Huyện Ba Chẽ

Phát triển và xây dựng tổ chức đảng vững mạnh: Linh hoạt, sáng tạo trong cách làm

Thứ Bảy, 05/11/2016, 04:20 [GMT+7]
.
.

Tập trung phát triển đảng

Là một huyện miền núi có 80% dân số là người dân tộc thiểu số, sinh sống tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, đời sống phong tục lạc hậu, số lượng trưởng thôn là đảng viên ít, nên Ba Chẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên. Điều này dẫn đến tình trạng hệ thống chính trị cơ sở yếu kém, đảng viên thôn, khu ít, không đủ thành lập chi bộ. Trước Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, Ba Chẽ vẫn còn nhiều thôn, bản nằm trong tình trạng trắng đảng viên.

Vì thế, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đã đặt ra chỉ tiêu tỷ lệ kết nạp đảng viên hàng năm đạt 7% trên tổng số đảng viên; thu hút, tập hợp quần chúng của các đoàn thể đạt từ 75% trở lên; tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh đạt 50% trở lên; 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện và cấp xã đạt chuẩn theo chức danh vị trí việc làm. Đây là chỉ tiêu rất khó thực hiện. Tuy nhiên, do xác định làm tốt công tác cán bộ sẽ tạo nền tảng bền vững để đưa các xã miền núi thoát nghèo, nên huyện đã đưa ra những giải pháp quyết tâm thực hiện. Đặc biệt, phát triển đảng đối với các đối tượng làm trưởng thôn, khu để đảm bảo hoạt động của bộ máy thôn, khu được chất lượng, hiệu quả.

Người dân và du khách tham quan Lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ, tháng 1-2016. Ảnh: Đỗ Phương.
Người dân và du khách tham quan Lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ, tháng 1-2016. Ảnh: Đỗ Phương.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, huyện đã giao kế hoạch cụ thể cho các đơn vị, địa phương trên cơ sở Nghị quyết. Đồng thời, Huyện uỷ cũng chỉ đạo cơ sở rà soát chặt chẽ, xây dựng nguồn cho các năm tiếp theo; chỉ đạo cấp uỷ cơ sở tích cực tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số hiểu đúng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đối với các chi bộ thôn, khe, bản có ít đảng viên là người tại chỗ thì cấp uỷ phân công các đồng chí uỷ viên phụ trách từng chi bộ sinh hoạt đảng và trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong phát triển đảng viên... Bên cạnh đó, vận động người dân tích cực tham gia các đoàn thể xã hội. Để tạo nguồn đảng viên cho các năm tiếp theo, hàng năm, huyện cũng mở hai lớp cảm tình Đảng với khoảng 100 quần chúng ưu tú ở các thôn, khu để xét kết nạp đảng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp uỷ, đặc biệt là sự chuẩn bị nguồn tốt, vận động nhân dân tốt, công tác phát triển đảng viên của huyện từ năm 2015 đến nay đã đạt chỉ tiêu đề ra. Năm 2015, toàn huyện đã kết nạp 114 đảng viên; 9 tháng đầu năm 2016, đã kết nạp 65 đảng viên, nâng tổng số 1.765 đảng viên toàn Đảng bộ huyện. Huyện uỷ đã thành lập mới 1 chi bộ cơ sở (Chi bộ Trạm Y tế xã Đạp Thanh). Đến nay, Đảng bộ huyện có 28 tổ chức cơ sở đảng (13 đảng bộ cơ sở, 15 chi bộ cơ sở), 138 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Đội ngũ đảng viên thực sự trở thành cầu nối, góp phần quan trọng trong tuyên truyền, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo đồng bào, giúp bà con các dân tộc thêm tin tưởng và một lòng đi theo Đảng, tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy KT-XH của huyện ngày càng phát triển.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng

Bên cạnh việc phát triển đảng viên, huyện đã chú trọng xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Theo đó, huyện đã tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo ra sự thống nhất và đồng thuận về nhận thức trong thực hiện các nhiệm vụ.

Huyện Ba Chẽ đã chú trọng việc bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho các đảng viên. 9 tháng năm 2016, huyện đã mở 12 lớp bồi dưỡng cán bộ từ huyện đến cơ sở với 1.416 lượt học viên. Đặc biệt, để khắc phục tình trạng sinh hoạt một cách nhàm chán ở một số chi bộ, Thường trực Huyện uỷ đã chỉ đạo đổi mới phương pháp tổ chức sinh hoạt, sinh hoạt theo nội dung chuyên đề. Các đảng viên đều phải có ý kiến tham gia, đóng góp. Đây cũng là một tiêu chí để bình xét thi đua cuối năm đối với mỗi đảng viên. Vì thế, đã phát huy được tinh thần tích cực của mỗi đảng viên trong xây dựng và phát triển đảng, cũng như công việc chuyên môn, tạo không khí sôi nổi trong các buổi sinh hoạt chi bộ.

Song song với đó, huyện đã tập trung tuyên truyền triển khai thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) gắn với Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị và Đề án 25 của tỉnh; triển khai nghiêm túc việc học tập, quán triệt các văn kiện Hội nghị T.Ư 13, 14 (khoá XI) và Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến rõ nét theo hướng đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, tinh giản bộ máy, biên chế; dân chủ trong đời sống chính trị, xã hội được chú trọng, phát huy. Công tác lãnh đạo, điều hành từ huyện đến cơ sở có nhiều đổi mới theo hướng chủ động, sáng tạo, dân chủ, bám sát cơ sở.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Ngọc Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, cho biết: Huyện duy trì thường xuyên, hiệu quả một số công việc, như thứ 2 hàng tuần họp thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND huyện để trao đổi nhiệm vụ; hàng tháng họp giao ban thường trực với bí thư đảng bộ các xã, thị trấn; tổ chức đối thoại với nhân dân 1 quý/lần nắm bắt thông tin, khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để kịp thời, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ. Phát huy vai trò trong phát triển kinh tế, huyện đã chỉ đạo xây dựng nhiều đề án về phát triển dịch vụ; giảm nghèo bền vững; phát triển rừng bền vững... Thành lập Ban Chỉ đạo xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án đầu tư vào huyện, thời gian qua đã có 11 doanh nghiệp tìm hiểu thông tin và có 7 dự án đã được tỉnh chấp thuận cho phép đầu tư trên địa bàn huyện...

Với nhiều giải pháp, tư duy đổi mới trong công tác phát triển và xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, Ba Chẽ đã có những bước phát triển rõ rệt. Đời sống người dân từng bước được nâng cao, thu nhập đầu người năm 2015 đạt 20 triệu đồng (tăng 8 triệu đồng so với năm 2011), an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.