng lòng, quyết tâm, là sự hy sinh thầm lặng của những cán bộ y tế, công an, quân đội... để tạo thành "lá chắn" nơi tuyến đầu.

Công an TP Móng Cái kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn khu vực cách ly tập trung Center Way Móng Cái.
Công an TP Móng Cái kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn khu vực cách ly tập trung Center Way Móng Cái.

"Ca... xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, sức khỏe ổn định, được xuất viện, về nhà tiếp tục cách ly theo quy định!". Đó là lời thông báo mà bác sĩ Tạ Thị Huế (Trung tâm Y tế TP Móng Cái) cũng như đồng nghiệp mong ngóng mỗi sáng thức dậy trong những ngày làm nhiệm vụ đặc biệt. Hơn 6 tháng liên tục nhận nhiệm vụ Điều dưỡng trưởng của Bệnh viện cách ly đặc biệt số 1 (Móng Cái), mặc dù khoảng cách từ viện về nhà không xa, nhưng cũng chừng ấy thời gian, bác sĩ Huế cách ly với gia đình.

Đối với những bác sĩ, điều dưỡng có nhiệm vụ điều trị cho các ca bệnh Covid-19, sự khó khăn, vất vả và nỗi lo nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực. Phải làm việc với cường độ cao, áp lực lớn, những bữa ăn vội, những giấc ngủ không tròn, họ đã chẳng còn thời gian để nhớ nhà...

"Mỗi ngày, câu chuyện ngoài giờ của chúng tôi chỉ là hôm nay cả nước có xuất hiện thêm ca nhiễm mới nào không, có ai tử vong vì Covid-19 không, có bao nhiêu ca được chữa khỏi. Ở trong hoàn cảnh ấy, chúng tôi dành cho nhau sự sẻ chia trong công việc, cuộc sống, nhất là những khi ai đó gặp chuyện gia đình mà chẳng thể trở về" - Bác sĩ Nguyễn Thị Quyên (Bệnh viện Bãi Cháy), người đã 3 lần được tăng cường làm việc tại Bệnh viện số 1 tâm sự.

Nhân viên y tế thăm khám cho người cách ly tại Bệnh viện số 1 đặt tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái.
Nhân viên y tế thăm khám cho người cách ly tại Bệnh viện số 1 đặt tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái.

Tuy không trực tiếp tham gia khám chữa, cấp cứu bệnh nhân, nhưng các y, bác sĩ, cán bộ làm công tác y tế dự phòng luôn là những người đi đầu trong “trận chiến”. Họ phải làm việc bằng 2, bằng 3 lần ngày thường, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại và là những người có mặt đầu tiên tại ổ dịch...

“Chúng tôi vẫn nói với nhau, cán bộ y tế dự phòng là những người đi trước, về sau, là những bác sĩ không mặc áo blouse trắng. Trang phục khoác trên người chỉ luôn là quần áo bảo hộ kín mít, sẵn sàng lên đường ngay khi có thông tin về dịch bệnh” - Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ.

Lãnh đạo Trung đoàn 244 trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho các công dân. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)
Lãnh đạo Trung đoàn 244 trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho các công dân. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Trong cuộc chiến chống Covid-19, đó còn là những hình ảnh vô cùng cảm động khi bộ đội nằm đất để nhường giường cho đồng bào và bạn bè quốc tế ở khu cách ly; là những CBCS biên phòng ăn mì tôm, cắm bạt nơi rừng sâu, trong những đêm mùa đông lạnh ngắt đốt lửa sưởi ấm như thời chiến; là những chiến sĩ nuôi quân, nuôi dân đẫm mồ hôi; là hàng ngàn bác sĩ quân y trong các cơ sở điều trị... Tất cả vì mục tiêu cao nhất: "Đẩy lùi Covid-19".

Chúng tôi có mặt tại Trung đoàn 244 (điểm cách ly tập trung) vào ngày cuối cùng của tháng 3/2020. Khi ấy, Trung đoàn 244 đang thực hiện cách ly cho 229 người, chủ yếu là công dân trở về từ Hàn Quốc và các nước châu Âu, Mỹ... Trung tá Nguyễn Tiến Vinh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 244 cho biết: Đơn vị dành một khu riêng biệt phục vụ công tác cách ly người trở về từ vùng dịch. Ngày ngày, các chiến sĩ nấu cơm, phục vụ đồ ăn đến tận phòng cho người cách ly. Họ cũng phải tuân thủ quy định cách ly nghiêm ngặt, mọi hoạt động gói gọn trong đó, phục vụ hết đoàn này đến đoàn khác. 

Để đưa được người trở về từ vùng dịch đến các khu cách ly tập trung, những CBCS công an làm nhiệm vụ quản lý XNC đã phải ngày ngày trực chờ, thực hiện nhiệm vụ "đặc biệt", đón các chuyến bay “giải cứu” công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về, trong đó, có nhiều chuyến từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc).

Có những khi, Phòng quản lý XNC (Công an tỉnh) phải huy động tối đa lực lượng tăng cường để
CBCS Phòng quản lý XNC (Công an tỉnh) huy động tối đa lực lượng đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về.

Đó là một nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. “Không giống với những chuyến bay thông thường, các chuyến bay này được giải quyết thủ tục XNC theo một quy trình nghiêm ngặt, tại khu vực được lập dã chiến ngoài trời, ngay tại sân đỗ máy bay. Có những ngày phải đón liên tiếp 3 chuyến bay, anh em không kịp nghỉ ngơi, hộp cơm nuốt vội khi đã nguội ngắt” - Thượng tá Nguyễn Văn Hưng, Phó trưởng Phòng Quản lý XNC (Công an tỉnh) chia sẻ.

Là một trong 3 phòng tuyến quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch, lực lượng công an có mặt bất kể ngày đêm, nắng mưa ở những nơi hiểm nguy với dịch bệnh nhất. Họ tự nguyện, xung kích làm “lá chắn sống” chống dịch ở các chốt kiểm soát, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để truy vết những trường hợp liên quan đến ca bệnh. Họ có mặt tại các bệnh viện, các khu cách ly tập trung... để vừa đảm bảo tình hình ANTT, vừa quản lý người cách ly, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh trên cả nước và thế giới còn đang phức tạp như hiện tại, những chiến sĩ nơi tuyến đầu vẫn luôn mang trong mình tư tưởng sẵn sàng lên đường, vì một cuộc sống không Covid-19. Và đối với nhân dân, đặc biệt là những người trở về từ vùng dịch, họ thực sự là những anh hùng!

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.