Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (BĐBP tỉnh)

Gắn huấn huyện với phòng chống dịch

Thứ Tư, 01/04/2020, 11:52 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, mặc cho tình hình thời tiết mưa, nắng thất thường, trên thao trường của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (BĐBP tỉnh), hàng trăm chiến sĩ mới vẫn hăng say luyện tập, thực hiện thành thục từng động tác kỹ, chiến thuật... Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, những tân binh ngày nào giờ đây đã thích nghi với môi trường quân ngũ và trở thành những chiến sĩ rắn rỏi.

Để đảm bảo phòng dịch việc học lý thuyết được tổ chức ngay trên sân tập.
Để đảm bảo phòng dịch, việc học lý thuyết được đơn vị tổ chức ngay trên sân tập.

Sau gần 2 tháng được huấn luyện quân ngũ, chiến sĩ mới Nguyễn Văn Thuần, quê ở thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nguyễn Văn Thuần chia sẻ: Khi còn ở nhà có hôm tôi ngủ đến 9-10h mới dậy. Nay vào đơn vị huấn luyện, mọi sinh hoạt đều khác. Lúc đầu cũng rất “sốc”, nhưng được sự quan tâm động viên của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong đơn vị, sau vài ngày làm quen tôi đã bắt nhịp được với môi trường quân đội. Đặc biệt, qua huấn luyện đã giúp tôi có thêm nhiều kiến thức về chính trị, quân sự, nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm túc giờ giấc, kỷ luật...

Năm 2020, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động được giao nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện cho 100 chiến sĩ mới. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện được giao, ngay từ đầu năm 2020, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã sớm xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác huấn luyện chiến sĩ mới theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và vận dụng tốt “3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp” trong huấn luyện. Đơn vị cũng đã tích cực, chủ động chuẩn bị tốt từng nội dung, từng buổi học; chú trọng khâu chuẩn bị giáo án bài giảng, các nội dung phải được thông qua trước khi huấn luyện. Đồng thời, đơn vị còn chú trọng làm tốt khâu chuẩn bị thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, vật chất huấn luyện, tiến hành sửa chữa, củng cố mô hình, học cụ, khu huấn luyện thể lực, kỹ thuật, chiến thuật... Qua đó, góp phần làm cho chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị không ngừng được nâng lên.

Thực hành kỹ năng sử dụng thuốc nổ trong tác chiến.
Chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động thực hành kỹ năng sử dụng thuốc nổ trong tác chiến.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Chu Văn Lạc, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: Mùa huấn luyện năm nay đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do công tác huấn luyện diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp. Để công tác huấn luyện đạt kết quả tốt, đồng thời đảm bảo an toàn cho bộ đội, thời gian qua, song song với công tác xây dựng kế hoạch triển khai công tác huấn luyện theo đúng chương trình của cấp trên đã đề ra, ngay từ khi tiếp nhận tân binh, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với Ban Quân y, BĐBP tỉnh tổ chức khám sàng lọc và triển khai các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, tổ chức quán triệt nghiêm các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng dịch.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của cấp trên về hạn chế các hoạt động tập trung đông người, trong học tập lý thuyết, đơn vị không tổ chức học tập ở trong phòng mà tổ chức học tập tất cả ngoài sân vận động để đảm bảo mỗi CBCS ngồi cách nhau từ 1 đến 2m. Quá trình huấn luyện hàng ngày đơn vị đều tiến hành đo thân nhiệt cho tất cả CBCS; đồng thời cho CBCS rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi tham gia sinh hoạt, học tập, huấn luyện.

Ngoài huấn luyện chuyên môn, đơn vị còn tăng cường cho bộ đội tham gia rèn luyện thể lực nâng cao sức khỏe, đồng thời, chăm lo tốt công tác hậu cần. Theo đó, khi tiếp nhận thực phẩm từ bên ngoài, đơn vị đều thực hiện tốt công tác kiểm dịch theo đúng quy định. Đơn vị cũng đã chỉ đạo làm tốt công tác vệ sinh doanh trại. Hàng tuần đơn vị đều tổ chức phun khử trùng toàn bộ doanh trại. Đặc biệt, đơn vị còn thực hiện quản lý chặt chẽ quân số trong doanh trại, không giải quyết cho CBCS trong đơn vị nghỉ tranh thủ hay về phép; không giải quyết cho người nhà CBCS đến thăm nuôi trong dịp huấn luyện này...

Với các biện pháp quyết liệt, phù hợp đến nay, công tác huấn luyện của đơn vị đã được thực hiện tốt, đảm bảo tốt chương trình, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, quá trình huấn luyện đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho bộ đội, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan. Qua đó, sẵn sàng lực lượng cơ động tham gia các hoạt động bảo vệ biên giới, phòng chống dịch bệnh khi có lệnh của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.