Thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCN

Thứ Hai, 17/02/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương liên quan, chủ động công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh, để đảm bảo tốt nhất cho cán bộ, chuyên gia, lao động, yên tâm trong quá trình làm việc. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế xung quanh nội dung này.

- Thưa ông, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 KCN với số lượng cán bộ, chuyên gia, người lao động đang làm việc rất lớn, trước diễn biến của dịch Covid-19, Ban Quản lý Khu kinh tế đã chủ động công tác phòng, chống dịch như thế nào?

+ Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, ngay ngày đầu tiên trở lại làm việc sau dịp Tết Nguyên đán 2020, Ban Quản lý Khu kinh tế đã tổ chức họp xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Chúng tôi đã thành lập 3 tổ công tác đến các địa bàn quản lý để chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; bố trí trực cơ quan 24/24h; thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo định kỳ (3 lần/ngày) theo quy định.

Với tinh thần là “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan tại các KCN, Ban Quản lý Khu kinh tế đã chủ động liên lạc với các địa phương có KCN trên địa bàn để trao đổi thông tin, phối hợp triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các tổ công tác được phân công theo địa bàn cũng làm việc trực tiếp với chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN và các nhà đầu tư thứ cấp để nắm bắt diễn biến dịch bệnh, nhất là tại các vùng trọng điểm; đồng thời chuyển tải kịp thời thông tin về những biện pháp phòng, chống dịch tới doanh nghiệp, người lao động trong các KCN.

Cụ thể, yêu cầu chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp không hoang mang; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế với những người từ vùng dịch vào Việt Nam trong thời gian 14 ngày; thực hiện tiêu độc, khử trùng; chủ động trang bị khẩu trang cho người lao động, bố trí dung dịch rửa tay tại nơi làm việc; trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động hàng ngày; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt đến người lao động không chia sẻ, bình luận, đăng tải các thông tin không chính xác, chưa được kiểm duyệt về dịch Covid-19 trên mạng xã hội để tránh gây tâm lý hoang mang và hiểu không đúng về dịch bệnh.

-  Được biết, tại một số KCN trên địa bàn tỉnh có lao động người nước ngoài trở lại làm việc sau Tết, việc thực hiện cách ly, cũng như đảm bảo điều kiện cho những lao động ở khu cách ly ra sao, thưa ông?

+ Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 334 người lao động nước ngoài tại các KCN, trong đó có 60 người ở lại trực Tết, 274 người quay trở lại làm việc sau Tết. Đối với những người nước ngoài trở lại làm việc sau Tết đều được doanh nghiệp thực hiện cách ly tại chỗ tuân thủ theo đúng quy định, tập trung chủ yếu ở các KCN: Cảng biển Hải Hà, Hải Yên, Cái Lân, Đông Mai và Việt Hưng.

Tất cả những người được cách ly đều được theo dõi, giám sát chặt chẽ, liên tục, tình trạng sức khỏe; được phát khẩu trang, nước rửa tay, phun khử trùng thường xuyên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đảm bảo đầy đủ điều kiện ăn ở, vệ sinh tốt nhất cho những chuyên gia, lao động trong khu vực cách ly.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý Khu kinh tế cùng tổ công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại KCN
Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng tổ công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN Cái Lân, ngày 5/2/2020.

- Dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, thời gian tới, theo ông cần có những giải pháp nào để đảm bảo tốt nhất cho cán bộ, chuyên gia, lao động yên tâm trong quá trình làm việc tại các KCN?

+ Theo dự báo, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch đang được tích cực triển khai, Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ chỉ đạo tăng cường kiểm soát đối với những người được cách ly; đồng thời giám sát chặt chẽ việc đi lại trong các KCN. Tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa đến doanh nghiệp, người lao động về biện pháp phòng, chống dịch; về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để người lao động yên tâm trở lại sản xuất.

Đối với những người nước ngoài khi hết thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe nếu không có biểu hiện nghi ngờ mắc, nhiễm bệnh, chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo cơ quan chức năng có hướng dẫn điều kiện, quy trình kết thúc cách ly.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thiếu hụt lao động, thủ tục đầu tư...

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.