Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô: Tích cực tham gia phát triển KT-XH ở địa phương

Chủ Nhật, 05/03/2017, 00:12 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đánh giá là đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, củng cố an ninh quốc phòng góp phần xây dựng khu vực biên giới hoà bình, ổn định.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô giúp bà con người Dao Thanh Phán, xã Hoành Mô làm cỏ lúa.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô giúp bà con người Dao Thanh Phán, xã Hoành Mô làm cỏ lúa.

Tiếp chúng tôi tại Đồn, Trung tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, cho biết: Địa bàn mà Đồn quản lý trải dài qua 6 xã giáp biên có nhiều đồng bào dân tộc của huyện Hoành Mô là Đồng Văn, Hoành Mô, Lục Hồn, Tình Húc, Đồng Tâm và Vô Ngại. Một trong những nhiệm vụ được Đồn luôn đề cao là tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Đồn đã phối hợp với chính quyền tổ chức trao 367 con bò giống và trên 2.000 tấn xi măng cho nhân dân 6 xã biên giới (nơi đơn vị quản lý); vận động xây tặng 15 ngôi nhà, trị giá 60 triệu đồng/nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Đồn nhận đỡ đầu 15 cháu học sinh mỗi cháu 500.000 đồng/tháng đến khi học hết lớp 12; trong chương trình “Nâng bước em đến trường”; tặng 20 bộ bàn ghế, 1 bảng và ảnh Bác Hồ cho Nhà văn hoá bản Co Sen (xã Hoành Mô) trị giá 20 triệu đồng, phối hợp với các doanh nghiệp tặng hàng nghìn suất quà với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng cho nhân dân các bản giáp biên giới trong dịp Tết, tham gia 200 ngày công xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản biên giới và tham gia ủng hộ các quỹ trên 150 triệu đồng.

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) là một bộ phận quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam, được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực biên giới; quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh, đấu tranh chống tội phạm; tham gia làm công tác đối ngoại... Trong những năm gần đây, lực lượng BĐBP Quảng Ninh tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của BĐBP Việt Nam, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3-3 (1959-2017) và 28 năm Ngày Biên phòng toàn dân 3-3 (1989-2017), phóng viên Báo Quảng Ninh Cuối tuần đã có chuyến công tác đến một số đồn biên phòng dọc tuyến biên giới của tỉnh, chứng kiến những công việc mà cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã và đang làm hàng ngày...

Chiến sĩ trong Đồn còn tích cực tham gia công tác cứu hộ cứu nạn. Năm 2016, Đồn đã phối hợp địa phương, nhân dân trên địa bàn dập tắt ngọn lửa làm cháy nhà dân tại Hoành Mô. Đồn cũng tham gia cùng các lực lượng trên địa bàn tìm kiếm 2 vụ người bị nước cuốn trôi tại thôn Co Nhan (xã Tình Húc) và cầu Pắc Hoóc (xã Vô Ngại); phối hợp với Đồn Biên phòng Quảng Đức (Hải Hà) tổ chức tìm kiếm 2 công nhân của Công ty TNHH Triều Vũ (có trụ sở tại TP Hạ Long) đi lạc trong rừng. Đồn cử 12 lượt cán bộ với 24 chiến sĩ xuống địa bàn các xã, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách phòng chống rét cho người, gia súc, gia cầm. Đồn phối hợp với Đoàn thanh niên và các ban, ngành của huyện tổ chức ngày môi trường, dọn vệ sinh khu vực cửa khẩu và tham gia mít tinh xuống đường tuyên truyền hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma tuý và ngày toàn dân phòng chống ma tuý do UBND huyện Bình Liêu tổ chức.

Tham gia vào các sự kiện chính trị tại địa phương, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã phát động 3 đợt thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng thời, Đồn còn chủ động tham mưu đề xuất với Đảng uỷ, chính quyền các xã đưa 6 đồng chí tăng cường xuống xã ứng cử HĐND cấp xã và 1 đồng chí chỉ huy đồn ứng cử vào HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021; tham mưu cho huyện, các xã, các thôn, bản tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại chính quyền và ngoại giao nhân dân, nhất là các cụm dân cư trên biên giới; phối hợp với hải quan cửa khẩu, các nhà trường và đoàn thanh niên ở Hoành Mô xây dựng cụm đoàn kết nghĩa số 2.

Những hoạt động đó của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã góp phần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện, tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; giúp nhân dân xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng vùng biên no ấm, giàu mạnh.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô cùng bà con dân tộc tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới.
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô cùng bà con dân tộc tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới.

Anh Dường A Tài, Trưởng bản Phạt Chỉ (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) cho biết: “Cán bộ biên phòng thường xuyên đến thăm, tuyên truyền động viên và giúp đỡ bà con làm nhà, giữ gìn vệ sinh môi trường sống, xoá bỏ hủ tục lạc hậu, thay đổi phương thức canh tác. Tết vừa rồi mấy cán bộ ở Trạm Đồng Văn cũng đến tặng quà cho những hộ khó khăn ở bản chúng tôi. Bà con chúng tôi quý cán bộ biên phòng lắm!”.

Ngược lại, nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng mà công việc của các chiến sĩ biên phòng cũng thuận lợi hơn. Qua tin báo của nhân dân, trong năm 2016, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô thu thập được trên 100 tin có giá trị, đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả, bắt giữ 25 vụ với 38 đối tượng. Trung tá Hạnh cho biết: Tham gia phát triển kinh tế - xã hội cùng đồng bào là cách vận động quần chúng tốt nhất. Thực tế công tác vận động quần chúng của đơn vị trong thời gian qua được thực hiện rất tốt. Chiến sĩ biên phòng và đồng bào dân tộc ở địa phương thêm gắn bó, thắt chặt tình quân dân cá nước một nhà. Chiến sĩ cùng bà con phát triển kinh tế - xã hội bảo vệ đường biên, mốc giới giữ gìn an ninh trật tự được thuận lợi bởi vì đa số anh em đều am hiểu phong tục tập quán của bà con, có nhiều người còn nói được tiếng dân tộc.

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.