Từ chủ trương đến thực tiễn cuộc sống

Thực hành tiết kiệm từ những việc nhỏ

Thứ Tư, 24/08/2016, 08:14 [GMT+7]
.
.

LTS: Với mục tiêu hành động quyết liệt để phục vụ nhân dân, phục vụ sự phát triển, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chỉ đạo quan trọng, ban hành những chủ trương sâu sát, phù hợp với thực tiễn cuộc sống, dân sinh. Để thể hiện rõ hơn những chủ trương này, cũng như quá trình chủ trương đi vào cuộc sống và ý kiến phản hồi của người dân, từ hôm nay (ngày 24-8), Báo Quảng Ninh mở chuyên mục “Từ chủ trương đến thực tiễn cuộc sống” trên trang 2, số ra ngày thứ Tư hàng tuần. Trân trọng kính mời độc giả đón đọc và tham gia xây dựng chuyên mục.

Ngày 18-8, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có văn bản số 363- CV/TU về việc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống. Theo đó, văn bản số 363 quy định: Không tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống vào các năm lẻ, cùng với việc này thì các ngành, địa phương, đơn vị không được tổ chức đi chúc mừng, tặng hoa nhân ngày kỷ niệm, ngày truyền thống, ngày thành lập của ngành, địa phương, đơn vị khác... Đây là một chủ trương rất phù hợp với  thực tiễn cuộc sống, hợp lòng dân. Chính vì thế, chỉ đạo này đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.

* Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh: “Chúng tôi đã quán triệt, triển khai nghiêm túc chủ trương của tỉnh”

Công an tỉnh chúng tôi đồng tình và hưởng ứng cao chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống… Trong đó, chúng tôi đặc biệt ủng hộ chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ về việc không tổ chức kỷ niệm, tiếp khách đến chúc mừng ngày thành lập, ngày truyền thống vào năm lẻ. Đây là việc làm thiết thực nhằm thực hành tiết kiệm, chống xa hoa, lãng phí, hình thức rất hiệu quả.

Ngay sau khi có chỉ đạo của cấp trên về nội dung này, Công an tỉnh đã có văn bản quán triệt, chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc. Ngay sáng 19-8, đúng dịp 71 năm Ngày truyền thống CAND nhưng Công an tỉnh đã không tổ chức kỷ niệm, tiếp khách đến tặng hoa chúc mừng. Do một số đơn vị chưa nắm được chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thường trực Tỉnh uỷ nên vẫn mang hoa đến chúc mừng, lãnh đạo Công an tỉnh đã giải thích và đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh để thực hiện tốt thực hành tiết kiệm, chống xa hoa, lãng phí, hình thức không tặng hoa chúc mừng trong dịp này.

* Anh Trương Văn Ngợi, thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ: “Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương không tặng hoa, tiếp khách vào ngày kỷ niệm các năm lẻ”

Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng trung ương cũng như của tỉnh, tôi thấy Quảng Ninh đã đi đầu trong việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống và thực hành tiết kiệm, chống xa hoa, lãng phí, hình thức. Tỉnh đã quy định rất rõ là chỉ tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày truyền thống vào năm chẵn, mà quy mô, thời gian tổ chức cũng phải được tiết giảm, đảm bảo thực sự thiết thực; không tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống vào năm lẻ của sự kiện. Tôi thấy đây là chủ trương đúng, góp phần chống phô trương, hình thức, lãng phí… Tôi nghĩ chỉ riêng việc tiết kiệm tiền mua hoa thôi đã làm được nhiều việc khác rồi. Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này.

* Trung úy Phương Thiết, Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn BP Quan Lạn: “Thực hiện tốt việc này sẽ tiết kiệm được nhiều thứ”

Thực ra, vào ngày kỷ niệm thành lập ngành, lực lượng, cơ quan, đơn vị có những đơn vị, cơ quan đối tác đến tặng hoa, chúc mừng thì cũng vui. Đó là những tình cảm mà mọi người dành cho nhau. Nhưng mặt khác, cũng không loại trừ ngoại lệ là đến vì “lại mặt”, “ngày của mình, người ta đến, ngày của người ta mình cũng phải đến thôi”. Chính vì vậy, tôi rất đồng tình chỉ đạo của Tỉnh ủy là chỉ tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày truyền thống vào năm chẵn (10 năm/lần), không tổ chức vào các năm lẻ. Bởi thực hiện tốt việc này, sẽ giảm được thời gian đi lại, tiền của ngân sách, thậm chí tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy do tổ chức ăn uống, say sưa... Và nếu được, thì nhân kỷ niệm năm chẵn, nếu như trong tháng đó có nhiều ngành cùng kỷ niệm, cơ quan chức năng nên bố trí tổ chức một cuộc mít tinh chung để tránh việc đi lại, tốn kém.

* Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hoàng Bá Hướng: “Việc làm thiết thực hạn chế lãng phí, phô trương”

Tôi thấy chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc không tổ chức kỷ niệm, tiếp khách đến chúc mừng ngày thành lập, ngày truyền thống vào năm lẻ là việc làm thiết thực nhằm góp phần hạn chế sự lãng phí, phô trương, hình thức. Là người làm công tác văn phòng nên chúng tôi thường xuyên làm nhiệm vụ tổ chức đón tiếp khách đến chúc mừng khi cơ quan kỷ niệm cũng như tổ chức đi chúc mừng, tặng hoa nhân ngày kỷ niệm, ngày truyền thống, ngày thành lập của ngành, địa phương, đơn vị khác nên tôi thấy năm nào cũng tổ chức lễ kỷ niệm thực sự là không cần thiết bởi rất lãng phí và mất nhiều thời gian, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Tôi bày tỏ sự nhất trí, ủng hộ cao đối với những quy định này. Về phía Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cũng sẽ nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

* Chị Phùn Cúc Phương, thôn Nà Lý, xã Quảng Đức (Hải Hà): “Một chủ trương rất đúng đắn, hợp lòng dân”

Trước đây, tôi thấy năm nào cũng vậy, vào những ngày lễ kỷ niệm, mít tinh không kể năm chẵn hay năm lẻ các cơ quan, đơn vị, địa phương đều tổ chức. Tôi nghĩ như vậy không thực sự cần thiết. Cứ sau mỗi ngày kỷ niệm như vậy, các lẵng hoa to nhỏ đều bị vứt đi rất lãng phí. Qua thông tin đài báo, được biết, vừa qua, Tỉnh uỷ cũng đã ban hành văn bản quyết định không tổ chức kỷ niệm, tiếp khách đến chúc mừng ngày thành lập, ngày truyền thống vào năm lẻ. Tôi thấy đây là một chủ trương rất đúng đắn, hợp lòng dân. Thực hiện như vậy sẽ góp phần tiết kiệm, chống xa hoa, lãng phí. Không những vậy, số kinh phí tiết kiệm được sẽ được sử dụng đầu tư vào những việc hữu ích, cần thiết hơn. Tôi hy vọng, chủ trương này sẽ được các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh tuân thủ và duy trì nhiều năm tiếp theo.

Quang Minh - Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.