BĐBP tỉnh: Nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cư dân vùng biển, đảo

Thứ Tư, 09/11/2016, 10:15 [GMT+7]
.
.

Với vai trò nòng cốt, chuyên trách bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo, những năm qua, cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, thiết thực xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh trên biển ngày càng vững chắc. Đặc biệt là từ khi thực hiện Đề án 1133 về “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”, BĐBP tỉnh đã có nhiều giải pháp thực sự có hiệu quả để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cán bộ Đồn BP cửa khẩu cảng Cẩm Phả xuống địa bàn nắm tình hình kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân làm ăn trên vùng biển TP Cẩm Phả.
Cán bộ Đồn BP cửa khẩu cảng Cẩm Phả xuống địa bàn nắm tình hình kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân làm ăn trên vùng biển TP Cẩm Phả.

Thượng tá Ngô Quang Sơn, Phó Chủ nhiệm chính trị, BĐBP tỉnh, cho biết: Thông qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhân dân sinh sống trên địa bàn biên giới biển của tỉnh ngày càng có ý thức hơn trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Nhất là thời gian gần đây, từ các nguồn tin có giá trị do nhân dân cung cấp, BĐBP đã kịp thời ngăn chặn nhiều hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến biển, đảo... Hiện nay, tình hình an ninh trật tự trên vùng biển cơ bản ổn định, song vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nhất là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền khai thác trộm hải sản vẫn còn diễn ra. Do vậy, yêu cầu đặt ra đối với đơn vị là phải tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, từ đó làm cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thành “tai mắt” của lực lượng chức năng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bám sát chỉ đạo của cấp trên về tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, vùng biển, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển làm tốt công tác phối hợp với cấp uỷ, chính quyền tổ chức các hội nghị chuyên đề, các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Nội dung chủ yếu là tuyên truyên về Luật Biên giới quốc gia, các văn kiện pháp lý, quy chế quản lý, bảo vệ biên giới biển... Mặt khác, các đồn biên phòng còn chủ động cử các tổ công tác thường xuyên bám sát địa bàn để nắm tình hình, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân. Hơn thế, các đồn biên phòng tuyến biển còn xây dựng các quy định để người dân ký cam kết thực hiện. Nội dung mà các hộ dân ký cam kết là không tiếp tay cho buôn lậu, không chứa chấp người lạ ở khu vực biên phòng, không mua, bán vận chuyển hàng cấm... Với cách làm đó, từ khi thực hiện Đề án 1133 về “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”, BĐBP tỉnh đã tổ chức được hàng trăm buổi tuyên truyền cho hàng chục vạn lượt người dân.

Tiêu biểu về việc nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân là Đồn BP cửa khẩu cảng Cẩm Phả. Với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tuyến biên giới biển dài gần 70km trên địa bàn 19 xã, phường của TP Cẩm Phả và huyện Tiên Yên, thời gian qua, Đồn đã tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật tập trung với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Mỗi khi chuẩn bị tuyên truyền, lực lượng chuyên trách của Đồn đã biên soạn giáo án, bài giảng sát hợp với từng đối tượng để cấp trên thông qua. Quá trình tuyên truyền, đơn vị đã lồng ghép giữa nói chuyện thời sự với trình chiếu phim tư liệu và phát tờ rơi hỏi, đáp pháp luật. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với các phường, xã củng cố hệ thống tủ sách pháp luật tại các nhà văn hoá thôn, khu phố với hàng trăm đầu sách để nhân dân tìm hiểu.

Trung tá Vũ Văn Toàn, Chính trị viên của đơn vị, chia sẻ: Từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã tổ chức được 23 buổi tuyên truyền tập trung cho gần 4.000 lượt người dân nghe; cử CBCS đến tiếp xúc với từng hộ để trực tiếp tuyên truyền cho gần 1.300 lượt người. Do được tiếp cận với nhiều văn bản pháp luật, đến nay, bà con sinh sống trên địa bàn biên giới do đơn vị phụ trách đã nhận thức đầy đủ hơn về nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo. Vì thế, mỗi khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật bà con đều thông báo cho BĐBP xử lý dứt điểm.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.