Phòng chống dịch ở thành phố thủ phủ

Thứ Năm, 09/04/2020, 10:08 [GMT+7]
.
.

TP Hạ Long là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để không bị động, bất ngờ trước các diễn biến mới của dịch bệnh, chung sức cùng tỉnh và cả nước đẩy lùi dịch Covid-19, TP Hạ Long đã chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả.

Những ngày qua, hình ảnh một thành phố yên tĩnh, vắng bóng người sau 22 giờ đã trở nên quen thuộc với những người dân TP Hạ Long. Đó là một trong những giải pháp quan trọng mà TP Hạ Long đã và đang triển khai nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thành phố đã khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi không thực sự cấp thiết. Từ ngày 29/3/2020, Công an thành phố và các lực lượng liên quan tập trung ra quân, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp ra đường sau 22 giờ (trừ các lực lượng, đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu, người lao động đi làm ca đêm có giấy xác nhận của đơn vị sử dụng lao động...). Đồng thời, đưa về các trung tâm cách ly tập trung tại phường, xã để kiểm tra y tế, theo dõi hành trình, không để lọt người mang theo mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đồng chí Nhữ Đình Tùng, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long, cho biết: Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, TP Hạ Long đã nghiêm túc quán triệt, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Tính đến nay, Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành hơn 100 văn bản chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn viên thanh niên Thành đoàn Hạ Long phối hợp tham gia phát tờ rơi, khấu trang... phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực Chợ Hạ Long.
Đoàn viên thanh niên Thành Đoàn Hạ Long phối hợp tham gia phát tờ rơi, khẩu trang... phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực chợ Hạ Long 3.

Thành phố đã chỉ đạo Phòng Y tế chuẩn bị cơ bản đủ vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đến thời điểm này, đã tổ chức cấp 1.800kg hóa chất khử khuẩn, hơn 77.000 khẩu trang y tế, gần 74.500 khẩu trang vải, 1.393 bộ quần áo bảo hộ, 1.808 nhiệt kế, 11.000 chai sát khuẩn khô, 4.860 đôi găng tay y tế cho các xã, phường, các trạm Y tế, công an thành phố, quân đội, các cơ quan, đơn vị, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố và cơ sở cách ly tập trung của thành phố để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

6 khu cách ly trên địa bàn thành phố cũng đã được chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế, bố trí lực lượng y tế, an ninh.

Bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế, TP Hạ Long còn thành lập 305 tổ khám sức khỏe trên địa bàn. Hơn 98,27% người dân được tổ chức khám sức khỏe. Kết quả khám sức khỏe ban đầu được thông tin trên hệ thống phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân.

Tại các phường trên địa bàn TP Hạ Long đều đã thành lập các chốt kiểm tra để thực hiện kiểm soát người dân ra đường sau 22h.
Các phường trên địa bàn TP Hạ Long đều đã thành lập các chốt kiểm tra để thực hiện kiểm soát người dân ra đường sau 22 giờ. Ảnh: Minh Đức

Bên cạnh đó, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố tăng cường đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng truyền thông công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, hơn 110.000 tờ gấp tuyên truyền về phòng, chống dịch được cấp phát tới 33 đảng bộ xã, phường, Trung tâm Hành chính công thành phố, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long để tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân và du khách. Đồng thời, Trung tâm cũng thường xuyên tuyên truyền 2 lượt/ngày bằng xe lưu động trên các trục đường chính của thành phố; qua hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường…

Thành phố còn chỉ đạo lập các chốt kiểm soát y tế, thực hiện đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe người dân ra vào chợ; mở sổ theo dõi sức khỏe, số điện thoại của người dân khi ra vào chợ để quản lý nhật trình. Cùng với đó, yêu cầu người bán hàng, người mua hàng phải đeo khẩu trang đầy đủ khi vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại (kiên quyết không để các trường hợp không đeo khẩu trang vào các cơ sở)…

Theo đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long, thời gian qua, thành phố đã nỗ lực không ngừng, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm kiểm soát tốt nhất, hạn chế thấp nhất sự lây lan, không để dịch lây nhiễm, bùng phát ra cộng đồng. Đến thời điểm này, thành phố vẫn đang kiểm soát tốt tình hình và chủ động các kịch bản, phương án xử lý khi có những tình huống khẩn cấp.

Trúc Linh

 

.
.
.
.
.
.
.
.