"Trong tháng 4-2014 sẽ triển khai cân di động kiểm tra tải trọng xe"

Thứ Hai, 31/03/2014, 05:23 [GMT+7]
.
.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng phương tiện vận tải đường bộ chở hàng quá tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã có Chỉ thị về việc triển khai đồng loạt công tác kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm. Vậy, tại Quảng Ninh việc này được triển khai như thế nào? Đồng chí Nguyễn Hồng Dương (ảnh), Phó Giám đốc Sở GT-VT đã trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh.

- Thưa đồng chí, Quảng Ninh là một trong 2 tỉnh trong toàn quốc được Chính phủ và Bộ GT-VT lựa chọn thí điểm đặt trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ, vậy từ khi Trạm đi vào hoạt động hiệu quả ra sao?

+ Trạm kiểm tra tải trọng xe Quảng Ninh được đặt tại Km103+800, QL18 thuộc phường Đại Yên (TP Hạ Long), Tổng cục ĐBVN và Sở GT-VT Quảng Ninh chính thức đưa vào hoạt động thí điểm từ tháng 6-2010. Trạm được trang bị hệ thống cân động và cân tĩnh được lắp đặt trên cả hai chiều xe chạy qua trạm. Trên mỗi chiều, hệ thống thiết bị cân động được lắp đặt ở phía trước hệ thống cân tĩnh giúp cho việc chọn lọc chỉ các xe có nghi vấn vi phạm quy định về tải trọng lưu hành để điều hành đưa vào trạm cân tĩnh xác minh lại, đồng thời xử lý cưỡng chế nếu có vi phạm. Từ khi Trạm kiểm tra tải trọng xe Quảng Ninh đi vào hoạt động bước đầu phát huy được hiệu quả. Chỉ tính riêng trong năm 2013 (tính đến tháng 10-2013, bởi lẽ từ ngày 15-10-2013, hệ thống cân động dừng hoạt động để phục vụ thi công dự án cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Uông Bí - Hạ Long) số lượng xe đã kiểm tra là 3.176, trong đó: Xe không vi phạm 1.955, xe bị xử lý là 1.221, đã xử phạt gần 3,5 tỷ đồng. Việc ngăn chặn tình trạng xe chở quá khổ, quá tải lưu thông đã góp phần giải quyết tình trạng xe quá tải đang lưu hành trên các tuyến đường của tỉnh, nhất là trên tuyến QL18, tuyến quốc lộ huyết mạch nối cửa khẩu quốc tế Móng Cái với các tỉnh trong vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm. Trạm kiểm tra trọng tải xe còn góp phần giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn giao thông và nâng cao tuổi thọ của các tuyến đường.

- Để “siết” tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá tải, mới đây Tổng cục ĐBVN đã có yêu cầu từ 1-4-2014 tất cả các Sở GT-VT địa phương triển khai đồng loạt kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm. Hiện việc triển khai của Sở GT-VT như thế nào?

+ Ngày 22-3-2014, Tổng cục ĐBVN đã có Chỉ thị về việc triển khai đồng loạt công tác kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm. Theo đó, Sở GT-VT các tỉnh, thành trong cả nước khẩn trương triển khai, chậm nhất đến ngày 1-4-2014 phải bắt đầu tiến hành đồng loạt kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm. Quảng Ninh là tỉnh được cấp bộ cân lưu động đợt 2, ngay sau khi nhận thiết bị Sở GT-VT Quảng Ninh đã triển khai ngay vào việc thành lập và đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để đưa Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động (gọi tắt là trạm cân lưu động) vào hoạt động trong tháng 4-2014 tại 4 điểm đặt trạm trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, đã tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện quyết định thành lập và ban hành quy chế quản lý hoạt động của Trạm cân lưu động; làm việc với các địa phương và thống nhất 4 vị trí đặt trạm cân lưu động là Km58 (trạm thu phí cũ) Đông Triều; cổng vào khu công nghiệp Cái Lân (khu vực trước cửa ga Cái Lân) TP Hạ Long; Km181+500 QL18 gần cầu Cộng Hoà, TP Cẩm Phả và Km259+250 QL18 khu vực ngã ba nối QL18 với QL18B, huyện Hải Hà. Đồng thời cử cán bộ Thanh tra Sở GT-VT và của Trạm Kiểm tra tải trọng xe Quảng Ninh đi tập huấn để vận hành và bảo trì thiết bị trạm cân xe lưu động…

Cùng với việc tiếp tục duy trì hoạt động Trạm kiểm tra tải trọng xe Quảng Ninh đồng thời triển khai trạm cân di động trên 4 điểm đặt trạm - sẽ góp phần chấn chỉnh tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá tải, đảm bảo an toàn giao thông và chất lượng của các tuyến đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Thái Cảnh (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.