Phòng, chống dịch Covid-19 ở các tuyến đảo huyện Vân Đồn

Thứ Bảy, 11/04/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Huyện Vân Đồn đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp để ngăn chặn, giảm thiểu tối đa nguy cơ phát sinh dịch Covid-19, trong đó, đặc biệt chú trọng đến các tuyến đảo.

Chốt kiểm soát người ra/vào xã trên địa bàn xã Minh Châu (Vân Đồn).
Chốt kiểm soát người ra, vào xã trên địa bàn xã Minh Châu (Vân Đồn).

Trước những nguy hiểm do virus SARS-CoV-2 gây ra cho cộng đồng, ngay từ những ngày đầu tháng 3/2020, BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 xã Minh Châu đã thành lập chốt kiểm soát người đến xã tại cảng tàu Minh Châu. Chốt đã huy động lực lượng gồm: Công an, Quân sự, Y tế, Thanh niên tiến hành kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, lịch trình đi lại cho tất cả người dân.

Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/3, xã cũng thành lập 2 chốt kiểm soát người ra, vào ở thôn Ninh Hải và thôn Nam Hải để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế cho người dân. Đồng thời thành lập các tổ công tác đến từng thôn, gõ cửa từng nhà để đo thân nhiệt cho từng người dân trên địa bàn xã.

Công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân cũng được chú trọng. Đồng chí Hoàng Trí Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Châu, cho biết: Xã đã chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức xã tăng cường tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; huy động các đoàn thể, nhân viên trạm y tế xã, các thầy cô giáo đến từng gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh. Do đó, khi xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là chủ trương cách ly toàn xã hội đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao từ nhân dân.

“Xã cũng chủ động cấp phát khẩu trang y tế, nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn cho các hộ dân. Việc cung cấp lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trên đảo trong thời gian giãn cách xã hội được đảm bảo. Đến thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn” – đồng chí Chủ tịch UBND xã Minh Châu Hoàng Trí Dũng cho biết.

Các lực lượng kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế cho người dân tại chốt kiểm soát cầu cảng xã Quan Lạn (Vân Đồn).
Các lực lượng kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế cho người dân tại chốt kiểm soát cầu cảng xã Quan Lạn (Vân Đồn).

Tại xã Quan Lạn, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của xã triển khai nghiêm túc, quyết liệt.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy xã: Xã đã thành lập 8 tổ công tác, 4 chốt kiểm soát ở các cảng tàu và một số thôn. Tại các chốt thực hiện trực 24/24 giờ để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và kiểm soát người ra/vào địa bàn xã. Ngay khi có Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, xã cũng đã tuyên truyền đến tất cả các hộ dân trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài, không tập trung đông người, vận động bà con không tổ chức ăn uống, gặp mặt trong dịp lễ Thanh minh.

Ngoài ra, xã cũng thường xuyên thông tin về diễn biến, tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng tránh đến người dân thông qua hệ thống phát thanh, băng rôn, tờ rơi và nhóm zalo của xã nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở bà con không chia sẻ, phát tán những thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh.

Trên các tuyến biển, lực lượng Biên phòng cũng tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp tuyên truyền cho các ngư dân hoạt động trên biển nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch Covid-19, tự giác phòng ngừa lây nhiễm trong quá trình đánh bắt trên biển, đặc biệt là việc không trực tiếp vận chuyển các mặt hàng thủy, hải sản ra nước ngoài tiêu thụ, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Đồn Biên phòng Quan Lạn tuần tra trên các vùng biển, kết hợp tuyên truyền cho các ngư dân  về phòng, chống dịch Covid-19
Lực lượng Biên phòng Quan Lạn kiểm tra thân nhiệt kết hợp tuyên truyền cho ngư dân trên biển về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vân Đồn, hiện nay, huyện đã thành lập các tổ kiểm tra ở 100% thôn, khu phố; lập các chốt kiểm soát, tổ tuần tra lưu động 24/24 giờ tại tất cả các trục đường chính, bến cảng, chợ trên địa bàn để kiểm tra y tế; dừng tất cả hoạt động hội họp, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, điểm vui chơi, nhà hàng, khách sạn…

Cùng với đó, lực lượng chức năng ở địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; rà soát người dân từng có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh để kiểm tra sức khoẻ, tổ chức cách ly theo quy định; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát hoạt động của người dân sau 22 giờ hằng ngày.

Huyện cũng đã cho dừng hoạt động các chuyến tàu du lịch đi các đảo, chỉ duy trì một số chuyến vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và một số trường hợp cần thiết theo quy định.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.