Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ba Chẽ: Cán bộ, đảng viên phát huy vai trò nêu gương

Thứ Ba, 07/08/2018, 07:05 [GMT+7]
.
.

Thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, huyện Ba Chẽ đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện, nhất là chú trọng nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong mọi hoạt động công tác. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Nhiều tuyến đường ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ được nâng cấp từ sự đóng góp của người dân.
Nhiều tuyến đường ở xã Đồn Đạc (Ba Chẽ) được nâng cấp từ sự đóng góp của người dân.

Đồng chí Đỗ Ngọc Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Ba Chẽ  cho biết: Ba Chẽ là huyện miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Để việc học và làm theo Bác ngày càng hiệu quả, thiết thực, hàng năm, Đảng bộ huyện đều tổ chức quán triệt các chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến từng cán bộ, đảng viên, nhân dân giúp họ hiểu được sự cần thiết của học và làm theo gương Bác. Huyện uỷ cũng đã xây dựng quy chế nêu gương, ban hành hướng dẫn, quy định cụ thể về trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, yêu cầu các chi bộ xác định những vấn đề nổi cộm, bức xúc từ thực tiễn đặt ra để tập trung giải quyết, nhất là tích cực nêu gương trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững... 

Trên tinh thần chỉ đạo của huyện, hàng năm các cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện đều đã chủ động xây dựng kế hoạch, đăng ký cho mình từ 1-2 phần việc cụ thể phù hợp với chức trách nhiệm vụ được giao. Đồng thời, nhận thức sâu sắc, đầy đủ trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước Đảng, tự giác khắc phục khó khăn, gương mẫu thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nói đi đôi với làm...

Điển hình như trong xây dựng nông thôn mới, để người dân tin tưởng, làm theo, thời gian qua, các cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện đã chủ động rà soát, tìm hiểu các tiêu chí còn thiếu trong xây dựng nông thôn mới, từ đó, đăng ký từ 1-2 phần việc cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực về phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng, thực hiện các tiêu chí chỉ tiêu về giảm nghèo, môi trường... Đặc biệt, cán bộ, đảng viên trong huyện đã luôn đi đầu trong các phong trào như hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới, tích cực tham gia đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nổi bật phải kể đến là đảng viên Triệu Kim Phượng (SN 1988), Bí thư Chi đoàn thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc. Ngoài làm tốt công tác phát triển kinh tế gia đình anh còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm cho trên 30 hộ gia đình trẻ trong thôn để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững… Nhờ phát huy tốt vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên nên đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Huyện đã có 1 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, diện mạo các vùng nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc.

Lãnh đạo huyện Ba Chẽ kiểm tra việc thực hiện chương trình 135 tại xã Nam Sơn
Lãnh đạo huyện Ba Chẽ kiểm tra việc thực hiện Chương trình 135 tại xã Nam Sơn

Cùng với việc nêu gương trong phát triển kinh tế, cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện Ba Chẽ còn chủ động đi đầu trong tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở thôn, khu dân cư. Theo đó, để người dân tin tưởng, làm theo, mỗi cán bộ, đảng viên trên địa bàn đã tích cực vận động các thành viên trong gia đình, những người xung quanh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, hương ước của thôn, xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục con cháu chăm ngoan, hiếu thảo, tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giữ gìn nếp sống văn minh, lành mạnh. Trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ hàng năm, các đảng viên đã chấp hành thực hiện tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, lành mạnh, không phô trương, lãng phí.

Điển hình như bà Ngô Thị Thuận, đảng viên thuộc Đảng bộ thị trấn Ba Chẽ. Không chỉ luôn gương mẫu trong mọi lĩnh vực, thời gian qua, bà Thuận còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên hội phụ nữ tham gia các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, như “Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, gia đình “5 không”, “3 sạch”, phòng chống bạo lực gia đình… Từ sự gương mẫu, trách nhiệm của bà Thuận đã tạo ra sự lan toả, hội viên phụ nữ tin tưởng, hưởng ứng và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn ngày càng văn minh.

Cùng với các hoạt động trên, phát huy vai trò nêu gương trong học và làm theo gương Bác Hồ, đến nay ý thức trách nhiệm với công việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì ở cơ sở của huyện Ba Chẽ đã có sự chuyển biến rõ rệt. Nhận thức đến hành động của từng cán bộ, công chức viên chức không ngừng được nâng cao. Đến nay không còn tình trạng công chức, viên chức hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn trong ngày, giờ làm việc. Từng cán bộ, công chức, viên chức đều có kế hoạch làm việc rõ ràng, có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để tiếp nhận, giải quyết tốt các thủ tục hành chính của công dân, doanh nghiệp, được người dân ghi nhận đánh giá cao. Đây là động lực để huyện tiếp tục phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.