Nêu gương để Đảng mạnh, dân tin

Thứ Bảy, 19/12/2020, 15:11 [GMT+7]
.
.

Là Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng thôn Hợp Thành (xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên), anh Lý Đức Bảo (SN năm 1984, dân tộc Dao) đã cùng chi ủy, các đoàn thể thôn tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, nâng cao đời sống. Anh còn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng NTM của địa phương.

ư
Anh Lý Đức Bảo là người tiên phong ở thôn Hợp Thành (xã Phong Dụ) nuôi gà Tiên Yên.

Anh Bảo tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Quảng Ninh năm 2011, nhận nhiệm vụ công tác tại tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, năm 2015 anh xin thôi ngành sư phạm, về địa phương tập trung phát triển kinh tế. Nhận thấy địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi về đất đai, vườn đồi phù hợp phát triển nuôi gà Tiên Yên thương phẩm, anh đã tìm đến các trang trại gà trên địa bàn để học hỏi kinh nghiệm. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, vụ nuôi gà đầu tiên của anh thất bại. Không nản chí, anh quyết tâm làm lại từ đầu. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, đến nay đàn gà nuôi của gia đình anh hiện có 1.500 con, trung bình mỗi năm xuất bán trên 9 tấn, lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng.

Cùng với nuôi gà, anh Bảo tận dụng tối đa diện tích rừng được Công ty Lâm nghiệp huyện giao khoán để trồng cây keo, vừa tạo bóng mát làm nơi chăn thả gà, lại có thêm thu nhập. Chỉ trong 3 năm nuôi gà và trồng rừng, gia đình anh đã xây được nhà ở khang trang, sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, có điều kiện đầu tư cho con cái học hành.

Cùng lúc này, thực hiện chủ trương của Đảng bộ huyện về phát triển kinh tế "2 con, 1 cây", thông qua triển khai dự án hỗ trợ sản xuất cho người dân, trong đó có mô hình nuôi gà Tiên Yên thương phẩm, anh đã đăng ký tham gia nuôi 500 con. "Tôi còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể tại địa phương, nên được nhiều người dân thôn tin tưởng bầu làm Phó Bí thư, Phó Trưởng thôn Hợp Thành từ ngày ấy..." - Anh Bảo cho biết.

vsf
Anh Lý Đức Bảo hướng dẫn người dân trong thôn kỹ thuật chăm sóc đàn gà.

Cuộc sống gia đình đã ổn định, khấm khá hơn, nhưng với trọng trách được Đảng và nhân dân giao phó, anh Bảo luôn băn khoăn, suy nghĩ làm thế nào để nhân dân trong thôn có cuộc sống ổn định, người dân có cái ăn, cái mặc, không phải đi làm thuê hay xuất cảnh lao động bất hợp pháp. Chính vì vậy, không quản ngày đêm, anh Bảo đã ra sức tuyên truyền, vận động bà con trong thôn cùng tham gia nuôi gà Tiên Yên thương phẩm. Anh tích cực hướng dẫn người dân cách làm chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, xử lý các loại dịch bệnh và hỗ trợ vốn để bà con cùng yên tâm phát triển. Đến nay, toàn thôn Hợp Thành có 14 hộ tham gia mô hình nuôi gà Tiên Yên thương phẩm với trên 20.000 con, mang lại doanh thu khoảng 200 triệu đồng/hộ/năm. Nhờ đó đã góp phần cải thiện đời sống nhân dân, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn, của để, xây dựng nhà cửa khang trang. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn đã giảm từ 17 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo năm 2017 xuống còn 3 hộ nghèo và cận nghèo.

Anh Lý Văn Dũng - thôn Hợp Thành, một trong những hộ gia đình được anh Bảo giúp đỡ tận tình cho biết: Anh Bảo là người cán bộ rất nhiệt tình và có trách nhiệm, đã giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều. Từ những ngày đầu còn chưa có kinh nghiệm, thiếu vốn để chăn nuôi, anh đã không ngần ngại phổ biến kinh nghiệm và cho mượn vốn, nhờ đó gia đình tôi đã ổn định hơn, hiện mỗi năm  gia đình tôi nuôi 2.000 con gà, thu nhập khoảng 200 triệu đồng. 

Con đường 
Đường vào thôn Hợp Thành được nâng cấp rộng rãi. 

Anh còn nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân về vốn, kinh nghiệm để phát triển sản xuất. Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của xã, anh Bảo đã tuyên truyền, vận động người dân thôn hiến gần 3.000m2 đất vườn, ruộng để làm tuyến đường thôn dài khoảng 2km, giúp cho việc đi lại, sản xuất thuận lợi.

Ông Vũ Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Dụ, nhận xét: Anh Lý Đức Bảo là một cán bộ trẻ rất có trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc, nhiệm vụ được giao. Bằng uy tín, sự gương mẫu của mình, anh là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Khởi đầu từ mô hình nuôi gà Tiên Yên của gia đình anh Bảo, đến nay toàn thôn đã có trên chục hộ nuôi gà, góp phần vào sự phát triển chung của thôn, lan toả ý thức vươn lên thoát nghèo, làm giàu, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Người dân yên tâm phát triển sản xuất, không còn tình trạng xuất cảnh trái phép; các hủ tục dần được xóa bỏ, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Mai Hương
 

.
.
.
.
.
.
.
.