Duy trì các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 12/09/2020, 09:01 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh trên cả nước, nhất là các địa phương lân cận đã được kiểm soát tốt dịch bệnh, tỉnh và cơ quan, đơn vị đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới nhằm vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Du khách thực hiện khai báo thông tin trước khi tham quan Bảo tàng Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Quỳnh
Du khách thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.

Từ ngày 8/9, tỉnh đã quyết định dừng các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; các chốt kiểm soát khu vực biên giới để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép vẫn duy trì bình thường.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng, cá nhân, xe chở hàng từ Quảng Ninh đến thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) và ngược lại, phương tiện đến/đi từ các địa phương không có dịch của tỉnh Hải Dương và các địa phương khác hoạt động bình thường nhưng phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Những người đến từ/đi qua tỉnh Hải Dương thực hiện khai báo y tế theo quy định. Cán bộ, công nhân, người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Hải Dương làm việc tại Quảng Ninh đi lại, làm việc bình thường nhưng phải thường xuyên theo dõi sức khỏe, kiểm soát lịch sử đi lại; kịp thời thông báo cho cơ quan và cơ sở y tế nếu có các biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để người dân không được chủ quan, kiên quyết thực hiện nghiêm, triệt để các quy định về phòng chống dịch; vận động nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; xử phạt theo quy định các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, thông tin rộng rãi các trường hợp vi phạm; giảm thiểu các cuộc họp tập trung đông người.

Giáo viên Trường TH Hạ Long hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách.
Giáo viên Trường TH Hạ Long hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách.

Ngay sau khi có chỉ đạo của tỉnh, các đơn vị đã khẩn trương thực hiện các giải pháp cụ thể nhằm vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa duy trì ổn định hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng Phòng Tuyên truyền cơ sở, Bảo tàng Quảng Ninh, cho biết: Cùng với việc dịch bệnh đang được kiểm soát, tỉnh đã ban hành chính sách kích cầu du lịch với việc giảm 50% vé tham quan Bảo tàng Quảng Ninh từ 9/9 đến 31/12/2020, đồng thời, có 4 ngày (20/10, 20/11, 12/11, 22/12) được miễn phí vé. Vì vậy, lượng khách tới tham quan Bảo tàng thời gian tới dự kiến sẽ đông trở lại. Do đó, Bảo tàng cũng tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Trong đó, thực hiện lưu thông tin du khách, đo thân nhiệt, bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang trong quá trình tham quan... đối với toàn bộ du khách đến tham quan. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bằng pano, loa phát thanh... nâng cao ý thức của du khách.

Cùng với đó, tỉnh đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, mát xa, bar, pub, club (hộp đêm), dịch vụ internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu hoạt động bình thường. Do đó, hiện, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ này tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và kiểm soát chặt chẽ người đến điểm kinh doanh của đơn vị.

Bác sĩ Vũ Hương Trang, Chủ cơ sở làm đẹp Rosemary Spa, TP Hạ Long, cho biết: Mặc dù dịch bệnh đang được kiểm soát, sau khi mở cửa trở lại, cơ sở vẫn tiếp tục thực hiện một số những quy định về phòng, chống dịch. Trong đó, vệ sinh, phun khử khuẩn, làm sạch thường xuyên cơ sở; yêu cầu các nhân viên phải đeo khẩu trang khi phục vụ khách hàng; khuyến khích khách hàng đeo khẩu trang khi tới cơ sở; bố trí các chai rửa tay sát khuẩn tại khu vực thuận tiện; đo thân nhiệt cho khách hàng nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên.

Để phòng, chống dịch Covid-19, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng (Ảnh chụp lúc 16h30 ngày 7/9)
Để phòng, chống dịch Covid-19, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng (Ảnh chụp lúc 16h30 ngày 7/9)

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của tỉnh, cơ quan, đơn vị và cơ sở kinh doanh thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch. Trong đó, người dân không chủ quan, lơ là; cần tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; hạn chế đi lại, không tập trung đông người khi không cần thiết, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; tổ chức việc cưới, tang lễ gọn nhẹ, an toàn; thực hiện khai báo y tế đầy đủ; cài đặt ứng dụng Bluezone... Có như vậy, dịch bệnh mới tiếp tục được kiểm soát, nhất là hạn chế các ca bệnh trong cộng đồng.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.