Sở NN&PTNT: Lãnh đạo khắc phục những hạn chế sau kiểm điểm

Thứ Năm, 27/06/2013, 05:51 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 (khoá XI), Đảng uỷ và lãnh đạo Sở NN&PTNT đã nghiêm túc kiểm điểm theo các vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng, giải trình rõ những khuyết điểm và hạn chế trong công tác, từ đó đề ra giải pháp khắc phục.

Khi kiểm điểm, Đảng uỷ và ban lãnh đạo Sở NN&PTNT (gọi chung là lãnh đạo Sở) đã bám sát vào 3 vấn đề cấp bách trong Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 (khoá XI), căn cứ vào gợi ý kiểm điểm của BTV Tỉnh uỷ, các ý kiến góp ý và thực tiễn công tác, từ đó chỉ ra những hạn chế. Cụ thể, trong công tác chống suy thoái, có các hạn chế là: Tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức chưa thường xuyên; chưa kịp thời kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các sai phạm; một vài cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện nên có biểu hiện vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong xây dựng đội ngũ cán bộ, có các hạn chế là: Chưa chú trọng xây dựng các văn bản về quản lý và sử dụng cán bộ; còn nhiều bất cập trong quy hoạch, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ… Hạn chế trong xác định thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu với tập thể là: Người đứng đầu chưa thực hiện hết trách nhiệm, đặc biệt là trong lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ còn để xảy ra những yếu kém, khuyết điểm...

Tập thể Đảng uỷ, lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo với đoàn kiểm tra của BTV Tỉnh uỷ kết quả khắc phục những sai phạm sau kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI).
Tập thể Đảng uỷ, lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo với đoàn kiểm tra của BTV Tỉnh uỷ kết quả khắc phục những sai phạm sau kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI).

Kiểm điểm theo yêu cầu của BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo Sở cũng đã giải trình, làm rõ nhiều sai phạm trong công tác lãnh đạo, quản lý. Điển hình là những sai phạm ở dự án xây dựng kè bảo vệ bờ sông biên giới khu vực cột mốc 1367 (TP Móng Cái). Dự án này UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, BQL các dự án công trình NN&PTNT - đơn vị trực thuộc Sở tổ chức thực hiện. Quá trình thực hiện dự án có các sai phạm là: Chủ đầu tư và đơn vị thẩm định chưa xem xét kỹ nên không phát hiện được chồng lấn so với quy hoạch trước đó nên đã kết luận là phù hợp với quy hoạch, phù hợp với đấu nối hạ tầng kỹ thuật. Chủ đầu tư lập và đề xuất UBND tỉnh phê duyệt mặt bằng quy hoạch hướng tuyến kè làm thay đổi kích thước hình học so với dự án được phê duyệt, làm vượt tổng mức đầu tư, phải phê duyệt lại dự án và thực hiện lại trình tự, thủ tục đầu tư theo quy định, dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện dự án. Việc chủ đầu tư phê duyệt thủ tục chỉ định thầu gói thầu tư vấn khảo sát, lập dự án đầu tư, bỏ qua thủ tục trình, phê duyệt kế hoạch đấu thầu là chưa đúng quy định. Cùng với đó, chủ đầu tư cho phép đơn vị thi công phần đào đất trước khi phê duyệt thiết kế và chưa được UBND tỉnh cho phép thi công là chưa đúng quy định về điều kiện khởi công công trình…

Ở dự án xây dựng công trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi tỉnh giai đoạn 2008-2015 do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư cũng để xảy ra sai phạm là: Để ông Đoàn Biên Cương, Chủ nhiệm dự án và các ông Phạm Minh Tân, lúc đó là Giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Việt khi đó là cán bộ Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (đơn vị trực thuộc Sở) lợi dụng nhiệm vụ được giao, lập khống các chứng từ hợp pháp hoá thanh toán chi sai kinh phí tập huấn và phụ cấp cho kỹ thuật viên với tổng số tiền trên 334 triệu đồng. Cùng với kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trước những sai phạm ở các dự án này, lãnh đạo Sở cũng nghiêm túc giải trình, xác định nguyên nhân để xảy ra các khuyết điểm trong phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, hải sản nói chung, đặc biệt là dịch lợn tai xanh ở Đông Triều, dịch bệnh trên tu hài ở Vân Đồn; trong hướng dẫn ứng dụng KHCN và nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp.

Khi kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm nêu trên, lãnh đạo Sở đã làm rõ nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân thuộc về chủ quan, từ đó đề ra giải pháp khắc phục. Chẳng hạn như ở dự án xây dựng kè bảo vệ bờ sông biên giới, đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân từng đồng chí. Trong đó, đồng chí Trưởng phòng quản lý xây dựng công trình thuộc Sở với vai trò tham mưu cho lãnh đạo Sở tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở trước khi trình duyệt dự án, đã thiếu tinh thần trách nhiệm khi không phát hiện việc chồng lấn quy hoạch, nên đã tham mưu cho lãnh đạo Sở ký ban hành văn bản chưa đúng quy định. Đồng chí Giám đốc BQL Dự án thì thiếu tinh thần trách nhiệm khi tham mưu cho lãnh đạo Sở chỉ định đơn vị tư vấn khảo sát chưa đúng trình tự thủ tục theo quy định. Còn chủ đầu tư thì thiếu sâu sát trong kiểm tra, nên đã phê duyệt các văn bản chưa đúng quy định… Những thiếu sót, sai phạm này đã được kiểm điểm, xử lý hành chính theo quy định, kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc với từng đồng chí. Xử lý sai phạm ở dự án xây dựng công trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi, Đảng uỷ Sở đã báo cáo đảng uỷ cấp trên đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ và tiến hành đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đối với đồng chí Phạm Minh Tân… Tiếp đó, lãnh đạo Sở đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các công việc để khắc phục khuyết điểm và triển khai các giải pháp cấp bách về xây dựng Đảng theo Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 (khoá XI) nhằm khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra trong quá trình kiểm điểm.

Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.