Đưa nghị quyết của đảng vào cuộc sống ở TP Móng Cái: Quyết liệt ngay từ những ngày đầu

Thứ Năm, 29/10/2015, 12:40 [GMT+7]
.
.

Với vị trí hết sức quan trọng về mọi mặt, thời gian qua, TP Móng Cái đang khẩn trương tuyên truyền, quán triệt và ra sức thi đua để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Móng Cái kiểm tra hoạt động của Trung tâm Hành chính công thành phố. Ảnh: Vi Thu (CTV)
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Móng Cái kiểm tra hoạt động của Trung tâm Hành chính công thành phố. Ảnh: Vi Thu (CTV)

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Móng Cái lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định mục tiêu: “...Phát huy tiềm năng, lợi thế, những giá trị khác biệt về địa kinh tế, địa chính trị của thành phố, huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững; xây dựng Móng Cái trở thành trung tâm kinh tế phát triển năng động, đô thị loại II; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; mở rộng và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác đối ngoại...”. Để Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống, những ngày qua, các cấp uỷ Đảng và hệ thống chính trị của thành phố đã có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Trước hết, các cấp uỷ từ thành phố đến cơ sở đã tập trung thông tin, tuyên truyền, quán triệt nghị quyết đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân; xây dựng quy chế hoạt động của cấp uỷ, chương trình hành động và kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Thành uỷ đặc biệt chú trọng các phường, xã thực hiện thí điểm mô hình bí thư đảng uỷ đồng thời là chủ tịch UBND hoặc HĐND các xã, phường. Tại những nơi này, để phát huy dân chủ, thay vì phân cấp cho thường trực cấp uỷ được quyết định những những vấn đề thường xuyên như trước, thì nay thường vụ cấp uỷ phải nghiên cứu và quyết định. Như vậy, dân chủ được mở rộng, vai trò của các uỷ viên thường vụ được phát huy. Thành uỷ cũng đã tổ chức gặp mặt bí thư chi bộ, trưởng thôn (khu) và trưởng ban công tác mặt trận các khu dân cư để thông tin nhanh, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Được thông tin kịp thời, cán bộ các khu dân cư đều bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu của địa phương và kết quả của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết ngay từ những ngày đầu.
Trong công tác xây dựng Đảng, trước Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Thường vụ Thành uỷ đã lựa chọn 21 cán bộ trẻ, có trình độ, có năng lực, được đào tạo cơ bản từ các phòng, ban của thành phố tăng cường về các xã, phường, gắn với đào tạo cán bộ và thực hiện sắp xếp biên chế theo Đề án 25. Sau Đại hội Đảng bộ các cấp, Ban Thường vụ Thành uỷ tiếp tục hoàn chỉnh công tác cán bộ, trong đó tập trung tinh giản bộ máy, biên chế theo Đề án 25 và các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, tinh giản bộ máy, biên chế.

Đặc biệt, từ sau Đại hội Đảng bộ TP Móng Cái nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, TP Móng Cái đang tập trung chuẩn bị cho 2 sự kiện quan trọng của thành phố. Đó là: Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư, dự kiến diễn ra vào ngày 1-11-2015; Hội chợ thương mại, du lịch Quốc tế Việt - Trung năm 2015, dự kiến vào trung tuần tháng 12-2015. Để phát triển Móng Cái, ngày 10-4-2012, Chính phủ ban hành Quyết định số 19/2012/QĐ-TTg thành lập Khu Kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Móng Cái (với diện tích 121.197ha, phạm vi gồm: Toàn bộ TP Móng Cái và 9 xã, thị trấn của huyện Hải Hà). TP Móng Cái và huyện Hải Hà đã thuê các tư vấn hàng đầu để lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội KKTCK Móng Cái đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chung xây dựng KKTCK Móng Cái đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Hai quy hoạch này đã được Thủ tướng Chính phủ lần lượt phê duyệt tại các quyết định số 1226/QĐ-TTg ngày 31-7-2015; số 1626/QĐ-TTg ngày 18-9-2015. Để chuẩn bị cho Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư, ngày 8-10 vừa qua tại TP Hạ Long, TP Móng Cái và huyện Hải Hà đã phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao, đồng thời khẳng định sẽ tích cực tham gia sự kiện này, góp phần đầu tư khai thác tiềm năng, lợi thế khác biệt của thành phố cửa khẩu quốc tế nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc.

Để thu hút đầu tư, các cấp, các ngành của TP Móng Cái, đặc biệt là Trung tâm Hành chính công thành phố và chính quyền các phường, xã trên địa bàn đang tích cực thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư. Trung tâm Hành chính công TP Móng Cái đang áp dụng giải quyết hiệu quả 271 thủ tục hành chính ở 17 lĩnh vực, trong đó số thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế “thẩm định, phê duyệt tại chỗ” là 49 thủ tục. Từ 1-1-2015 đến 30-9-2015, Trung tâm đã tiếp nhận 12.857 hồ sơ, đã giải quyết 12.607 hồ sơ, đạt 99,6%, trong đó giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt 89%.

Cùng với đó, TP Móng Cái đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, ngoại giao. Ngày 20-10, đoàn đại biểu cấp cao của TP Móng Cái đã đã hội đàm và ký kết Bản thoả thuận về thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị với đoàn đại biểu cấp cao của TP Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục mở rộng và hoàn thiện cơ chế hợp tác để khai thác tốt tiềm năng lợi thế của mỗi bên, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, tích cực kiến nghị và đề xuất với Chính phủ hai nước dành những chính sách đặc biệt cho hai địa phương Móng Cái - Đông Hưng, nhất là sớm hoàn thiện cơ chế chính sách và mô hình của khu hợp tác kinh tế biên giới để cùng nhau xây dựng cửa khẩu biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định hợp tác cùng phát triển.

Tiềm năng, lợi thế của KKTCK Móng Cái là rất lớn. Với định hướng phát triển đúng hướng, cùng những hoạt động thiết thực, TP Móng Cái đang đưa Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.

Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.