Giám sát chặt chẽ thực hiện chính sách hỗ trợ người dân do dịch Covid-19

Thứ Bảy, 16/05/2020, 14:48 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch Covid-19, nêu rõ chế độ hỗ trợ cụ thể với từng trường hợp là người lao động, người sử dụng lao động, hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng, thuộc diện bảo trợ xã hội...

Bám sát hướng dẫn của Trung ương, các cấp MTTQ tỉnh Quảng Ninh nỗ lực vào cuộc, tham gia giám sát để đảm bảo thực hiện nhanh, hiệu quả chính sách hỗ trợ này.

ĐVTN TP Hạ Long hỗ trợ tiếp nhận, phân bổ nhu yếu phẩm hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại đại phương.
ĐVTN TP Hạ Long hỗ trợ tiếp nhận, phân bổ nhu yếu phẩm hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Trước cơn bão dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp MTTQ và các tổ chức thành viên trong tỉnh đã tích cực triển khai, thực hiện tốt vai trò cầu nối nhân ái, chuyển tiếp đầy đủ, kịp thời những kinh phí, hiện vật được cộng đồng chung tay đóng góp ủng hộ cho người dân gặp khó khăn.

Để việc hỗ trợ đạt hiệu quả cao nhất, MTTQ đã triển khai, thực hiện chặt chẽ từ việc tiếp nhận, quản lý quỹ công khai, minh bạch; phối hợp với ngành LĐ-TB&XH các cấp để rà soát, nắm chắc danh sách, số lượng, địa chỉ các trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt của từng địa phương để có phương án hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Việc phân bổ các nguồn ủng hộ cũng được thực hiện công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ để đúng mục đích, đúng địa chỉ, đảm bảo đạt hiệu quả cao.

Với mục tiêu kịp thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, giải pháp của Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội, các cấp MTTQ tiếp tục vào cuộc giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, do đó gói hỗ trợ trực tiếp này có ý nghĩa thiết thực với những người yếu thế, là sự chia sẻ kịp thời những khó khăn, đảm bảo cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội.

Điểm cầu Quảng Ninh tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc do Trung ương MTTQ tổ chức về hướng dẫn giám sát thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, ngày  27/4/2020. Ảnh: Tôn Vũ.
Điểm cầu Quảng Ninh tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc do Trung ương MTTQ tổ chức về hướng dẫn giám sát thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, ngày 27/4/2020. Ảnh: Tôn Vũ

Cũng vì thế, yêu cầu đặt ra cần có sự vào cuộc, tham gia giám sát để các biện pháp hỗ trợ triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác và kịp thời, đúng với mục tiêu đề ra; là biện pháp để góp phần phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm trong thực hiện chính sách.

Nội dung tham gia giám sát đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xây dựng cụ thể thành Hướng dẫn số 27/HD-MTTW-BTT ngày 28/4/2020, tổ chức quán triệt trực tuyến toàn quốc đến toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Với tinh thần trách nhiệm cao, ngay sau hội nghị này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa hướng dẫn từ Trung ương MTTQ Việt Nam; xác định rõ từng nội dung giám sát đối với hệ thống MTTQ và các đoàn thể các cấp.

Qua đó nhằm quán triệt rõ mục đích, yêu cầu, nội dung giám sát, phương thức tổ chức thực hiện giám sát tại cấp tỉnh, cấp huyện, xã và tại mỗi khu dân cư phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở.

Ông Phạm Hồng Ngự, Bí thư chi Bộ, Trưởng khi phố 2, phường Trần Phú (Móng Cái) nghiên cứu tài liệu hướng dẫn về rà soát trường hợp được nhận hỗ trợ của Chính phủ theo
Ông Phạm Hồng Ngự, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 2, phường Trần Phú (TP Móng Cái) nghiên cứu tài liệu hướng dẫn về rà soát trường hợp được nhận hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

Việc giám sát được cụ thể hóa theo từng nhóm đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Ví dụ như: MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, nòng cốt là LĐLĐ có trách nhiệm giám sát việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, hoặc nghỉ việc không hưởng lương; yêu cầu theo sát hồ sơ về danh sách tổng hợp do người sử dụng lao động lập theo mẫu, có xác nhận của tổ chức công đoàn cơ sở (nếu có) và cơ quan BHXH xác nhận;

MTTQ cấp xã có trách nhiệm giám sát việc hỗ trợ hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu/năm; bám sát hồ sơ về danh sách đề nghị hỗ trợ do UBND cấp xã lập; đơn đề nghị hỗ trợ của hộ kinh doanh theo mẫu...

Ở các khu dân cư, các ban công tác mặt trận kịp thời nắm bắt dư luận xã hội, phản ánh ngay những vướng mắc, ý kiến từ cộng đồng trong quá trình triển khai hỗ trợ tới chính quyền và Mặt trận cấp xã để được giải quyết kịp thời, tránh tình trạng bức xúc trong nhân dân.

Ngày 13/5/2020, Tập đoàn T&T phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng 500 suất quà cho người nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại Quảng Ninh (Trong ảnh: Trao tặng quà cho đại diện các hộ nghèo tại TP Hạ Long).
Ngày 13/5/2020, Tập đoàn T&T phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng 500 suất quà cho người gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại Quảng Ninh. (Trong ảnh: Trao tặng quà cho đại diện các hộ nghèo tại TP Hạ Long).

Đặc biệt, công tác giám sát phải đồng thời với đẩy mạnh tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ về chủ trương chung; yêu cầu từ cấp tỉnh đến cơ sở phải cung cấp số điện thoại, địa chỉ email, hòm thư tố giác bí mật... để nhân dân trực tiếp phản ánh và phải trả lời thỏa đáng các kiến nghị của nhân dân.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.