Hơn 84,8 triệu ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, biến thể SARS-CoV-2 gia tăng khả năng lây nhiễm

Chủ Nhật, 03/01/2021, 07:34 [GMT+7]
.
.

Đến sáng 3/1, thế giới đã có trên 84,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 1,8 triệu người đã tử vong vì đại dịch này.

Hơn 84,8 triệu người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới. (Ảnh: AP)
Hơn 84,8 triệu người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới. (Ảnh: AP)

Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với trên 20,8 triệu ca mắc và hơn 357.900 người tử vong. Trong ngày qua, Mỹ đã ghi nhận thêm gần 141.600 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng số ca nhiễm bệnh là trên 10,3 triệu người, bao gồm hơn 149.400 trường hợp tử vong. Ngày 2/1, Ấn Độ báo cáo trên 21.100 người nhiễm bệnh mới.

Ngày 2/2, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này thông báo sẽ thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 miễn phí trên toàn quốc, không chỉ ở riêng thủ đô New Delhi. Ông kêu gọi người dân không nghe theo các tin đồn liên quan đến hiệu quả và sự an toàn của vaccine COVID-19. Trước đó, cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ đã phê duyệt, cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine do AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển. Ấn Độ cũng đang xem xét các đơn xin cấp phép đối với vaccine của Pfizer-BioNTech và vaccine do hãng công nghệ sinh học Bharat của chính nước này sản xuất. Ấn Độ kỳ vọng có thể tiêm cho khoảng 300 triệu dân trong 6 - 8 tháng đầu năm nay.

Trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận hơn 3.300 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người niễm bệnh lên hơn 7,7 triệu trường hợp. Đến nay, hơn 195.500 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi tại quốc gia này.

Từ ngày 2/1, Chính phủ Pháp đã kéo dài thời gian giới nghiêm ban đêm thêm 2 giờ, áp dụng ở 15 tỉnh trên cả nước, trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 vẫn ở mức cao. Lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ bắt đầu từ lúc 18h hàng ngày thay vì 20h như quy định trước đây. Trước đó, các thị trưởng ở Pháp đã liên tục hối thúc Chính phủ nước này kéo dài giờ giới nghiêm ban đêm do lo ngại hệ thống y tế bị quá tải trước tình trạng số ca mắc mới COVID-19 tăng vọt. Tính đến thời điểm này, số ca mắc COVID-19 ở Pháp hiện ở mức cao nhất tại khu vực Tây Âu với hơn 2,6 triệu ca.

Không chỉ tốc độ lây nhanh hơn, biến thể virus SARS-CoV-2 còn khả năng lây nhiễm trên mọi nhóm tuổi so với chủng virus SARS-CoV-2 thông thường. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Đại học Hoàng gia London của Anh. Báo cáo nhấn mạnh, tốc độ lây nhiễm COVID-19 ở Anh, quốc gia đầu tiên phát hiện chủng virus mới, đã tăng nhanh chóng lên 1,3 lần. Mặc dù vậy, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy, biến thể mới làm bệnh nặng hơn hay tỷ lệ tử vong cao hơn so với các chủng virus hiện có. Và các vaccine đã và đang được phát triển vẫn có tác dụng với biến thể virus mới.

Trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh, từ ngày 1/1, Anh đã tái kích hoạt các bệnh viện dã chiến được xây dựng từ đầu mùa dịch COVID-19, đồng thời quyết định đóng cửa toàn bộ trường tiểu học ở thủ đô London. Trong 4 ngày qua, với hơn 50.000 ca nhiễm mới/ngày, cơ quan y tế Anh đã lên kế hoạch chuẩn bị nhiều giường bệnh hơn để sẵn sàng cho việc tiếp nhận nhiều bệnh nhân hơn. HIện Anh ghi nhận trên 2,5 triệu ca mắc COVID-19, hơn 74.500 trường hợp tử vong.

Chính phủ Israel ngày 2/1 thông báo đã tiêm chủng vaccine COVID-19 cho gần 1 triệu trên tổng dân số 9,2 triệu dân. Như vậy, đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng được hơn 10% dân số. Chiến dịch tiêm chủng mở rộng được khởi động từ hôm 20/12/2020, sau khi Israel cấp phép lưu hành vaccine của hãng Pfizer-BioNTech. Ngoài vaccine này, Israel cũng mua vaccine của công ty Moderna (Mỹ), đặt mua 1,5 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga và đang đợi Bộ Y tế nước này cấp phép lưu hành. Các nhóm được ưu tiên tiêm vaccine gồm các nhân viên y tế, sinh viên các trường y, nhân viên các viện lão khoa và quan chức chính quyền.

Ngày 2/1, chính quyền thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Saitama, Chiba và Kanagawa đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi số ca nhiễm mới COVID-19 tăng nhanh trong tuần qua. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với các tỉnh trưởng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi cho biết, Chính phủ sẽ cần lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trước khi quyết định có ban bố tình trạng khẩn cấp hay không.

Cho đến nay, Thủ tướng Suga Yoshihide vẫn phản đối tái áp đặt tình trạng khẩn cấp mà Chính phủ nước này từng áp đặt hồi tháng 4 trong làn sóng dịch đầu tiên. Hiện chính quyền vẫn chỉ áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa đối với các hoạt động kinh doanh, không ban bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như một số nước châu Âu và Mỹ.

Chính phủ Hàn Quốc thông báo kéo dài các quy định giãn cách xã hội đang áp dụng hiện nay ở khu vực thủ đô đến ngày 17/1. Số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc tính theo ngày đã giảm xuống dưới 900 ca, chủ yếu do số người làm xét nghiệm giảm trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch. Do lo ngại con số này có thể gia tăng sau kỳ nghỉ lễ, giới chức nước này quyết định kéo dài biện pháp giãn cách xã hội. Hiện Hàn Quốc đang áp dụng cấp độ giãn cách xã hội ở mức 2,5 (mức 3 là cao nhất) đối với khu vực Seoul và vùng phụ cận, nơi chiếm một nửa dân số cả nước. Các khu vực khác được áp dụng mức giãn cách 2.

Giới chức y tế Thái Lan ngày 2/1 đã khuyến nghị cần có các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với doanh nghiệp và việc đi lại của người dân ở 28 tỉnh, trong đó có thủ đô Bangkok. Các biện pháp này bao gồm dừng một số hoạt động tập trung đông người có nguy cơ làm virus lây lan, yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa, kêu gọi người dân làm việc ở nhà và tránh ra khỏi địa phương khi không cần thiết.

Theo VTV

.
.
.
.
.
.
.
.