Kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh

Chủ Nhật, 05/04/2020, 11:27 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cụ thể hóa các nội dung Chỉ thị. Theo đó, tỉnh thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội; tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc lây nhiễm chéo; thành lập 43 trạm, chốt kiểm soát người, phương tiện 24/24h.

Chốt kiểm tra tại đầu đường vào TP Hạ Long đoạn qua phường Đại Yên
Chốt kiểm tra tại đầu đường vào TP Hạ Long đoạn qua phường Đại Yên (TP Hạ Long).

Ghi nhận của phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh tại chốt Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, nơi được xác định là đầu mối quan trọng kiểm soát người dân, du khách vào Quảng Ninh, công tác kiểm soát người và phương tiện được triển khai chặt chẽ, cụ thể. Cơ bản người dân tuân thủ theo hướng dẫn của lực lượng thực thi công vụ.

Cùng với các xe trong diện ưu tiên như: Xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép…, xe tải đã được tạo điều kiện lưu thông sau khi kiểm tra y tế và số người tối đa theo quy định để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong tỉnh. Đối với xe gia đình, xe cá nhân, lực lượng chức năng trực chốt đã tích cực giải thích, thuyết phục và làm rõ mục đích vào Quảng Ninh. Đồng thời, yêu cầu chỉ được vào tỉnh trong trường hợp thực sự cần thiết, còn lại đều yêu cầu quay đầu. Các trường hợp người dân vẫn tiếp tục có nhu cầu vào Quảng Ninh, lực lượng chức năng đều triển khai kiểm soát, khai báo y tế và các biện pháp kiểm tra theo đúng quy định, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Năm, Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an TX Quảng Yên), điều hành kiểm soát chốt Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, cho biết: Những ngày đầu khi triển khai kiểm soát chốt, nhiều người còn thiếu thông tin... Vì thế, công tác phối hợp giữa các lực lượng chưa đồng bộ, xử lý chậm, còn xảy ra ùn tắc cục bộ khu vực kiểm soát. Tuy nhiên, đến ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ đã có hướng dẫn triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg, tỉnh Quảng Ninh có công văn chỉ đạo, là căn cứ quan trọng để lực lượng thực thi công vụ triển khai kiểm soát chốt hiệu quả, nhận được sự đồng tình cao từ phía nhân dân.

Để tránh chồng chéo giữa các chốt kiểm soát, kiểm tra nhiều lần đối với người và phương tiện qua các trạm, chốt, Quảng Ninh đã thực hiện kiểm soát khai báo y tế 1 lần/ngày/hành trình di chuyển. Theo đó, tại chốt kiểm soát đầu tiên trên hành trình của người và phương tiện trên địa bàn tỉnh, phương tiện sẽ được cấp giấy kiểm soát trong ngày. Khi người điều khiển phương tiện xuất trình giấy đã kiểm soát trong ngày trên địa bàn tỉnh thì không phải khai báo, kiểm tra tại chốt kiểm soát khác.

Tại QL18, đoạn giáp ranh giữa 2 địa phương Hạ Long và Cẩm Phả, thay vì riêng lẻ từng địa phương tự triển khai chốt chặn ở cả 2 chiều đường, thì nay một chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 được TP Cẩm Phả thiết lập trên làn đường hướng di chuyển Hạ Long - Cẩm Phả; làn đường ngược chiều, chốt kiểm soát do TP Hạ Long đảm nhiệm… Trừ các xe ưu tiên, xe thực thi công vụ, tất cả người, phương tiện qua chốt đều được kiểm soát chặt chẽ. Các lực lượng chức năng tại 2 chốt đã phối hợp kiểm tra, xác minh và cấp giấy xác nhận đã khai báo, kiểm soát y tế cho công dân để không phải lập lại quy trình kiểm soát.

Việc giám sát y tế tại các chốt kiểm soát được thực hiện nghiêm túc.
Kiểm tra thân nhiệt tại chốt Trạm thu phí cầu Bạch Đằng.

Anh Nguyễn Chiến Thắng, người dân đi từ TP Hải Dương, cho biết: Tôi hoàn toàn đồng tình với việc triển khai các chốt kiểm soát của Quảng Ninh. Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo. Vì thế, cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng là phù hợp với giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, hôm nay tôi vẫn phải đi ra TP Cẩm Phả do có việc rất quan trọng không thể dừng. Tôi đã chứng minh lý do của tôi tại chốt kiểm soát Trạm thu phí cầu Bạch Đằng khi vào Quảng Ninh và được khai báo y tế, cấp giấy xác nhận để trình báo tại các chốt tiếp theo. Cách làm này của Quảng Ninh rất hay và hiệu quả.

Được biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho kiểm tra khai báo y tế 1 lần/ngày/hành trình di chuyển, tại chốt Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, TX Quảng Yên đang triển khai in tem kiểm soát y tế cấp theo ngày để dán lên các phương tiện đã tuân thủ kiểm tra khi vào Quảng Ninh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quảng Ninh được nhận định là địa bàn có rất nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, bởi có đường biên giới sát với Trung Quốc, nơi có hoạt động kinh tế, thương mại sôi động, đông người qua lại… Bên cạnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các nguồn bệnh từ nơi khác đến tỉnh, mỗi người dân hãy nâng cao tự giác, hãy hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.