Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV

Nỗ lực của ngành Bảo hiểm xã hội

Thứ Năm, 22/10/2015, 09:34 [GMT+7]
.
.

Mới đây, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra chỉ tiêu: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đạt trên 90%. Ngay từ bây giờ, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã đề ra và thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu này.

Chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên.
Chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên.

Tốp đầu cả nước về phủ BHYT toàn dân

Có thể thấy rằng, trong những năm qua, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác BHYT. Cụ thể, với những nhóm đối tượng thuộc diện nhà nước hỗ trợ BHYT, như: Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã khó khăn, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, hưu trí… được các địa phương thường xuyên thống kê, rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT kịp thời.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã phối hợp cùng LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, các địa phương rà soát lại danh sách các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thuộc trách nhiệm tham gia BHYT, BHXH cho người lao động trên địa bàn để vận động họ thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định. Ngành còn phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể, các phương tiện thông tin đại chúng để thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tiện ích của việc tham gia BHYT; đồng thời, mở rộng mạng lưới đại lý bán, thu BHYT trên địa bàn. Trước đây, mỗi xã chỉ có 1 đại lý thu BHYT ở UBND xã thì nay có thêm 1 đại lý thu qua hệ thống bưu điện nên người dân tham gia cũng thuận tiện hơn. Nhờ vậy, năm 2010, toàn tỉnh mới có 66% dân số (gần 770.100 người) tham gia BHYT thì đến 9 tháng đầu năm 2015, đã có 80% dân số (966.227 người) tham gia, đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh đứng trong top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về tỷ lệ phủ BHYT toàn dân.

Để tiếp tục hoàn thành mục tiêu

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đặt ra chỉ tiêu: Đến năm 2020, tỷ lệ phủ BHYT đạt trên 90%. Theo ngành BHXH, để đạt chỉ tiêu này khá khó khăn. Sở dĩ giai đoạn 2010-2015, tỷ lệ dân số tham gia BHYT tăng nhanh một phần là do tỉnh đã cấp thẻ BHYT cho người từ 75-79 tuổi đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, không có trợ cấp xã hội hoặc đang hưởng tiền tuất hàng tháng; cấp thẻ BHYT miễn phí cho đối tượng cận nghèo… thay vì chỉ hỗ trợ một phần kinh phí tham gia. Còn trong giai đoạn tới, tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục giảm mạnh, nhiều xã thoát khỏi xã khó khăn... đồng nghĩa với việc những đối tượng thuộc diện nhà nước hỗ trợ BHYT sẽ giảm. Để vận động những đối tượng này tham gia BHYT tự nguyện cũng không hề đơn giản.

Do vậy, ngành BHXH tỉnh đang tiếp tục đổi mới tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT với nhiều hình thức phong phú và những cách tiếp cận khác nhau, như: Trao đổi thông tin, trả lời phỏng vấn báo chí, cấp phát tờ rơi, đối thoại trực tiếp... nhằm nâng cao nhận thức của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và người dân về chính sách BHYT, cách thức tham gia; tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT và nghĩa vụ của mỗi người dân trong tham gia BHYT... Thông qua đó, các cấp uỷ Đảng, chính quyền cũng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHYT, triển khai thực hiện Luật BHYT tại địa phương.
Mặt khác, ngành chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT, đảm bảo thuận tiện trong việc đăng ký tham gia, cấp thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHYT cho đối tượng được nhanh chóng, kịp thời. Ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương, đoàn thể tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT ở các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm không tham gia BHYT cho người lao động nhằm khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

Về phía ngành Y tế sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở; chú trọng chất lượng khám chữa bệnh ở các huyện, các xã khó khăn nhằm đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, đại diện  BHXH tỉnh cũng kiến nghị, cần có chính sách nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng, như: Học sinh, sinh viên; hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình...; đồng thời huy động cộng đồng, xã hội tham gia ủng hộ nguồn lực để mua thẻ BHYT cho các đối tượng khó khăn.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.