Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Thứ Hai, 11/01/2021, 19:37 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/1, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban công tác tuần để chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, hiện tổng số người đang được cách ly trên địa bàn tỉnh là 1.078 người, chủ yếu là chuyên gia, kỹ sư, lao động nước ngoài, người Việt Nam thuộc diện bảo hộ công dân. Trong đó, số người đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế là 35 người; số người hiện đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung là 1.043 người. Từ ngày 21/12/2020 đến nay, Quảng Ninh đã tổ chức đón an toàn, đúng quy trình, quy định 6 chuyến bay, với 1.384 người nhập cảnh qua Sân bay Vân Đồn. Thực hiện khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe toàn dân đạt trên 99,02% dân số toàn tỉnh. Ngành y tế, giáo dục, du lịch đẩy mạnh việc cập nhật thông tin trên Bản đồ quốc gia chung sống an toàn với dịch Covid-19... Tới nay, Quảng Ninh vẫn là địa bàn an toàn, chưa phát hiện ca nghi nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, trong tuần qua, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó tập trung các biện pháp ngăn chặn không để xảy ra nhập cảnh trái phép tại cả tuyến biên giới trên bộ và trên biển; siết chặt quy trình quản lý tại các cơ sở cách ly ngoài cơ sở y tế; các tổ chức đoàn thể triển khai vận động phong trào toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép; người thân ở nước ngoài về Quảng Ninh trong dịp Tết Nguyên đán nhưng không thực hiện nghiêm túc khai báo y tế và tuân thủ quy trình, cách ly.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong khu vực vẫn đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh, mạnh hơn giai đoạn trước đây. Trong nước, thời gian gần đây liên tiếp ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh từ nước ngoài. Do đặc thù của tỉnh, Quảng Ninh luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài qua biên giới đường bộ từ phía Trung Quốc, đường biển từ các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đường hàng không từ các chuyến bay đón vận chuyển chuyên gia và đưa người Việt Nam trở về. Đặc biệt từ nay đến Tết Nguyên đán là thời điểm tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều áp lực, nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch do nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao.

Để đảm bảo giữ địa bàn an toàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch và Chỉ thị số 04 của Tỉnh ủy. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh thống nhất siết chặt một số giải pháp phòng, chống dịch, với những cơ chế mạnh tay xử lý các vi phạm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Móng Cái cùng các lực lượng chức năng siết chặt quản lý người ra, vào thành phố tại Trạm kiểm soát liên ngành Km15 với cơ chế như lúc phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Mục tiêu nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát có hiệu lực, hiệu quả người xuất nhập cảnh trái phép từ địa bàn biên giới vào nội địa.

Chậm nhất đến ngày 15/1, 3 địa phương: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu hoàn thành 100% hộ dân ký cam kết phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Gia đình nào, người nào chứa chấp người nhập cảnh trái phép sẽ xử lý nghiêm. Các địa phương này cũng phải củng cố lại các cơ sở cách ly nhằm chủ động ứng phó với các tình huống khi số lượng người cách ly tăng cao. Cùng với đó, cùng các lực lượng biên phòng, công an tiếp tục siết chặt quản lý biên giới ở mức cao hơn, thiết lập cơ chế tham gia các ngành, lực lượng dân phòng, cư dân biên giới nhằm không để nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và tổ chức nhập cảnh trái phép hoặc cho người nhập cảnh trái phép lưu trú. 

Toàn bộ số người Quảng Ninh ở nước ngoài đã có danh sách, chính quyền các địa phương chủ động lập danh sách thông báo đến tổ dân để thực hiện nghiêm túc khai báo, cách ly. Gia đình nào, trường hợp nào không chấp hành thì phải xử lý nghiêm, riêng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức xử lý ở mức cao nhất. Sớm hoàn thành và ban hành bộ quy trình ở mức cao hơn đối với phòng, chống dịch ở các cơ sở cách ly, trong đó đặc biệt lưu ý những trường hợp rời cơ sở cách ly bàn giao về địa phương phải được đảm bảo đúng quy trình và tiếp tục thực hiện cách ly tại gia đình. Tăng cường tuyên truyền, phản ánh các hành vi lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, vi phạm biện pháp phòng chống dịch.

Cũng trong chiều nay, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021. Theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh sẽ còn tác động xấu đến nền kinh tế của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung, việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế của tỉnh sẽ còn những khó khăn so với dự kiến ban đầu, nhất là đối với ngành du lịch, dịch vụ. Trên cơ sở nhận định những yếu tố thuận lợi, thách thức, khó khăn, để đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm 2021 trên 10%, UBND tỉnh xây dựng kịch bản tăng trưởng với các mục tiêu, nhân tố tăng trưởng cho từng quý; đồng thời xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể theo từng quý và cho cả năm 2021, trong đó phân công trách nhiệm cho từng sở, ban, ngành, đơn vị thực hiện từng nhiệm vụ được phân công, bám sát tình hình thực tiễn của tỉnh để thực hiện nhằm phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, chương trình công tác đề ra.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện Kịch bản tăng trưởng năm 2021 và trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến. Trong đó lưu ý, kịch bản phải nêu rõ giải pháp thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2021 về “giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”; phải tận dụng cơ hội kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, chủ động giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường đầu tư kinh doanh an ninh, an toàn, thuận lợi, minh bạch, bình đẳng để huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực xã hội.

Cùng với đó, tập trung các giải pháp nhằm tăng trưởng tối đa ở 3 khu vực; trong đó, tiếp tục đề cập cụ thể các giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, thu hút các nguồn vốn từ động lực kinh tế tư nhân. Trong kịch bản cũng cần đề cập phương án tổng thể về vật liệu phục vụ san lấp các dự án trên phạm vi toàn tỉnh để vừa tăng cường quản lý nhà nước, vừa không gây thất thoát tài nguyên khoáng sản và hỗ trợ được các nhà đầu tư; đẩy nhanh tốc độ đầu tư công từ các kinh nghiệm điều hành năm 2020; duy trì Ban chỉ đạo GPMB do đồng chí Bí thư cấp ủy đứng đầu; xác định các dự án công trình trọng điểm và chỉ rõ tiến độ GPMB, cũng như tiến độ thi công để thống nhất chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo. Ngành Than còn nhiều khó khăn, phải có cơ chế biện pháp đồng hành để ngành Than phát triển hợp lý, bền vững theo quy hoạch gắn với bảo vệ môi trường; tiếp tục tạo đột phá lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Đồng chí yêu cầu nghiên cứu thành lập 1 tổ công tác hỗ trợ Tập đoàn Foxconn – một trong những tập đoàn chiến lược để thực hiện đầu tư vào tỉnh. Riêng đối với khu vực dịch vụ, phấn đấu giữ vững con số tối thiếu 10 triệu lượt khách nội địa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, từng nhiệm vụ, giải pháp phải gắn với các trách nhiệm người đứng đầu các ngành, địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Cũng trong chiều nay, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.