Đồn BP Ngọc Vừng: Chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, 02/08/2016, 14:20 [GMT+7]
.
.

Thượng tá Phan Văn Thi, Chính trị viên Đồn BP Ngọc Vừng, cho biết: “Đơn vị luôn xác định việc phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các xã tập trung xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn biên phòng vững mạnh, đồng thời tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội là yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng nền biên phòng toàn dân. Do vậy, từ năm 2011 đến nay, thực hiện phong trào “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực cùng với địa phương hoàn thành một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí về giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua đó, không chỉ góp phần giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, mà còn huy động được sự vào cuộc tích cực của ngư dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc...”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Vừng tuần tra, kiểm soát trên địa bàn đơn vị quản lý. Ảnh: Tư liệu
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Vừng tuần tra, kiểm soát trên địa bàn đơn vị quản lý. Ảnh: Tư liệu

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để chung sức cùng địa phương đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Đảng uỷ, Chỉ huy Đồn BP Ngọc Vừng đã thường xuyên cử cán bộ xuống từng hộ dân, ngư trường, bến bãi để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồn đã cử cán bộ làm công tác vận động quần chúng xuống cơ sở “3 cùng” với nhân dân để vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ; vận động, hỗ trợ nhân dân đầu tư ngư lưới cụ, tàu thuyền vươn ra khơi xa đánh bắt hải sản và tận dụng diện tích mặt nước để nuôi cá lồng bè. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ biên phòng tăng cường xã của đơn vị đã đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho địa phương khảo sát, xây dựng kết cấu hạ tầng như đường giao thông liên thôn, nhà văn hóa, hệ thống thủy lợi...

Đơn vị cũng đã tích cực phối hợp với Hội Nông dân 2 xã Ngọc Vừng, Thắng lợi (địa bàn đơn vị phụ trách) để tăng cường vận động, tuyên truyền cho hội viên nông dân tận dụng lợi thế mặt nước, đất đai để nuôi cá, ngao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ cơ khí nhỏ, sửa chữa tàu thuyền... Từ năm 2011 đến nay, Đồn và Hội Nông dân 2 xã đã tổ chức 7 lớp khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao kỹ thuật cho 220 lượt hội viên về áp dụng khoa học kỹ thuật; đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn mở rộng sản xuất, nên đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Nếu như năm 2011, trên địa bàn đơn vị phụ trách chỉ có 3 tổ vay vốn với 100 hội viên vay 671 triệu đồng, thì đến nay, con số này đã lên tới 7.126 hộ vay vốn phát triển kinh tế gia đình với số dư nợ trên 2,8 tỷ đồng.

Mặt khác, Đồn thường xuyên bố trí cán bộ xuống địa bàn giúp nhân dân làm đường dân sinh, thu hoạch mùa màng, xoá nhà tạm cho hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng thời tích cực tham gia ủng hộ các nguồn quỹ của địa phương hàng chục triệu đồng mỗi năm. Đồng thời, tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào: “Tự quản ngư trường, bến bãi, giữ gìn ANTT thôn, xóm khu vực biên giới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với phong tục, tập quán của ngư dân địa phương. Đến nay, cơ bản ngư dân địa phương đều nắm được các quy định liên quan đến bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và thực hiện nghiêm túc, góp phần giữ vững ANTT  vùng biển, đảo.

Không những vậy, trên cơ sở sự phân bố dân cư của từng xã thuộc địa bàn đơn vị phụ trách, Đồn đã nghiên cứu và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã thành lập các tổ dân quân chiến đấu trị an trên biển, tổ tự quản ANTT, tổ hoà giải..., nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng phòng tuyến an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn. Thông qua hoạt động giao lưu, tuyên truyền với các đơn vị LLVT đứng chân trên địa bàn, đến nay, nhiều tập tục lạc hậu đã bị loại ra khỏi đời sống công đồng. Việc thực hiện hương ước, quy ước khu, thôn, tổ về xây dựng đời sống văn hóa mới đã được người dân tích cực hưởng ứng. Đồng chí Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng, cho biết: “Với người dân xã Ngọc Vừng, hình ảnh của người CBCS Đồn BP Ngọc Vừng luôn gần gũi, thân thiết. Nhờ sự đóng góp tích cực của CBCS, cùng sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, đến nay Ngọc Vừng đã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới...”.

NGUYỄN CHIẾN

.
.
.
.
.
.
.
.