Vì chủ quyền an ninh biên giới: Đẩy mạnh việc học và làm theo Bác

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai: Chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ

Thứ Ba, 04/10/2016, 08:05 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị, Đảng uỷ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Cảng Hòn Gai đã tổ chức quán triệt sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị về những nội dung cơ bản của Chỉ thị. Đơn vị còn đề ra những tiêu chí cụ thể để cán bộ, đảng viên, chiến sĩ liên hệ vận dụng, chủ động xây dựng kế hoạch rèn luyện phấn đấu gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cá nhân và trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ cấp trên đã phát huy tinh thần nêu gương, luôn chia sẻ, giúp đỡ chiến sĩ đơn vị khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ công tác... Qua đó, động viên cán bộ, chiến sĩ tự giác xây dựng nền nếp làm việc khoa học, hiệu quả, góp phần thúc đẩy mọi mặt hoạt động của đơn vị.

Cán bộ Đội Thủ tục - Đồn BPCK Cảng Hòn Gai luôn niềm nở, tận tình hướng dẫn khách làm thủ tục tại đơn vị.
Cán bộ Đội Thủ tục - Đồn BPCK Cảng Hòn Gai luôn niềm nở, tận tình hướng dẫn khách làm thủ tục tại đơn vị.

Sự chuyển biến rõ nét nhất trong “làm theo” tấm gương của Bác ở đơn vị là đã phát huy được ý thức tự lực tự cường, chủ động, sáng tạo của mỗi cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trung tá Ngô Huy Đông, Chính trị viên Đồn BPCK Cảng Hòn Gai, chia sẻ: Đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự khu vực cảng biển và đường biên giới 67,7km thuộc 12 xã, phường của TP Hạ Long và TX Quảng Yên. Đồng thời, quản lý, bảo vệ an ninh cửa khẩu và công tác xuất nhập cảnh tại các bến cảng Cái Lân, xăng dầu B12, cảng tàu khách Hòn Gai, cảng Nhà máy Xi măng Thăng Long. Do đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao tinh thần tự giác, không ngừng rèn luyện đạo đức, tác phong, thái độ khi tiếp xúc và làm việc với khách; giữ nghiêm kỷ luật, chống các hành vi tiêu cực, gây phiền hà trong thực hiện nhiệm vụ.

Tìm hiểu được biết thêm, cán bộ, chiến sĩ thuộc các đội, trạm, bộ phận chuyên môn trong đơn vị còn có nhiều sáng kiến trong quản lý xuất nhập cảnh và cấp giấy phép cho người, phương tiện ra vào cảng. Điển hình như: Đội Thủ tục đã ứng dụng, khai thác tốt công nghệ thông tin bằng việc đầu tư nối mạng internet để chủ động tiếp nhận các dữ liệu thông tin về tàu, thuyền viên và hành khách... Đồng thời, đề xuất với Ban Chỉ huy cho phép bỏ bớt lần đóng dấu trong quá trình giải quyết thủ tục từ 4 lần xuống 2 lần, nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cho khách hàng khi đến làm thủ tục tại đơn vị. Đoàn Thanh niên đơn vị cũng đã xung kích thành lập tổ tự quản điều lệnh, chấn chỉnh tư thế tác phong quân nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ...

Đổi mới tác phong làm việc theo hướng khoa học, chuyên nghiệp của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Cảng Hòn Gai đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân. Anh Phạm Hữu Tâm (TP Hải Phòng) đang làm thủ tục xuất cảnh thuyền viên đi Philippines tại Đồn, chia sẻ: Tôi đã đến Đồn BPCK Cảng Hòn Gai làm thủ tục nhiều lần và luôn hài lòng với thái độ ứng xử, phong cách làm việc chu đáo, tận tình của cán bộ Đồn. Trước mọi thủ tục đều phải trực tiếp thực hiện trên giấy, nhưng nay tôi có thể điền một số thông tin ngay qua máy tính nối mạng, tiết kiệm thời gian, thủ tục được giải quyết rất nhanh chóng, thuận tiện.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp bắt giữ được 18 vụ/22 đối tượng vận chuyển trái phép ma tuý, pháo nổ các loại; có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới... Cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tăng cường xây dựng mối đoàn kết quân dân thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể như: Giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Chương trình nâng bước em đến trường”... Năm 2016, đơn vị thực hiện trợ cấp thường xuyên cho 6 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao tặng 30 suất quà cho các gia đình chính sách, liệt sĩ trên địa bàn; ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới cho một số địa phương trong tỉnh với số tiền 43 triệu đồng... Những việc làm trên đã được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, góp phần củng cố nền quốc phòng - an ninh, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển ổn định.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.