Đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 02/12/2020, 14:31 [GMT+7]
.
.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp trong phòng chống, đặc biệt là tại những nơi trọng yếu, có nguy cơ cao. Mục tiêu lớn nhất của tỉnh đặt ra là bằng mọi cách phải giữ vững thành quả trong top 3 toàn quốc về mức độ an toàn.

Ngày 1/12, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm Trưởng đoàn
Ngày 1/12, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Asean Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Ảnh: Hoàng Quỳnh

Là địa bàn tuyến đầu, trọng điểm, Quảng Ninh hiện vẫn đang thực hiện tốt nhiệm vụ trọng trách quốc gia được Chính phủ giao phó là đón công dân và chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Tính đến nay, tỉnh đã tổ chức đón khoảng 150 chuyến bay từ các nước, với số lượng trên 30.000 người nhập cảnh, trong đó có nhiều chuyến bay “giải cứu” công dân Việt Nam về từ tâm các vùng dịch.

Thực hiện trọng trách này, tại sân bay Vân Đồn, trước, trong và sau khi mỗi chuyến bay đón công dân Việt Nam trở về, đón chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, công tác phòng chống dịch Covid-19 luôn được triển khai theo quy trình cực kỳ nghiêm ngặt. Máy bay được sắp xếp hạ cánh ở khu vực riêng biệt, hành khách được tổ chức khai báo y tế online, đi luồng riêng, khám sàng lọc bởi cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế. Toàn bộ máy bay, sân bay, đồ đạc của hành khách sẽ được khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B. Trong trường hợp hành khách có các dấu hiệu nghi nhiễm, sẽ được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng tới Bệnh viện số 2 của tỉnh. Còn trong trường hợp sức khoẻ ổn định, hành khách được lực lượng quân đội chuyên chở tới các địa điểm cách ly tập trung đã bố trí trước đó.

Hành khách thực hiện các thủ tục khai báo tại khu vực bên ngoài nhà ga Sân bay quốc tế Vân Đồn.
Hành khách thực hiện các thủ tục khai báo tại khu vực bên ngoài nhà ga sân bay Vân Đồn. 

Số lượng người nhập cảnh lớn qua sân bay và qua đường bộ, đường biển, nên Quảng Ninh cũng là địa phương có số lượng người phải cách ly tập trung nhiều nhất cả nước, với trên 45.000 người. Nhận thấy những địa điểm được lựa chọn tổ chức cách ly tập trung là nơi có yếu tố phát sinh dịch lớn, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tham gia đều đặt vấn đề đảm bảo an toàn phòng dịch lên hàng đầu, không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng.

Điển hình như Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) - một trong những nơi tiếp nhận cách ly cho công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về, bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hậu cần, nhu yếu phẩm, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo được đặc biệt chú trọng. Tất cả CBCS phục vụ công tác chống dịch được bố trí ăn ở, sinh hoạt tại một phân khu riêng, được trang bị bảo hộ tối đa khi tiếp xúc với những người được cách ly.

Lực lượng y tế Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh làm thủ tục tiếp nhận 83 công dân Việt Nam về từ Nhật thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19.
Lực lượng y tế Bộ CHQS tỉnh làm thủ tục tiếp nhận công dân Việt Nam về từ Nhật Bản thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 244. Ảnh: Văn Đảm (CTV)

Còn đối với những cơ sở lưu trú cách ly tự nguyện có trả phí cũng đều có sự giám sát khắt khe của lực lượng công an, quân đội, y tế địa phương trong bảo đảm an toàn phòng dịch. Đội ngũ nhân viên, người làm việc tại các khách sạn này đều được đào tạo, tập huấn kỹ năng bảo hộ cá nhân, phòng chống lây nhiễm trong quá trình phục vụ khách cách ly tập trung. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải có nguy cơ lây nhiễm được thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của ngành y tế. Trong quá trình cách ly, các địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, xử lý đối với những cơ sở vi phạm.

Điển hình như tại TP Hạ Long, từ ngày 22/3 đến ngày 1/12/2020, địa phương đã bố trí cách ly tập trung cho gần 15.000 người tại 25 khách sạn trên địa bàn. Đối với các cơ sở này, thành phố đã siết chặt công tác quản lý, thường xuyên tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra và kiểm tra đột xuất vào ban đêm. Qua đó, đã kịp thời phát hiện vi phạm, kiên quyết xử lý, yêu cầu tạm dừng thực hiện việc cách ly tập trung đối với những cơ sở không tuân thủ các quy định trong công tác phòng chống dịch. Hiện thành phố đang tiếp tục rà soát, cập nhật lại toàn bộ kịch bản phòng, chống dịch, đảm bảo phù hợp với tình hình mới; tổ chức công bố danh mục những điểm công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang để người dân thực hiện; duy trì nghiêm hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung và tổ tự quản, giám sát cách ly cộng đồng tại tất cả các khu dân cư.

Khách sạn Bưu điện Hạ Long đã bị TP Hạ Long yêu cầu tạm dừng thực hiện việc cách ly
Khách sạn Bưu điện Hạ Long đã bị TP Hạ Long yêu cầu tạm dừng thực hiện việc cách ly tập trung do vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Riêng đối với các cơ sở y tế, thời gian qua, ngành Y tế đã yêu cầu 24 bệnh viện, trung tâm y tế cả công lập và tư nhân, 177 trạm y tế xã, phường, 518 phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh tổng rà soát các quy trình, biện pháp, cơ chế phòng chống dịch, để phát hiện kịp thời những khâu yếu kém, những vấn đề bất cập. Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Ngay sau khi Bộ Y tế đưa ra các tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn, Sở Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện cài đặt và cập nhật hằng ngày các tiêu chí trên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 quốc gia.

Cùng với sự chủ động, quyết liệt của các đơn vị, địa phương, ngay sau khi có diễn biến mới của dịch, tỉnh đã nhanh chóng thành lập các đoàn công tác, kiểm tra tình hình thực hiện phòng chống dịch của các địa phương. Ngày 1/12, kiểm tra tại TP Hạ Long và huyện Tiên Yên, đoàn công tác của tỉnh đã yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được thỏa mãn, chủ quan, lơ là; công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cần đổi mới hình thức, nội dung, chú trọng vào từng nhóm đối tượng cụ thể. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là ở các địa bàn trọng điểm; làm tốt hơn nữa công tác truy vết, khai báo y tế…

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều.
Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều.

Thực tế cho thấy, bằng việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch với tinh thần trách nhiệm cao, đặc biệt tại nơi trọng yếu có nguy cơ cao như các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, khách sạn, nhà nghỉ tham gia dịch vụ cách ly có trả phí…, đến nay, tỉnh Quảng Ninh vẫn an toàn trước dịch Covid-19, không xảy ra lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch càng cần siết chặt hơn nữa và quan trọng nhất, bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hành tốt các biện pháp chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để bảo vệ mình và cộng đồng.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.