Phòng chống dịch bệnh nơi "ngã ba vùng Đông Bắc"

Thứ Hai, 30/03/2020, 10:53 [GMT+7]
.
.

Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan đi từ khu vực tỉnh Lạng Sơn vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua Công an huyện Tiên Yên đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, nhất là những khu vực giáp ranh, trọng điểm tập trung đông người trên địa bàn huyện.

Kiểm tra thân nhiệt của người dân
Chốt kiểm soát liên ngành đặt tại huyện Tiên Yên được bố trí trên QL 4B, tuyến đường từ Lạng Sơn về Tiên Yên đoạn qua xã Điền Xá.

Chốt kiểm soát liên ngành đặt tại huyện Tiên Yên được bố trí trên QL 4B, tuyến đường từ Lạng Sơn về Tiên Yên đoạn qua xã Điền Xá. Chốt kiểm soát do lực lượng Công an làm tổ trưởng, phối hợp với các lực lượng y tế, quân sự tiến hành kiểm soát 100% người nước ngoài đến Quảng Ninh, đồng thời thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại; kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về/ đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo 100% hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn…

Kiểm tra
Kiểm tra thân nhiệt các tiểu thương và người dân đến trao đổi, mua bán tại chợ Tiên Yên.

Đồng chí Thiếu tá Phạm Như Thịnh, Phó trưởng Công an huyện Tiên Yên cho biết: Ngay từ chiều 17/3, Công an huyện đã có quyết định đề xuất với UBND huyện thành lập chốt kiểm tra dịch ở xã Điền Xá, huyện Tiên Yên. Hiện nay tất cả các xe ra vào từ Lạng Sơn và các tỉnh lân cận đi qua chốt này đều được kiểm tra thân nhiệt. Nếu trường hợp nào có biểu hiện sốt, nghi bệnh thì sẽ được Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đưa vào cách ly ngay. Đến nay, các lực lượng chức năng tại Chốt kiểm dịch chưa phát hiện trường hợp nào sốt cao và có nguy cơ lây bệnh. Hiện nay chốt làm việc 24/24 giờ, vẫn đảm bảo an toàn cho giao thông đi lại.

Theo thống kê, hàng ngày trên tuyến đường này ghi nhận trung bình khoảng 163 phương tiện giao thông các loại chạy qua. Tính đến hết ngày 26/3, tức sau 10 ngày triển khai thực hiện việc lập chốt kiểm dịch đã ghi nhận kiểm tra 1630 phương tiện, 4129 lượt người lưu thông trên QL4B, trong đó có 9 người Trung Quốc, 1 người Hàn Quốc. Tất cả người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm các quy định và hướng dẫn của tổ chốt liên ngành yêu cầu, chưa phát hiện trường hợp nào có các biểu hiện nghi mắc Covid-19.

Các khu cách ly được đảm bảo an toàn
Các khu cách ly được đảm bảo an toàn.

Anh Hoàng Công Tiến, trú tại Thị trấn Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh cho biết: Việc lập chốt ở đây đảm bảo sức khỏe cho mọi người cũng như lái xe chúng tôi vận hành trên đường. Nếu chốt có yêu cầu gì chúng tôi là lái xe sẽ chấp hành nhiệm vụ ở đây theo chốt đề ra.

Bên cạnh việc kiểm soát tại điểm chốt liên ngành, Công an huyện Tiên Yên luôn duy trì kết hợp thực hiện các kế hoạch tuần tra kiểm soát, kiểm tra, giám sát đối với phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách tại các đầu mối giao thông trên các tuyến giao thông nhằm hạn chế việc lây lan dịch bệnh.

Từ điểm Chốt kiểm soát liên ngành đi khoảng 10 km theo hướng Lạng Sơn – Móng Cái sẽ đến 1 địa điểm tập trung đông dân cư nhất của huyện Tiên Yên, đó là chợ Tiên Yên. Nơi đây đã từ lâu là trung tâm giao thương khu vực Đông Bắc của tỉnh. Là nơi tập trung nhiều tiểu thương từ các địa bàn lân cận, biên giới cũng như người dân bản địa, quá nửa là đồng bào dân tộc thiểu số đến để trao đổi mua bán. Do vậy công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh cho người dân tại đây được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Công an huyện Tiên Yên đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý chợ cùng các lực lượng chức năng, y tế trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ công tác kiểm soát y tế, phòng chống dịch bệnh được hiệu quả, quyết liệt.

Người dân ra/vào trụ sở làm việc của các cơ quan trên địa bàn huyện Tiên Yên đều phải kiểm tra thân nhiệt.
Người dân ra/vào trụ sở làm việc của các cơ quan trên địa bàn huyện Tiên Yên đều phải kiểm tra thân nhiệt.

Ông Nguyễn Sỹ Hiền, Giám đốc doanh nghiệp quản lý trực tiếp chợ Tiên Yên cho biết: Doanh nghiệp đã đề xuất với thường trực, hội đồng thị trấn và chủ tịch thị trấn tăng cường thêm lực lượng để đảm bảo trật tự ở chợ, là nơi tập trung đông người nhất ở Tiên Yên. Đồng thời đề nghị chỗ chuyên ngành của thị trấn, an ninh vào cuộc với doanh nghiệp để có hình thức xử lý nghiêm khắc tình trạng không thực hiện đeo khẩu trang vào nơi công cộng ở chợ Tiên Yên.

Nằm trên tuyến QL 18A đi qua địa bàn huyện Tiên yên có 1 khu cách ly đặc biệt tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Tiên Yên với 4 người từ vùng dịch về tự nguyện cách ly. Công an huyện đã xây dựng phương án, kế hoạch bố trí lực lượng kiểm soát an ninh, trật tự tại đây đảm bảo các trường hợp được cách ly và điều trị theo đúng theo quy định. Trước đó, huyện Tiên Yên đã có 04 điểm cách ly tập trung và điều trị, gồm: Trung đoàn 42, Đoàn kinh tế Quốc phòng 327; Trung tâm Y tế xã Tiên Lãng; Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên; với 150 trường hợp được đưa về từ sân bay Vân Đồn, hết thời gian cách ly đều kết luận âm tính và được đưa trở về địa phương an toàn.

Tất cả các phương tiện qua Chốt kiểm dịch đều được kiểm tra.
Tất cả các phương tiện qua Chốt kiểm dịch đều được kiểm tra.

Cùng với công tác phòng chống dịch bệnh tại các khu vực giáp ranh, các tuyến quốc lộ và nơi tập trung đông người, Công an huyện Tiên Yên đã tăng cường công tác quản lý cư trú, nắm người, nắm hộ theo đúng phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để theo dõi kiểm soát cũng như tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay trong nội bộ để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ trong khi thực thi nhiệm vụ như: Bố trí cán bộ sử dụng máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn kiểm soát 100% người ra vào trụ sở tại phòng trực ban cổng Công an huyện Tiên Yên, ghi chép đầy đủ thông tin vào sổ sách, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn đến các đội, thị trấn, xã. Thực hiện chế độ trực ban, trực chiến đấu 24/24 giờ; thường xuyên rà soát, lập danh sách và báo cáo đối với CBCS thực hiện nhiệm vụ tại khu vực, địa điểm có người nghi nhiễm bệnh, nếu phát hiện có phương án cách ly tập trung.

Với vị trí địa lý có nhiều tuyến đường giao thông đan xen phức tạp đặt ra nhiều khó khăn, thách thức trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, CBCS Công an huyện Tiên Yên đã và đang làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, trực tiếp là lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT kiểm soát dịch bệnh nơi ngã ba vùng Đông Bắc của tỉnh.

Quốc Xã (Công an Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.