Công an Quảng Ninh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Thứ Bảy, 28/03/2020, 11:02 [GMT+7]
.
.
Là một trong những đơn vị có chức năng hướng dẫn quản lý cư trú, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an tỉnh Quảng Ninh đã góp phần quan trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
 
 
ktra khai báo lưu trú đối với ng nc ngoài tại các khách sạn, nhà nghỉ
CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh, kiểm tra khai báo lưu trú của người nước ngoài tại các khách sạn, nhà nghỉ.  
 
Gần 2 tháng nay, các CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH hầu như không có ngày nghỉ. Lệnh trực chiến, ứng trực 100%, dẫu nửa đêm, mỗi khi nhận được thông tin một ca bệnh mới xuất hiện, liên hệ, phối hợp với công an các đơn vị, địa phương lấy danh sách, sàng lọc danh sách, rà soát, xác minh những người có liên quan, CBCS của đơn vị luôn có mặt kịp thời. 
 
Thiếu tá Bùi Thị Phương Mai, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, cho biết: Bám sát chỉ đạo của Công an tỉnh, từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, đơn vị đã tập trung triển khai nhiều biện pháp, chủ động phối hợp với Phòng Xuất nhập cảnh và Công an các địa phương rà soát, tổng hợp số liệu liên quan đến người nước ngoài hiện đang lưu trú trên địa bàn tỉnh; số công dân Quảng Ninh hiện đang cư trú, lao động, học tập ở nước ngoài, số đã về nước, số dự kiến sắp về nước; số công dân từ các tỉnh, thành khác đến Quảng Ninh cư trú (nhất là số công dân đã tiếp xúc hoặc đến từ vùng dịch); thực hiện tra cứu thông tin nhân thân trong tàng thư căn cước công dân đối với các trường hợp chưa rõ hoặc thiếu thông tin... nhằm kịp thời phục vụ công tác cách ly, khoanh vùng, không để dịch Covid lan rộng; đồng thời cử 1 đồng chí lãnh đạo, 1 đồng chí cán bộ chuyên đề tham gia tổ Phòng chống Covid của Công an tỉnh.
 
Tính đến ngày 24/3/2020, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp rà soát 14.756 công dân là người Quảng Ninh đang sinh sống ở nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada...; 4.494 người đã trở về địa phương.
Đối với đối tượng là người nước ngoài, từ ngày 2/2/2020, Đội Đăng ký quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT và con dấu (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH) phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh và công an 5 địa phương (Hạ Long, Móng Cái, Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà) kiểm tra đối với 417 người Trung Quốc đang tạm trú tại 75 cơ sở lưu trú. 

Qua đó xác định chính xác số người đến từ, đi qua vùng dịch, phục vụ công tác chỉ đạo, áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly, ngăn chặn nguồn lây. 

CBCS Đội Căn cước công dân, Hộ khẩu tích cực triển khai cấp CCCD tại trụ sở đơn vị
CBCS Đội Căn cước công dân, Hộ khẩu (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an tỉnh) đẩy nhanh cấp Căn cước cho công dân.
Những ngày đầu mùa dịch, các CBCS Đội Căn cước công dân, Hộ khẩu (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh) phải làm việc nhiều hơn, nhưng mọi thủ tục đều được giải quyết nhanh chóng.
 
Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Cúc, Phó Đội trưởng Đội Căn cước công dân, Hộ khẩu, cho biết: Tránh chậm trễ, hồ sơ ùn tắc nhiều, số lượng người tập trung đông, Đội tăng cường CBCS tiếp dân, giải quyết các hồ sơ cấp Căn cước công dân với tốc độ nhanh nhất có thể; đồng thời vận động người dân khi thực sự cần thiết mới đến làm các thủ tục hành chính để phòng ngừa dịch bệnh lây lan. 
 
Là đơn vị trực tiếp tiếp xúc với công dân hằng ngày, quy trình kiểm soát dịch bệnh được đơn vị kích hoạt ngay từ những ngày đầu tiên. 100% CBCS đeo khẩu trang; ngày 2 lần dọn dẹp, khử trùng nơi làm việc; yêu cầu 100% công dân khi đến làm việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, đeo khẩu trang, rửa tay khử trùng, đo thân nhiệt, khai báo y tế...
 
Những khẩu hiệu "Cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19", "Hãy đeo khẩu trang, xịt nước khử trùng khi vào trụ sở cơ quan" được treo ở các vị trí dễ nhìn nhất trong trụ sở tiếp dân của đơn vị, là một trong những biện pháp tuyên truyền hữu hiệu trong tình hình hiện nay.
 
Cấp căn cước công dân lưu động là một trong những nhiệm vụ vẫn được đơn vị thực hiện thường xuyên
CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thực hiện cấp Căn cước công dân lưu động tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên ngày 22/3/2020
 

Từ ngày 1/1-26/3/2020, đơn vị đã cấp trên 23.000 hồ sơ Căn cước công dân, trong đó có 705 Căn cước công dân cấp lưu động.

Để hạn chế sự di chuyển của công dân, góp phần ngăn chặn nguồn lây, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh tiếp tục duy trì cấp Căn cước công dân lưu động cho những người già yếu, khuyết tật, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, nơi thay đổi địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh. 

Trong quá trình cấp Căn cước công dân lưu động, Phòng chỉ đạo các CBCS kết hợp tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, phát khẩu trang miễn phí cho người dân. 

Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.
.
.