Sẵn sàng cho mùa huấn luyện chiến sĩ mới

Thứ Tư, 24/02/2021, 20:06 [GMT+7]
.
.

Chỉ hơn một tuần nữa, các địa phương trong tỉnh sẽ tiến hành giao, nhận quân, cũng là lúc các tân binh bước vào thời gian rèn luyện trong quân ngũ. Do vậy, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị huấn luyện chiến sĩ mới ở Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) đã hoàn tất, sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện thành công.

Màn đồng diễn võ thuật của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh.
Màn đồng diễn võ thuật của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh.

Những ngày này, không khí làm việc, rèn luyện ở Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới (Trung đoàn 244) khá khẩn trương, sôi nổi. Hôm chúng tôi đến công tác, giữa sân đơn vị, các CBCS đang tập luyện màn đồng diễn võ thuật với những động tác dứt khoát, khỏe khoắn, đều, đẹp. Cách đó không xa, tốp chiến sĩ khác cũng đang miệt mài lau dọn, trang trí pano, khẩu hiệu chuẩn bị cho buổi lễ giao, nhận quân sắp tới.

Thiếu tá Tô Văn Tuấn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới, cho biết: Để chuẩn bị tốt cho mùa huấn luyện mới, từ nhiều tháng nay, đơn vị đã tập trung củng cố và xây dựng hệ thống thao trường, bãi tập; làm mới, tu sửa các mô hình, học cụ, đồng thời xây dựng hệ thống giáo án, bài giảng, sổ sách theo quy định. Hệ thống doanh trại cũng được đầu tư nâng cấp với dãy nhà ở, nhà ăn mới xây sẽ đưa vào sử dụng trong đợt huấn luyện lần này.

Đi đôi với chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, Trung đoàn 244 đã chủ động bám sát hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện tháng đầu theo quy định, đảm bảo sát đối tượng và phù hợp với thực tế huấn luyện của đơn vị. Cùng với đó là thành lập khung cán bộ huấn luyện chiến sĩ mới và tổ chức cho cán bộ từ cấp tiểu đội đến tiểu đoàn tham gia tập huấn đạt tỷ lệ 100%. Đặc biệt, toàn bộ số cán bộ khung cơ bản đều là cán bộ tại chỗ, do Trung đoàn tự chuẩn bị, thay vì huy động lực lượng từ các đơn vị như những năm trước.

Đại úy Nguyễn Hữu Linh (thứ hai, phải sang), Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) giới thiệu cải tiến mô hình học cụ phục vụ nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới 2021.
Đại úy Nguyễn Hữu Linh (thứ hai, phải sang), Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) giới thiệu cải tiến mô hình học cụ phục vụ nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới 2021.

Nét mới nữa trong công tác chuẩn bị huấn luyện năm nay là CBCS Trung đoàn đã nghiên cứu, thực hiện thành công 19 sáng kiến cải tiến mô hình, học cụ. Qua đó, từng bước góp phần nâng cao chất lượng trong công tác huấn luyện. Đại úy Nguyễn Hữu Linh (Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới) chia sẻ: Trong đợt huấn luyện năm nay, tôi đưa vào sử dụng cải tiến mô hình mìn K58 tự động. Trước đây, mìn mô hình chỉ mang tính chất trực quan, chứ không thể hiện được các tính năng khác của mìn thật. Vì vậy, tôi đã cải tiến để khi có lực tác động lên, sẽ có loa, đèn báo hiệu quả mìn đã bị kích nổ. Điều này giúp các chiến sĩ mới dễ hiểu, nắm bắt nội dung bài học nhanh hơn.

Năm 2021, Trung đoàn 244 sẽ tiếp nhận và huấn luyện 225 chiến sĩ mới đến từ tỉnh Thái Bình và 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi Trung đoàn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn trọng.

Nhà ở dành cho tân binh mới xây sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay.
Nhà ở dành cho tân binh mới xây sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay.

Thượng tá Phạm Văn Nam, Chính ủy Trung đoàn 244 cho biết: Tại đơn vị, chúng tôi đã bố trí các bàn khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe cho tân binh trong quá trình tiếp đón; bố trí khu cách ly để sẵn sàng đưa vào theo dõi những tân binh có biểu hiện bất thường như sốt, ho... Quá trình huấn luyện sẽ duy trì thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, đồng thời, không cho thăm thân, cũng như giải quyết cho cán bộ đi tranh thủ trong tháng đầu.

Mùa huấn luyện chiến sĩ mới sắp bắt đầu. Tin chắc rằng, với sự chuẩn bị chu đáo như vậy, Trung đoàn 244 sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các chiến sĩ mới sẽ có những ngày tháng rèn luyện ý nghĩa trong quân ngũ.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.