Thi đua "Luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao"

Tạo đột phá từ "3 nhất"

Thứ Ba, 18/04/2017, 12:12 [GMT+7]
.
.

Đợt thi đua cao điểm “Luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao” diễn ra từ ngày 1-3 đến 15-5 là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần quyết định đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của LLVT tỉnh trong 6 tháng đầu năm nay và thời gian tiếp theo. Do vậy, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp thực hiện đợt thi đua, thiết thực xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh của tỉnh ngày càng vững chắc.

Ban CHQS TX Quảng Yên quán triệt, triển khai nhiệm vụ công tác quý II-2017.
Ban CHQS TX Quảng Yên quán triệt, triển khai nhiệm vụ công tác quý II-2017.

Xây dựng nội dung, chỉ tiêu sát hợp

Nhằm tạo động lực để các đơn vị chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, hiệp đồng hoàn thành thắng lợi công tác quân sự, quốc phòng địa phương, ngay từ đầu năm nay, căn cứ vào hướng dẫn của Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng và phát động đợt thi đua cao điểm “Luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”. Nội dung đợt thi đua cao điểm thực hiện “3 nhất” đó là: Huấn luyện kết quả cao nhất; rèn luyện nghiêm nhất; sẵn sàng chiến đấu tốt nhất.

Để các nội dung của đợt thi đua cao điểm đạt kết quả cao, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã cụ thể hoá thành các tiêu chí để triển khai phù hợp với đặc thù từng cơ quan, đơn vị. Trước hết trong công tác huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung thực hiện tốt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, thực hành tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp trong huấn luyện. Chủ trương chung của Bộ CHQS là tổ chức huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với các tình huống, phương án chiến đấu, đối tượng tác chiến, phù hợp với tổ chức biên chế, vũ khí trang bị. Quá trình thực hành, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện cả về kỹ thuật, chiến thuật theo hướng lấy huấn luyện kỹ thuật làm cơ sở, huấn luyện chiến thuật làm trung tâm, huấn luyện cán bộ làm khâu then chốt. Mục tiêu là hoàn thành tốt các nội dung, kế hoạch theo tiến trình huấn luyện cho các đối tượng, phấn đấu qua kiểm tra 100% đạt yêu cầu với tỷ lệ khá, giỏi trên 80%, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong huấn luyện.

Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức rèn luyện nghiêm nhất. Theo đó, các cơ quan, đơn vị thường xuyên duy trì chặt chẽ nền nếp chính quy, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội. Thực hiện yêu cầu này, các đơn vị tập trung quản lý, nắm tình hình tư tưởng, các mối quan hệ của bộ đội, nhất là hoạt động của bộ đội vào ngày nghỉ, giờ nghỉ; ngăn chặn có hiệu quả các hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội vào trong đơn vị; kịp thời phát hiện và giải quyết tốt tư tưởng tiêu cực nảy sinh, không để xảy ra mất đoàn kết, bỏ ngũ. Song song với đó, các đơn vị cũng chủ động làm tốt công tác quản lý vũ khí trang bị, vật tư, phương tiện, thực hiện quy tắc đảm bảo an toàn. Quyết tâm của Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh trong đợt thi đua đột kích là hạn chế thấp nhất vi phạm kỷ luật thông thường dưới 0,25%, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi hoạt động của đơn vị.

Với tinh thần “không để Tổ quốc bị bất ngờ trước các tình huống”, các đơn vị LLVT tỉnh đã thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nhất là chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra canh gác. Mặt khác, các đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, những vấn đề nảy sinh từ cơ sở để kịp thời phát hiện và xử lý tốt các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Các đơn vị cũng làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt mọi cán bộ, chiến sĩ không ngừng nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, có ý chí quyết tâm cao, luôn nhận thức sâu sắc tình hình nhiệm vụ, âm mưu thủ đoạn của kẻ thù, phân biệt đúng đối tượng, đối tác, từ đó phòng, chống có hiệu quả âm mưu thủ đoạn chiến lược “diễn biến hoà bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng cũng được triển khai một cách tích cực, chủ động thông qua đợt thi đua cao điểm này.

Thi đua sáng tạo, hiệu quả

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, đợt thi đua cao điểm “Luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao” của LLVT tỉnh được triển khai trên một nửa thời gian, nhưng qua quá trình kiểm tra, đánh giá, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các mục tiêu đề ra.

Tìm hiểu thực tế tại một số đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, chúng tôi thấy rằng không khí thi đua đã tạo sức lan toả sâu rộng đến toàn thể CBCS. Thượng tá Vũ Hồng Phúc, Chính trị viên Ban CHQS TX Quảng Yên, khẳng định: “Ngay sau khi Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm, Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị đã lựa chọn khâu trọng tâm để thực hiện. Bằng nhiều hình thức, cách làm cụ thể, tình hình tư tưởng của CBCS LLVT thị xã luôn ổn định, đơn vị an toàn tuyệt đối...”. Ngay từ đầu năm, Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị đã tổ chức quán triệt, học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác xây dựng Đảng, công tác quân sự, quốc phòng địa phương trong tình hình mới, đồng thời triển khai phương án, kế hoạch cụ thể để thực hiện. Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cũng chủ động nắm và định hướng tình hình tư tưởng bộ đội, duy trì nghiêm túc các quy định về xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy gắn với thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”. Đảng uỷ, Ban CHQS thị xã cũng tranh thủ các nguồn lực đầu tư kết hợp với tiết kiệm của đơn vị tập trung đầu tư cải tạo doanh trại, tăng gia sản xuất để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Việc rèn luyện của đơn vị còn được thể hiện rõ thông qua đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hành có hiệu quả công tác phòng, chống “tự chuyển biến”, “tự chuyển hoá” theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XII).

Cùng với Ban CHQS TX Quảng Yên, Ban CHQS TP Móng Cái đã chọn khâu đột phá trong đợt thi đua với phương châm sẵn sàng chiến đấu tốt nhất. Theo Trung tá Huỳnh Chí Thiện, Chính trị viên của đơn vị, Móng Cái là địa phương có cả tuyến biên giới trên bộ và trên biển, nên nhiệm vụ chính trị đặt lên hàng đầu là phải đảm bảo thường xuyên sẵn sàng cơ động lực lượng để phối hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ. Vì vậy, công tác trực sẵn sàng chiến đấu phải duy trì thường xuyên, nghiêm túc nhất. Quán triệt và thực hiện các chỉ lệnh của cấp trên về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị đã chủ động, kịp thời điều chỉnh, bổ sung các phương án tác chiến trong khu vực phòng thủ, đồng thời tổ chức luyện tập thành thục các tình huống giả định. Mặt khác, đơn vị thường xuyên phối hợp với các lực lượng khác nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, vùng biển. Đặc biệt, Ban CHQS thành phố đã tiếp tục kiện toàn và nâng cao hoạt động của các đơn vị dân quân tự vệ, nhất là lực lượng dân quân thường trực ở các địa phương giáp biên, giáp biển... Thông qua các giải pháp hiệu quả, đến nay Ban CHQS thành phố đã góp phần làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.