Đón tết ở Đồn Biên phòng Thanh Lân

Chủ Nhật, 10/02/2019, 08:41 [GMT+7]
.
.

Một mùa xuân nữa lại về trong niềm vui sum họp, nhưng với các chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Lân, tết là khoảng thời gian gác lại những tình cảm cá nhân với người thân, gia đình để trên hết đó là vì mục tiêu và trách nhiệm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Đến thăm Đồn Biên phòng Thanh Lân trong những ngày cận tết, được gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ tại nơi đây, ấn tượng sâu đậm nhất trong chúng tôi là sức trẻ, sự tự tin của những người chiến sĩ mang sắc phục màu xanh lá rừng. Họ giống nhau ở màu áo xanh của những người chiến sĩ, giống nhau bởi đều phải xa gia đình, xa quê hương khi tết đến xuân về để làm nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của người chiến sĩ biên phòng nơi địa đầu vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô quây quần gói bánh chưng đón tết.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Lân quây quần gói bánh chưng đón tết.

Năm đầu tiên đón tết xa nhà, chiến sĩ  Bùi Việt Hoàng, quê ở TP Hạ Long chia sẻ: Được vào bộ đội làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc khiến em thấy rất vinh dự và tự hào. Năm nay là năm đầu tiên em đón tết xa nhà, khi nhắc đến gia đình, người thân, em cảm thấy rất nhớ nhà, tuy nhiên, được các chỉ huy, đồng đội động viên chia sẻ nên em cũng vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và cảm thấy đây như chính gia đình của mình.

Gần chục năm khoác trên vai bộ quân phục biên phòng, Đại úy Trần A Sìn, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm Đồn Biên phòng Thanh Lân dường như thấu hiểu được cảm giác của những người con phải xa quê hương, xa gia đình mỗi khi tết đến. Năm nay anh xung phong ở lại trực tết cùng đồng đội, cũng giống như các chiến sĩ cảm xúc của anh trong những ngày tết đến, xuân về vẫn bồi hồi đến khó tả.  Mặc dù vậy, anh và đồng đội vẫn luôn xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình là bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đại úy Trần A Sìn cho biết: Năm nay là năm thứ ba công tác tại Đồn Biên phòng Thanh Lân, riêng năm nay tôi xin ở lại trực tết cùng đồng đội, tuy phải xa gia đình nhưng trên tinh thần vui vẻ, phấn khởi tôi cùng đồng đội sẽ sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng đảm bảo tuần tra, kiểm soát giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Lân tuần tra, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Để đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ ở lại làm nhiệm vụ trong những ngày Tết đến. Năm nay, Đồn Biên phòng Thanh Lân có tết trọn vẹn hơn khi vào tháng 10/2018, nguồn điện lưới đã được kéo đến Đồn, mang theo sự phấn khởi, an tâm hơn, không còn cảnh phải lo trực máy, lo hết dầu, hết nước khi phải dùng máy phát điện Diezen như trước. Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ các tiêu chuẩn trực tết theo đúng quy định cho cán bộ, chiến sĩ, Đồn Biên phòng Thanh Lân còn tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vì vậy, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ trực tết đều an tâm, vui vẻ, xác định rõ trách nhiệm của mình, cùng nhau đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Thiếu tá Vũ Hữu Khoa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh Lân cho biết: Để đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ đón tết, đơn vị đã triển khai đảm bảo vật chất cho cán bộ, chiến sĩ theo đúng chế độ, tiêu chuẩn theo quy định và hỗ trợ thêm cho cán bộ chiến sĩ đón tết đầy đủ. Ngoài ra, để đảm bảo về công tác tinh thần, chúng tôi đã phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao giúp cán bộ  vui vẻ, an tâm, phấn khởi đón tết. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới thường xuyên, chúng tôi phối hợp với các đơn vị, lực lượng đóng quân trên địa bàn  tổ chức các hoạt động tuần tra kiểm soát, tăng cường nắm chắc địa bàn, giữ vững an ninh trật tự. Trong đó, tuyên truyền công tác đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là việc tuyên truyền nghiêm cấm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ, các chất ma túy trên địa bàn.

Cũng như bao cái tết khác, những người chiến sĩ biên phòng nơi địa đầu vùng Đông Bắc của Tổ quốc tự hiểu rằng trọng trách bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia vô cùng vinh quang nhưng cũng rất nặng nề trên vai người chiến sĩ. Các anh luôn phải nắm chắc tay súng, giữ vững chủ quyền của Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, mang lại mùa xuân ấm áp, yên bình đến với mỗi người dân.

Hoàng Phương – Nguyễn Thu (Trung tâm TT - VH Cô Tô)

.
.
.
.
.
.
.
.