Quảng Yên giải quyết đến cùng những kiến nghị của cử tri

Thứ Hai, 22/02/2021, 07:45 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, HĐND TX Quảng Yên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát. Nội dung giám sát được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực, bám sát vào những vấn đề nổi cộm được cử tri và nhân dân quan tâm. Qua đó, kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập, kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết.

 Lãnh đạo xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) khảo sát việc xây dựng công trình cung cấp nước sạch trên địa bàn.
Lãnh đạo xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) nắm tình hình xây dựng công trình cung cấp nước sạch trên địa bàn.

Phó Chủ tịch HĐND TX Quảng Yên Lưu Thanh Phương cho biết: Để không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri, thời gian qua, Thường trực HĐND thị xã đã tập trung chỉ đạo, điều phối, phát huy vai trò của các ban HĐND thị xã; tăng cường trách nhiệm của các tổ đại biểu, đại biểu HĐND trong việc giám sát giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thường trực HĐND thị xã còn kết hợp giám sát thông qua việc tiếp dân, xử lý đơn thư, đưa các vấn đề, vụ việc bức xúc vào nội dung các phiên họp thường kỳ, giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND và các ban HĐND thị xã. Đồng thời, thực hiện việc giải trình tại phiên họp đối với một số thành viên UBND thị xã về những vấn đề được quan tâm, kiến nghị của cử tri chậm được giải quyết. Nhờ đó, hầu hết những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND thị xã đã được Thường trực HĐND thị xã yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết, trả lời thỏa đáng.

Nổi bật, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND thị xã khóa XIX đã nhận được 26 ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến nhiều lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND thị xã. Tiếp nhận kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thị xã đã nhanh chóng chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị có liên quan, tham mưu giải quyết và tổng hợp báo cáo kết quả giải quyết các nội dung kiến nghị. Trên cơ sở báo cáo trả lời của UBND thị xã, Thường trực HĐND thị xã đã tổ chức giám sát, khảo sát thực tế kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 50 hộ dân khu Cống Quỳnh, thôn 4, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, đã được đón Tết đầm ấm, vui tươi hơn vì được sử dụng nguồn nước sạch do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cung cấp.

Gặp chúng tôi, bà Phạm Thị Duyên, một người dân trong thôn cho biết: Người dân chúng tôi rất phấn khởi vì không còn phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Nhiều năm qua, người dân khu Cống Quỳnh chúng tôi thường xuyên phải sống trong cảnh "khát" nước sạch. Để có nước sạch sinh hoạt, người dân phải bỏ khoảng 1 triệu đồng/tháng mua nước. Hộ có điều kiện thì xây dựng bể chứa nước mưa, nhưng cũng thường xuyên sống trong hoàn cảnh thiếu nước. Nhưng từ nay thì khác rồi, người dân trong thôn không phải lo cảnh thiếu nước sạch nữa chi phí cũng giảm đi rất nhiều.

Người dân khu Cống Quỳnh, thôn 4, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên phấn khởi vì được sử dụng nguồn nước sạch.

Người dân khu Cống Quỳnh, thôn 4, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, phấn khởi vì được sử dụng nguồn nước sạch.

Không chỉ riêng ở khu Cống Quỳnh, người dân khu vực đảo Hà Nam (TX Quảng Yên), xuân này đều vui hơn vì có nước sạch để sử dụng. Giải quyết kiến nghị của cử tri khu vực đảo Hà Nam đề nghị được đầu tư lắp đặt đường ống cung cấp nước sạch vào các ngõ xóm trên địa bàn, HĐND thị xã đã kiến nghị UBND thị xã chủ động làm việc với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh tìm biện pháp giải quyết. Theo đó, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã khảo sát đấu nối các tuyến ống chính cung cấp nước sạch từ xã Liên Hòa đến xã Liên Vị và đầu tư các tuyến ống phân phối nước đến các hộ dân.

Từ việc quan tâm giám sát, đôn đốc của HĐND các cấp của TX Quảng Yên, đến nay trên 90% hộ dân khu vực đảo Hà Nam có nhu cầu đã được sử dụng nước sạch. Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cũng đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã hoàn thiện thủ tục GPMB thực hiện đầu tư Dự án mở rộng hồ chứa nước xã Liên Hòa để đảm bảo cung cấp nước cho toàn bộ khu vực đảo Hà Nam. UBND thị xã cũng đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với công ty đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục để sớm đầu tư dự án, nhằm đấu nối cấp nước sinh hoạt cho nhân dân khu vực đảo Hà Nam.

Cùng với hoạt động giám sát, việc giải quyết kiến nghị của cử tri, hoạt động giám sát chuyên đề theo các chương trình, kế hoạch đề ra cũng được HĐND thị xã thực hiện hiệu quả. Cụ thể, trong năm 2020, Thường trực HĐND thị xã đã tổ chức hoàn thành 9 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề, tập trung vào những vấn đề được nhiều cử tri và người dân quan tâm. Thông qua hoạt động giám sát, đã giúp Thường trực HĐND thị xã nắm chắc hơn về tình hình thực hiện nghị quyết HĐND, việc thi hành pháp luật của các cơ quan nhà nước, đơn vị tại địa phương. Qua đó, thể hiện rõ trách nhiệm của các đại biểu dân cử trước nhân dân và cử tri.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.