Có một Hội Mẹ chiến sĩ như thế

Chủ Nhật, 18/12/2016, 12:10 [GMT+7]
.
.

“Tình mẹ luôn ngát thơm như bát nước chè xanh” - Đó là lời khẳng định của bà Lê Thị Minh Chấn, Hội trưởng Hội Mẹ chiến sĩ phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) khi nói về mối quan hệ gắn bó khăng khít giữa tổ chức hội độc đáo này với các chiến sĩ đảo Hòn Rồng trên Vịnh Hạ Long.

Các mẹ ra thăm các con ở đảo Hòn Rồng. Ảnh: Tư liệu của Hội Phụ nữ phường Bạch Đằng
Các mẹ ra thăm các con ở đảo Hòn Rồng. Ảnh: Tư liệu của Hội Phụ nữ phường Bạch Đằng

Hội Mẹ chiến sĩ thành lập năm 1972. Đây là một tổ chức tự thân, tự nguyện trực thuộc Hội Phụ nữ phường Bạch Đằng. Hội Mẹ chiến sĩ đã kết nghĩa, nhận đỡ đầu các chiến sĩ đóng quân trên đảo Hòn Rồng. Mối quan hệ này được thiết lập từ năm 1972 và được duy trì liên tục cho đến nay. Những người phụ nữ phường Bạch Đằng đến với các chiến sĩ coi họ như những đứa con của mình. Trong gian khổ, chiến tranh các chiến sĩ đóng quân trên đảo Hòn Rồng thiếu thốn đủ thứ. Tình mẹ được thể hiện qua những hành động giản dị, mộc mạc như: Nấu nước chè xanh cho các con uống, gửi cho các con mớ rau, cân thịt, chăn màn, quần áo, viên than tổ ong, mắm muối tương cà v.v.. Hằng năm, cứ vào dịp lễ, Tết hay Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12, Hội Mẹ chiến sĩ lại xuống tàu mang những nhu yếu phẩm thiết yếu nhất cho các con.

Bà Bùi Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu 6 (phường Bạch Đằng), kể: Tôi đã rất nhiều lần ra đảo Hòn Rồng để thăm các con. Lần nào ra mẹ con gặp nhau cũng xúc động, tình cảm gắn bó. Khi còn chiến tranh, nhiều người ra thăm các con đã không cầm nổi nước mắt khi thấy các con sống vất vả thiếu thốn. Nhiều người ứa nước mắt khi nhớ chồng, nhớ con đang ở chiến trường.

Sau này, đất nước hòa bình, các mẹ gửi cho chiến sĩ Hòn Rồng bếp ga, bình ga, chăn ấm, giường nằm... Một số mẹ còn đi hỏi vợ cho các con, chăm sóc các con lúc ốm đau nằm viện, nấu cơm đưa cho con. Ngược lại, mỗi khi lên bờ, các chiến sĩ lại đến thăm hỏi, động viên các mẹ, chăm các mẹ lúc ốm đau bệnh tật, trái nắng trở trời. Đó là nghĩa cử đẹp của những người đã biến tình quân dân thắm thiết thành tình mẫu tử sâu nặng. Đại uý Đặng Quang Phượng, nhân viên quân khí của Ban Chỉ huy Quân sự TP Hạ Long, người đã có 16 năm đóng quân ở Hòn Rồng, cho biết: Trước đây, do đi lại khó khăn tàu đi về thường bị nhỡ, chúng tôi lại được tá túc ở nhà các mẹ. Chúng tôi đến không chỉ tá túc, mà còn đến nhà các mẹ như người con đi xa trở về ngôi nhà của mình. Các mẹ yêu thương chúng tôi như những đứa con ruột thịt. Còn chúng tôi thì lúc nào cũng thấy mình hạnh phúc vì đã có nhiều người mẹ. Tình cảm của các mẹ đã động viên chúng tôi rất nhiều để chúng tôi thêm cố gắng phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Bây giờ, đời sống đã khấm khá hơn, ở đảo Hòn Rồng cũng chỉ còn 9 chiến sĩ chứ không đông đến vài chục người như trước nữa, chè xanh cũng là thứ nước uống quá bình thường, vậy nhưng các mẹ vẫn duy trì thói quen này mỗi khi gặp những đứa con của mình. Không chỉ quan tâm đến các chiến sĩ khi còn ở đảo, Hội Mẹ chiến sĩ phường Bạch Đằng còn thường xuyên động viên các chiến sĩ đã hết nghĩa vụ lên trên đất liền công tác.

Bà Lê Thị Minh Chấn, Hội trưởng Hội Mẹ chiến sĩ phường Bạch Đằng, cho biết: Trước đây, Hội có trên 100 hội viên, bây giờ nhiều mẹ cao tuổi đã khuất núi, Hội còn 65 người. Một số mẹ rất tích cực ra đảo, vận động hội viên phụ nữ đến với các chiến sĩ như: Đào Thị Tuất, Lê Thị Minh Chấn, Bùi Thị Thu, Hoàng Thị Vân v.v.. Hiện nay, do tuổi tác đã cao, nhiều mẹ không ra đảo được nữa, nhưng vẫn thường xuyên gửi quà và tiền ra “chi viện” cho các con bớt khó khăn.

Nói về tổ chức hội đặc biệt này, chị Phạm Thị Minh Tân, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Bạch Đằng, nhận xét: Trong suốt thời gian dài mấy chục năm qua, Hội Mẹ chiến sĩ vẫn duy trì hoạt động rất đều đặn. Hoạt động này đã góp phần gắn kết tình cảm quân dân, tạo mối quan hệ tình cảm thân thiết giữa phụ nữ phường với chiến sĩ, làm tốt công tác hậu phương quân đội.

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.