Vì chủ quyền an ninh biên giới: Đẩy mạnh việc học và làm theo Bác

Nhiều kết quả tích cực, ý nghĩa

Thứ Ba, 04/10/2016, 08:06 [GMT+7]
.
.

Xác định việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với bộ đội biên phòng (BĐBP)” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã ra sức học tập và làm theo lời Bác với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Đặc biệt, sau khi Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII, ngày 15-5-2016 về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được ban hành, toàn lực lượng đã nhanh chóng quán triệt, triển khai thực hiện.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ thường xuyên bám sát địa bàn thực hiện tốt công tác vận động quần chúng.
Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ thường xuyên bám sát địa bàn thực hiện tốt công tác vận động quần chúng.

Đồng bộ, toàn diện các giải pháp

Để việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu, có sức lan toả mạnh mẽ, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai. Trước tiên, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy và cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị trực thuộc đã có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sinh động về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để cán bộ, chiến sĩ học tập, noi theo một cách thường xuyên, tạo ra phong trào hành động sâu rộng trong toàn đơn vị. Cụ thể, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt việc chấn chỉnh lễ tiết, tác phong quân nhân; duy trì nghiêm túc các chế độ theo quy định, nhất là công tác giáo dục, quản lý cán bộ, chiến sĩ chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông... Mặt khác, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy cũng chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội dung, yêu cầu biện pháp công tác chính trị tư tưởng, nhất là đã có những giải pháp thực sự hiệu quả để đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP” gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” do Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam phát động từ năm 2010 đến nay.

Học tập và làm theo Bác, thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai và thực hiện nghiêm túc các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích. Hàng năm, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy đều phát động và triển khai các đợt thi đua phù hợp với từng thời kỳ, giai đoạn. Ngoài các nhiệm vụ xây dựng tổ chức cơ sở đảng, xây dựng đơn vị, nội dung xuyên suốt mà BĐBP tỉnh tập trung thực hiện trong các phong trào thi đua hàng năm là triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia; phát hiện, xử lý tốt các vụ việc, các vấn đề xảy ra, không để căng thẳng trên biên giới; tập trung tham gia củng cố cơ sở chính trị trên địa bàn biên phòng, thực hiện có hiệu quả công tác dân vận... Thực hiện các nhiệm vụ này, đến nay, BĐBP tỉnh đã tổ chức 33.355 cuộc với 161.615 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra kiểm soát, quan sát, mật phục trên biên giới và vùng biển. Từ đó, ngăn chặn 498 người Việt Nam vi phạm quy chế biên giới, 293 người nước ngoài nhập cảnh trái phép; xua đuổi 165 lượt tàu, bè, mảng, 987 ngư dân nước ngoài vi phạm chủ quyền khai thác hải sản trái phép...

Đưa Chỉ thị 05-CT/TW đi vào cuộc sống và hoạt động của BĐBP

Việc đẩy mạnh thi đua đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm các quy định của pháp luật được đánh giá là thành công nổi bật nhất của BĐBP tỉnh trong học và làm theo Bác. Các đơn vị đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch nắm chắc địa bàn, điều tra cơ bản, bố trí phương tiện, lực lượng mật phục hợp lý, nên đã liên tiếp lập được chiến công trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 145 vụ với 304 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm 27.430,487g ma tuý tổng hợp, 5 khẩu súng ngắn, 8 hộp tiếp đạn, 182 viên đạn, 1 lựu đạn, 404kg pháo nổ, 235 chiếc điện thoại Iphone các loại, 54,2 tấn than cám, trên 10.000 con gia cầm giống, 14.000 con cá giống, trên 1.000m3 cát, trên 58m3 dầu DO, 920kg thịt bẩn cùng nhiều loại hàng hoá khác. Cùng với đó, công tác vận động quần chúng, đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân... được BĐBP tỉnh thực hiện có chiều sâu trong các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích, từ đó xây dựng được thế trận biên phòng toàn dân thực sự vững chắc.

Thượng tá Lê Xuân Men, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, cho biết: Việc học và làm theo Bác ở BĐBP tỉnh đã tạo ra những chuyển biến tích cực về chính trị, tư tưởng trong toàn đơn vị. Qua đó thiết thực góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Các mặt yếu kém và những hiện tượng tiêu cực đã được đơn vị tập trung khắc phục, chấn chỉnh kịp thời. Để triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII, ngày 15-5-2016 về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp uỷ thuộc Đảng uỷ BĐBP tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện sát với thực tiễn chức trách, nhiệm vụ của từng tập thể, cá nhân. Đến nay, 100% tổ chức, cơ sở đảng đã xây dựng tiêu chuẩn chung để từng tập thể, cá nhân phấn đấu thực hiện với các khẩu hiệu hành động cụ thể, như: “Học hay, luyện giỏi, rèn nghiêm vì chủ quyền, an ninh biên giới”; “Thanh niên làm chủ đường biên”... Quá trình triển khai, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy thường xuyên duy trì các đoàn kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, biểu dương những điển hình tiên tiến, đồng thời chỉ đạo khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém.

Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là chỉ thị có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng con người mới trong giai đoạn hiện nay. Đối với BĐBP, việc quán triệt, thực hiện Chỉ thị 05 sẽ góp phần bồi đắp, phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng đơn vị vững mạnh mọi mặt, nâng cao sức mạnh chiến đấu, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Chính vì thế, các cấp uỷ Đảng tích cực quán triệt chỉ thị, làm cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.