Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Thứ Năm, 31/12/2020, 20:20 [GMT+7]
.
.

Ngày 31/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị để nghe và cho ý kiến về các dự án đầu tư của Tập đoàn Thành Công trên địa bàn tỉnh cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, hiện nay Tập đoàn Thành Công đang triển khai đầu tư 6 dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có 3 dự án triển khai trong KCN, KKT; 3 dự án triển khai ngoài KCN, KKT. Trong tổng số 4 dự án, hiện Tập đoàn đang thực hiện đầu tư giai đoạn I và chuẩn bị mặt bằng xây dựng giai đoạn II của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Việt Hưng. Các hạng mục xây dựng cơ bản của Dự án (san nền, giao thông, cấp thoát nước, hệ thống điện...) được triển khai đồng bộ trên phần diện tích đã hoàn thành công tác GPMB dự án và bàn giao đất để thực hiện dự án. Đến nay, KCN Việt Hưng giai đoạn I đã thu hút 10 dự án đầu tư thứ cấp, gồm 6 dự án FDI và 6 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 82,46 triệu USD và 1.022,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 2.400 lao động. 

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đảm bảo khởi công Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng trong tháng 3/2021 và Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ và hạ tầng ô tô Thành Công Việt Hưng trong tháng 4/2021...

Sau khi nghe các ý kiến đề xuất của nhà đầu tư, ý kiến tham gia của các sở, ngành và các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, Quảng Ninh xác định Tập đoàn Thành Công là nhà đầu tư chiến lược, tỉnh sẽ luôn đồng hành tích cực để nhà đầu tư triển khai dự án một cách thuận lợi nhất và đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Tới nay, cơ bản các nội dung công việc được Tập đoàn và tỉnh cam kết phối hợp đều đã được 2 bên thực hiện một cách trách nhiệm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định, trong Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 nêu rõ, tỉnh xác định phát triển nhanh, bền vững các KKT, KCN, tạo động lực thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp chế biến chế tạo với việc xây dựng các cơ chế ưu đãi để nhanh chóng hình thành các cụm liên kết vùng, liên kết ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tập trung. Phát triển KCN Việt Hưng trở thành khu công nghiệp hỗ trợ, ưu tiên thu hút các dự án sản xuất, lắp ráp ô tô, sản xuất máy móc, thiết bị phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô và các ngành sản xuất công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, phát triển theo mô hình Khu công nghiệp – khu đô thị – khu dịch vụ trở thành một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của TP Hạ Long và của tỉnh. Quy hoạch cơ cấu lại và chuyển đổi ngành nghề của KCN Cái Lân cho phù hợp với quy hoạch định hướng mới của TP Hạ Long theo hướng trở thành KCN sạch, công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn.

Tỉnh sẽ rà soát quy hoạch cảng, phát huy hiệu quả cảng Cái Lân, gắn với KCN Việt Hưng, các KCN tại Quảng Yên; tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo vào KCN Việt Hưng để xây dựng KCN Việt Hưng với tầm nhìn đủ lớn; quy hoạch đất khu vực phía Nam Hoành Bồ để phát triển công nghiệp dịch vụ. Khẩn trương điều chỉnh quy hoạch mở rộng KCN Việt Hưng kể cả phần diện tích đã có quy hoạch san nền, tận dụng quỹ đất trong KCN. Quy hoạch KCN Việt Hưng có cảng, trước mắt tận dụng hạ tầng cảng Cái Lân hiện có.

Tỉnh xác định coi việc thu hút công nhân lao động vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo là một trong những mũi đột phá để tăng quy mô và chất lượng dân số. Do đó, khuyến khích Tập đoàn đầu tư khu nhà ở phục vụ cho công nhân lao động và chuyên gia, góp phần thu hút nguồn lao động trên cơ sở tìm quỹ đất phù hợp về vị trí, diện tích và mặt bằng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng là dự án động lực, quan trọng. Do đó, đồng chí đề nghị Tập đoàn Thành Công phấn đấu Quý IV năm 2022 sẽ đưa dự án vào vận hành.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng khác.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.