Đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017

Hải đội 2 biên phòng: Chủ động, sẵn sàng phương án trực chiến

Thứ Ba, 03/01/2017, 09:07 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi đến Hải đội 2 Biên phòng để tìm hiểu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển đúng lúc lực lượng tuần tra của đơn vị chuẩn bị cho chuyến tuần tra dài ngày trên biển thực hiện đợt cao điểm sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc dịp Tết. Tại các tàu, CBCS khẩn trương kiểm tra thông số an toàn động cơ tàu thuyền, tất cả các loại vũ khí trang bị được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Từng đội tàu tổ chức luyện tập thuần thục các phương án thực hành chiến đấu, tình huống cứu hộ, cứu nạn với quyết tâm cao bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ tàu BP 01-12-01, Hải đội 2 Biên phòng, trao đổi phương án tuần tra, kiểm soát dịp Tết.
Cán bộ, chiến sĩ tàu BP 01-12-01, Hải đội 2 Biên phòng, trao đổi phương án tuần tra, kiểm soát dịp Tết.

Đại uý Vũ Thành Duy, thuyền trưởng tàu BP 01-12-01, có hơn 10 năm công tác ở Hải đội 2 và cũng từng ấy năm anh đón Xuân mới trên biển do thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Xuân này cũng vậy, theo sự phân công của cấp trên, anh cùng đồng đội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trực chiến bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trò chuyện với chúng tôi, đại uý Vũ Thành Duy cho biết: “Tết đến Xuân sang, ai cũng mong được sum họp gia đình. Nhưng vì nhiệm vụ, CBCS đơn vị luôn động viên nhau vượt lên khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia...”. Háo hức khi lần đầu tham gia tuần tra trên biển dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, binh nhất Trần Anh Sơn tự hào: “Dịp Tết này tôi tham gia cùng CBCS đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên biển. Để hoàn thành nhiệm vụ, tôi luôn tích cực rèn luyện, thực hành tốt các phương án tác chiến bảo vệ ANTT đơn vị đã xây dựng với quyết tâm tham gia canh giữ cho vùng trời, vùng biển để mọi người, mọi nhà đón Xuân, vui Tết bình yên và hạnh phúc...”.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Vũ Văn Hưng, Chính trị viên Hải đội 2 BP, cho biết: Đơn vị có nhiệm vụ chính là phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Với đặc thù tác chiến trên mặt biển, địa bàn rộng nên công việc của CBCS đơn vị có nhiều khó khăn. Để tăng cường công tác, đặc biệt là dịp cuối năm, lãnh đạo đơn vị đã bám sát kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tết của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Với tinh thần vui xuân mới không quên nhiệm vụ, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng tăng cường phương tiện tuần tra, kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hoá trên biển; chủ động nắm tình hình và xử lý tốt những tình huống phát sinh trên tuyến biên giới biển, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như khu vực cửa sông Bắc Luân (TP Móng Cái), khu vực vùng biển đảo Trần, Thanh Lân (huyện Cô Tô) và dọc tuyến biên giới biển...

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nắm tình hình, nhất là các hoạt động liên quan đến chủ quyền biển, ANTT, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, Hải đội 2 BP luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra. Nổi bật, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiểm tra, bắt giữ 22 vụ/24 phương tiện vận chuyển trên 30.000 lít dầu các loại, 2.844m3 cát, 1.881 tấn than, 45 kiện hàng hoá các loại. Đồng thời phối hợp với các lực lượng khác xua đuổi hàng chục lượt phương tiện của ngư dân nước ngoài vi phạm vùng biển chủ quyền nước ta để khai thác trộm hải sản. Tiêu biểu, ngày 23-12-2016, đơn vị đã phát hiện và tổ chức lực lượng xua đuổi 15 tàu cá nước ngoài có trọng tải lớn xâm phạm khu vực biển Nam Hạ Mai đánh bắt trộm hải sản...

Với sự chuẩn bị tích cực, chủ động, sẵn sàng các phương án tác chiến, CBCS Hải đội 2 BP quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới trên tuyến biển, đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc, góp phần canh giữ vùng trời, vùng biển được bình yên để mọi người đón Xuân, vui Tết an lành.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.