Kiểm soát chặt người và phương tiện XNC, không để dịch bệnh viêm phổi cấp xâm nhập vào địa phương

Thứ Tư, 12/02/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Do vậy công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu trên địa bàn tỉnh để ngăn chặn người, phương tiện xuất nhập cảnh (XNC) trái phép đang được người dân đặc biệt quan tâm. Xung quang vấn đề này, Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh.

Đại tá Đặng Toàn Quân,  Chỉ huy Trưởng BĐBP tỉnh.

- Xin đại tá cho biết các biệp pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra của lực lượng BĐBP tỉnh triển khai thời gian qua?

+ Ngay từ khi dịch viêm phổi cấp mới bùng phát tại Trung Quốc, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về công tác chống dịch. Đồng thời, ban hành 19 văn bản; 42 công điện chỉ đạo, báo cáo về công tác phòng chống dịch.

Đơn vị đã thành lập Sở Chỉ huy phía trước để trực tiếp chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống dịch trên biên giới do đồng chí Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh làm Chỉ huy. Chỉ đạo các đồn biên phòng thành lập tổ cơ động với quân số từ 5 đến 7 đồng chí. Hàng ngày các tổ thực hiện tuần tra, kiểm soát cơ động trên địa bàn quản lý nhằm kịp thời xử lý các hoạt động có nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào địa bàn.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tự biết cách bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình... Các đơn vị biên phòng đã tuyên truyền cho 15.800 lượt người dân về tính hình dịch viêm phổi cấp và các biện pháp phòng chống; thực hiện treo hơn 200 băng rôn, khẩu hiệu dọc tuyến biên giới; dán 300 tờ khuyến cáo về dịch bệnh... Cùng với đó, đơn vị cũng tổ chức cấp phát miễn phí hàng vạn khẩu trang y tế cho nhân dân trên địa bàn biên giới.

- Là tỉnh có đường biên giới cả trên bộ, trên biển, có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở tiếp giáp với Trung Quốc, vậy BĐBP tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp gì để ngăn chặn các trường hợp XNC trái phép, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương?

+ Để kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới trên 100km, đơn vị đã tăng cường 175 CBCS ở cơ quan Bộ Chỉ huy và các đơn vị phía sau cho các đồn biên phòng tuyến biên giới đất liền và cửa khẩu. Đơn vị cũng thành lập 10 chốt dã chiến (cố định và cơ động) trên tuyến biên giới Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái. Tổ chức 18 đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng dịch của các đơn vị, địa phương. Với các biện pháp này, đến tính ngày 8/2, đơn vị đã phát hiện, xử lý 9 vụ/ 9 đối tượng vận chuyển lậu khẩu trang y tế từ Việt Nam sang Trung Quốc với tổng số 144.720 chiếc; phối hợp đưa 577 trường hợp người dân từ Trung Quốc về Việt Nam vào các khu cách ly tập trung để theo dõi theo quy định; ngăn chặn kịp thời các trường hợp XNC trái phép...

Tổ cơ động tại khu vực điểm cao U Bò, thuộc địa phận thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái triển khai nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, bến đò trong khu vực. Ảnh: Minh Hà
Tổ cơ động tại khu vực điểm cao U Bò, thuộc địa phận thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái triển khai nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, bến đò trong khu vực. Ảnh: Minh Hà

- Công tác đảm bảo an toàn cho CBCS làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới, cửa khẩu được Bộ Chỉ huy BĐBP thực hiện như thế nào, thưa đại tá? 

+ Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho CBCS làm nhiệm vụ ở biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức quán triệt cho tất cả CBCS trong đơn vị nắm rõ diễn biến, mức độ lây nhiễm và sự nguy hiểm của dịch bệnh, chỉ đạo các đơn vị tổ chức làm tốt công tác phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh cho CBCS, nhất là CBCS làm công tác kiểm soát XNC, thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với người Trung Quốc; kiểm tra chặt chẽ số CBCS nghỉ phép, đi công tác trở về đơn vị. Cùng với đó, đơn vị còn thường xuyên tổ chức phun thuốc khử trùng cho tất cả doanh trại, cửa khẩu, tổ đội công tác lẻ trên toàn tuyến biên giới đất liền.

- Theo nhận định, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, vậy thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ tập trung triển khai các biện pháp gì để quản lý chặt chẽ biên giới?

+ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục tập trung toàn đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường lực lượng quản lý, tuần tra kiểm soát, giám sát chặt chẽ 24/24h trên toàn tuyến biên giới.

Do lực lượng của các đồn biên phòng mỏng, trang bị, phương tiện còn hạn chế, nhất là trang bị vật chất y tế phục vụ phòng chống dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã báo cáo, đề xuất với tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan và các địa phương có biên giới tiếp giáp với Trung Quốc tăng cường lực lượng, phương tiện, kinh phí, trang bị vật tư y tế cho các đồn biên phòng tuyến biên giới Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái để tham gia trực tiếp vào các chốt biên phòng, đảm bảo trực 24/24h/ngày. 

- Xin cảm ơn đại tá!

Nguyễn Chiến (thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.