20 năm đón Tết ở đơn vị

Thứ Sáu, 23/02/2018, 07:21 [GMT+7]
.
.

Trung tá Phí Việt Thành, Phó Chính ủy Trung đoàn 213, Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không - Không quân) (ảnh), sinh năm 1976, quê ở quận Dương Kinh, TP Hải Phòng. 24 năm trong quân đội thì có 20 năm anh đón Tết ở đơn vị.

Tâm sự với chúng tôi, trung tá Phí Việt Thành cho biết: "Tôi chuyển về Trung đoàn 213 công tác được 3 năm thì 3 năm đều trực Tết tại đơn vị. Vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, tôi cũng như nhiều đồng đội sẵn sàng nhận nhiệm vụ để bảo vệ bình yên cho nhân dân đón Tết...".

Trung đoàn 213 là đơn vị thường trực chiến đấu, có nhiệm vụ phối hợp với các LLVT bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc. Những năm qua, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ không chịu lùi bước trước khó khăn, gian khổ, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tết năm nay cũng vậy, giống như đồng đội, từ khi nhận được nhiệm vụ trực Tết, trung tá Phí Việt Thành luôn xác định rõ tư tưởng, ổn định công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, là cán bộ chỉ huy phụ trách chính trị của đơn vị, nên nhiệm vụ của anh có phần nặng nề hơn. Bởi ngày Tết xa gia đình, tư tưởng, tình cảm của bộ đội, nhất là những chiến sĩ trẻ rất dễ bị dao động, nên cần có biện pháp quản lý, giáo dục tốt. Vì vậy, ngay từ những ngày giáp Tết, anh cùng với Ban Chỉ huy Trung đoàn xây dựng kế hoạch đảm bảo hậu cần, các chương trình văn hóa, văn nghệ để bộ đội tổ chức trong đêm giao thừa.

Cơ quan chính trị cũng là đầu mối trong việc rà soát danh sách gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn để Trung đoàn có kế hoạch hỗ trợ dịp Tết. Trung tá Phí Việt Thành cho biết: Việc xây dựng kế hoạch giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao trong dịp Tết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp cho bộ đội vơi đi nỗi nhớ nhà, người thân. Vì thế, cơ quan chính trị đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc rà soát, tuyển chọn những hạt nhân để bố trí luyện tập, tạo không khí tươi vui trong toàn đơn vị. Đồng thời thường xuyên nắm bắt tâm lý của chiến sĩ trẻ lần đầu ăn Tết trong quân ngũ để động viên, chia sẻ, do đó mọi chiến sĩ đều yên tâm, tin tưởng, vui vẻ trực Tết.

Anh cùng chỉ huy Trung đoàn 213 đẩy mạnh công tác dân vận nhằm củng cố thế trận quốc phòng - an ninh ở cơ sở. Đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến an ninh trật tự, nhất là các hoạt động liên quan đến mua, bán, vận chuyển pháo nổ, tuyên truyền gây chia rẽ mối đoàn kết quân, dân. Cùng với đó, đơn vị trích một phần ngân sách để thăm hỏi, tặng quà một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn...

Trung tá Phí Việt Thành (đầu tiên, bên phải) cùng đồng đội trang trí cành đào đón năm mới
Trung tá Phí Việt Thành (ngoài cùng, bên phải) cùng đồng đội chuẩn bị đón Tết. 

Trong quá trình trực Tết ở đơn vị, anh luôn gần gũi, động viên chiến sĩ trẻ ổn định tư tưởng, sẵn sàng làm nhiệm vụ trực Tết. Bằng trách nhiệm, tình cảm của mình, Trung tá Phí Việt Thành đã cùng đồng đội góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc, để nhân dân vui Tết, đón Xuân. 

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.