Phòng chống dịch Covid-19: Công nhân, công đoàn tích cực và chủ động

Thứ Tư, 08/04/2020, 11:31 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh hiện có hơn 400.000 CNLĐ. Trước sự nguy hiểm của dịch Covid-19, các cấp công đoàn và hầu hết CNLĐ đã luôn ý thức trong việc phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

CÔNG NHÂN CHỦ ĐỘNG

Đo thân nhiệt cho người lao động tại Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực.
Đo thân nhiệt cho người lao động tại Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực.

Là công nhân tại Phân xưởng Tổng hợp, Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực (KCN Cái Lân, TP Hạ Long), chị Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ: Chưa bao giờ thấy công nhân lo lắng và nghiêm túc phòng dịch đến vậy. Ngoài việc mỗi người được phát 1 chiếc khẩu trang theo ngày, rửa tay trước khi vào làm, chúng tôi tự ý thức hạn chế nói chuyện, đi lại. Tôi cũng để sẵn trong người một lọ cồn nhỏ để rửa tay bảo vệ cơ thể. Công ty cũng bố trí giờ ăn công nghiệp lệch nhau để tránh tập trung đông người. Nhiều công nhân còn tự mang cơm, mang thêm hoa quả để đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe.

Nhiều công nhân rất có ý thức giữ gìn vệ sinh khi làm việc tại xưởng và khi về xóm trọ. Chị Bùi Thu Hòa, công nhân vệ sinh Công ty TNNH Vinanewtarp, KCN Cái Lân, cho biết: Mỗi khi hết giờ làm tôi đều thay trang phục, rửa tay sạch sẽ, sát khuẩn thêm lần nữa bằng cồn sau đó mới dám về nhà với con. Hết giờ làm về nhà tôi cũng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp.

Công nhân Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt chủ động đeo khẩu trang thường xuyên.
Công nhân Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt luôn đeo khẩu trang khi làm việc.

Chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, nhiều lao động liên tục tìm hiểu, theo dõi diễn biến của dịch bệnh. Chị Phạm Hoài Minh, công nhân Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt, KCN Cảng biển Hải Hà, chia sẻ: Chúng tôi luôn tìm hiểu diễn biến dịch qua ti vi, báo chí. Vì thế, chúng tôi ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh này và chủ động các biện pháp bảo vệ mình. Tôi hạn chế tối đa ra khỏi nhà trừ khi phải đi làm; không tụ tập quá hai người ở nơi công cộng. Đồng thời, nhắc nhở người thân trong gia đình và bạn bè chủ động tìm hiểu, áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch bệnh.

Thực tế, CNLĐ trên địa bàn tỉnh đều đồng thuận, tự giác chấp hành nghiêm những chỉ đạo của tỉnh, những quy định của chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống, dịch Covid-19. Mỗi người đề cao ý thức đã tạo tinh thần phòng chống dịch nghiêm túc tại doanh nghiệp, hạn chế tối đa sự lây nhiễm trong cộng đồng.

 CƠ SỞ TÍCH CỰC

Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng chi nhánh Quảng Ninh làm vách ngăn giữa các bàn ăn.
Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng chi nhánh Quảng Ninh làm vách ngăn giữa các bàn ăn.

Cùng với sự chủ động của công nhân, các cấp công đoàn đã tích cực tuyên truyền, vận động CNLĐ; thường xuyên cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CNLĐ. Tham gia quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động. Thường xuyên vệ sinh môi trường nơi làm việc; phối hợp theo dõi và quản lý sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, thông báo cho cơ quan y tế để khám, điều trị kịp thời. Phối hợp chuyên môn, chính quyền phát khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn cho CNLĐ.

Hầu hết công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát quang, vệ sinh môi trường; tổ chức phun khử trùng các khu vực văn phòng làm việc, trung tâm điều hành, nhà ăn, nhà giao ca, xưởng sản xuất, nhà tập thể, xe đưa đón công nhân, trạm bảo vệ,... với tổng diện tích trên 5.364.000m2.

Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể như: Điều chỉnh thực đơn tăng rau, hoa quả để bổ sung vitamin; thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu, đảm bảo đủ nguồn nước sạch dùng cho sinh hoạt; vệ sinh dụng cụ, bát, đũa sấy khô trước khi sử dụng; kiểm tra ba bước trong chế biến thực phẩm.

Kiểm soát việc đeo găng tay, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ của nhân viên cấp dưỡng. Nhiều doanh nghiệp tặng bình nước cá nhân cho CNLĐ như các doanh nghiệp ngành Than; thay đũa gỗ bằng đũa inox; xây dựng buồng khử trùng tự động tại các khai trường sản xuất như Công ty CP than Hà Lầm, Nam Mẫu…; hay làm vách ngăn giữa các bàn ăn như tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng chi nhánh Quảng Ninh, Công ty CP than Hà Lầm…

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, y bác sĩ làm việc tại các điểm
Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh thăm, động viên các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, y bác sĩ đang làm việc tại Chốt Kiểm soát dịch bệnh Covid-19 Phà Rừng (TX Quảng Yên).

Các dụng cụ bảo hộ, trang thiết bị y tế để đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng được cấp phát cho người lao động với trên 1,5 triệu khẩu trang, trên 65.500 lọ dung dịch sát khuẩn; 5.137 máy đo thân nhiệt. Nhiều CĐCS đã chủ động trích kinh phí công đoàn mua phát miễn phí khẩu trang, nước rửa tay cho CNLĐ, tiêu biểu là: Công đoàn các công ty trong các Khu công nghiệp, CĐCS các doanh nghiệp ngành Than, nhiệt điện, điện lực, xi măng... Các cấp Công đoàn đã treo 10.317 pano, 47.239 áp phích, 615 băng rôn, 13 video tuyên truyền phòng, chống dịch…

Có thể thấy, với sự vào cuộc tích cực của các cấp công đoàn, CNVCLĐ toàn tỉnh đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đem lại sự bình an cho mỗi người. Qua đó giúp đảm bảo chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp nói riêng, sự phát triển của tỉnh nói chung trong giai đoạn khó khăn này.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.