Ba Chẽ tăng cường phòng chống Covid-19, giữ địa bàn an toàn để phát triển

Thứ Tư, 20/01/2021, 06:42 [GMT+7]
.
.

Để hiện thực hóa các mục tiêu của năm 2021, huyện Ba Chẽ xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng là chủ động xây dựng các biện pháp, kịch bản ứng phó, kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh Covid-19, giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Chợ trung tâm huyện
Đoàn kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 của huyện kiểm tra công tác phòng dịch tại Chợ trung tâm huyện Ba Chẽ.

Cụ thể, huyện đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 của Trung ương, tỉnh và Sở Y tế; chủ động xây dựng phương án huy động nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị phương tiện, chuẩn bị đầy đủ số thuốc, vật tư trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác phòng chống dịch. Trên địa bàn huyện đã có 74 tổ tự quản giám sát phòng chống dịch hoạt động hiệu quả tại các thôn, bản, khu phố, thành lập được đội đáp ứng nhanh sẵn sàng điều tra xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra; tổ chức trực chốt phòng dịch 24/24h. Đồng thời, huyện xây dựng các kịch bản phòng chống dịch, triển khai ứng phó và kiểm soát dịch bệnh.

Theo một lãnh đạo huyện cho biết, huyện đã kịp thời phân khai nguồn ngân sách dự phòng hơn 3,825 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch. Phòng Y tế huyện trang bị cho các trạm y tế các xã, thị trấn 400kg cloraminB, 400 hộp khẩu trang, 200 bộ bảo hộ, 200 chai nước sát khuẩn nhanh. 100% cán bộ, giáo viên đã tham gia khai báo sức khỏe toàn dân, 36/36 cơ sở giáo dục đã cài đặt phần mềm “An toàn Covid-19”. Các trường đều bố trí nước sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt, xây dựng kế hoạch lên kịch bản các tình huống ứng phó. Các chợ trong huyện bắt buộc khách mua hàng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Nhiều lễ hội, hoạt động văn hóa thể thao đông người đã được tạm hoãn để đảm bảo giãn cách xã hội.

Bà Dư Thị Thúy, Trưởng phòng Y tế huyện, cho biết: Thời gian qua, huyện đã tổ chức phun khử trùng tất cả các điểm trường, trạm y tế, cơ quan, nhà văn hóa và các hộ kinh doanh, bố trí một khu cách ly với 30 giường bệnh, lấy mẫu và gửi đi 55 mẫu, toàn bộ đều âm tính, thành lập 2 tổ đáp ứng nhanh, kiểm soát y tế đối với người ra vào trên 6 điểm.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Chẽ.
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo UBND huyện thành lập chốt kiểm soát với các thành phần: Công an, quân sự, y tế để thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế; hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người dân, các phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa.

Công tác tuyên truyền, phòng chống dịch được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức như: Truyền thông đại chúng, trên hệ thống phát thanh, cổ động trực quan, tuyên truyền lưu động, phát 200 tờ rơi, 100 tờ cảnh báo, 15 tờ áp phích, phát hành 10 đĩa tiếng và đĩa hình cảnh báo, treo 22 panô cỡ lớn, 300 phướn thả, 100 băng rôn, đăng 662 tin, bài trên cổng thông tin của huyện, 886 tin, bài trên mạng xã hội, 1.320 tin, bài trên hệ thống truyền thanh của huyện. Toàn huyện có 53,98% số người dùng điện thoại di động đã cài đặt ứng dụng Bluezone. Huyện đã xử lý 29 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, phạt tiền gần 32 triệu đồng.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng dịch và vệ sinh ATTP tại các trường học
Đoàn công tác của huyện kiểm tra công tác phòng dịch tại các trường học.

Năm 2021, huyện Ba Chẽ đề ra sẽ tiếp tục chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19, bám sát các chỉ đạo của tỉnh, tuyệt đối không được chủ quan lơ là, theo dõi sát tình hình, xây dựng các kịch bản để chủ động ứng phó, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện. Đồng thời, huyện tăng cường đào tạo bố trí nguồn lực cho ngành y tế, nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, cho biết: Huyện đã chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm túc yêu cầu “5K”: Đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Trưởng ban chỉ đạo và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải trực tiếp kiểm tra, đôn đốc quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nắm chắc hộ tịch hộ khẩu tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ những lao động là người ngoài địa bàn vào làm việc.

Huyện đã quán triệt nghiêm công tác phòng chống dịch với phương châm thực hiện triệt để tinh thần “3 trước” (nhận diện phòng chống trước, phát hiện xử lý trước, chuẩn bị phương án vật tư trước) và “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch, cảnh giác không được chủ quan lơ là, nhất là trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, lễ hội xuân 2021; tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chăm lo bảo vệ an toàn sức khỏe tính mạng của nhân dân vừa ổn định phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.