Cơ hội để những người làm báo cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm

Thứ Tư, 02/12/2020, 19:36 [GMT+7]
.
.

"Tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và truyền thông phát triển du lịch" là chủ đề hội thảo báo Đảng - đài PTTH các tỉnh phía Bắc do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 2/12 tại TP Hạ Long. Hội thảo nhằm làm rõ thực trạng, những vấn đề đang đặt ra hiện nay, cũng như phương hướng, giải pháp phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền xây dựng Đảng và du lịch của các địa phương trong thời gian tới. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh ghi lại một số ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo. 

Nhà báo Khoàng Văn Thành, Tổng Biên tập Báo Lai Châu:

Cơ hội để giới thiệu, quảng bá và liên kết truyền thông về phát triển du lịch

Khi đặt chân đến Quảng Ninh, chúng tôi đã cảm nhận rõ không khí sôi động của du lịch tại đây. Có thể thấy, Quảng Ninh là một điểm đến thu hút lượng khách lớn trên bản đồ du lịch Việt Nam. Trong năm 2020, trước những xáo trộn, ảnh hưởng không nhỏ do dịch Covid-19 làm giảm đáng kể lượng khách du lịch tại các điểm đến trong cả nước, nhưng tôi thấy hiện nay Quảng Ninh đang triển khai hiệu quả kích cầu du lịch. Tôi cho rằng, trong thời điểm này nhiệm vụ truyền thông vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, hội thảo này rất có ý nghĩa để Quảng Ninh tự giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch đến bạn bè trong và ngoài nước. Hội thảo này cũng là cơ hội để các địa phương có lợi thế về du lịch được giới thiệu, quảng bá và học tập, liên kết truyền thông về phát triển du lịch. Chúng tôi rất hoan nghênh và ủng hộ cách làm truyền thông này của Quảng Ninh. Thông qua hội thảo đã giúp các cơ quan báo chí và truyền thông tăng cường phối hợp để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương đến du khách trong và ngoài nước.

Nhà báo Nông Văn Đồng, Trưởng Phòng Thời sự Đài PTTH Thái Nguyên:

Mở hướng cho các cơ quan báo Đảng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về Đảng

Công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan báo chí, truyền thông. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và đòi hỏi của thực tiễn; từ đó tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của báo chí trong việc bảo vệ Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Tại hội thảo lần này, nhiều ý kiến, giải pháp được đưa ra đã mở hướng cho các cơ quan báo Đảng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về Đảng. Theo tôi, việc chủ động đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, vừa bám sát tôn chỉ, mục đích, các vấn đề quan trọng trong chủ trương, đường lối của Đảng, vừa sâu sát thực tế, phản ánh những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Nội dung thông tin cần đổi mới theo hướng ngắn gọn hơn, hình thức thể hiện sinh động, hấp dẫn bạn đọc.

Các cơ quan báo chí cũng cần lựa chọn đội ngũ có năng lực, kinh nghiệm và thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để tham gia tập huấn nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền về lĩnh vực này. Mặt khác, các cơ quan báo Đảng cần tăng cường chỉ đạo, khuyến khích đội ngũ phóng viên tìm tòi mảng đề tài mới, tính thời sự, phản biện. Những tác phẩm chứa đựng thông tin thời sự hữu ích, kiến thức sâu rộng, cách thể hiện sinh động, hấp dẫn, đảm bảo các tiêu chí “nhanh, đúng, trúng và hay” chắc chắn sẽ thu hút đông đảo bạn đọc, tạo được dư luận xã hội tốt, từ đó hiệu quả tuyên truyền, uy tín, vị thế của tờ báo cũng được nâng lên.

Nhà báo Phạm Thị Thu Hằng, Giám đốc Đài PTTH tỉnh Vĩnh Phúc:

Tăng cường tuyên truyền, kết nối hoạt động kích cầu du lịch giữa các địa phương

Đây là lần đầu tiên Đài PTTH Vĩnh Phúc tham dự hội thảo tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và truyền thông phát triển du lịch với nhiều cơ quan báo Đảng và đài PTTH trong khu vực. Việc tổ chức một hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực để nhiều cơ quan báo chí địa phương tìm được tiếng nói chung trong công tác phối hợp truyền thông, đó cũng là hướng đi, là giải pháp phù hợp đối với các cơ quan báo, đài địa phương hiện nay.

Thông qua công tác phối hợp, nhiều chương trình của các địa phương sẽ được trao đổi để lên sóng, vừa làm phong phú cho tổng thể chương trình của các đài, vừa có sức lan tỏa rộng lớn hơn của thông tin sự kiện. Các đài địa phương, cũng như các tờ báo Đảng cần có kế hoạch, cơ chế phối hợp tuyên truyền cụ thể về lĩnh vực này. Đặc biệt trong tình hình khó khăn do dịch Covid-19 hiện nay, chúng ta cần tăng cường trong việc trao đổi để lên sóng các chương trình quảng bá về du lịch, dịch vụ giữa các đài; góp phần lan tỏa thông tin cho du khách tại mỗi địa phương lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt, cần phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tổ chức sản xuất chương trình về du lịch của các địa phương; tăng cường tiếp sóng các chương trình THTT về lễ hội văn hóa, sự kiện du lịch của các địa phương.

Nhà báo Lưu Thị Bích Ngọc, Phó trưởng Phòng Kinh tế, Báo Bắc Kạn:

Cơ hội để các đồng nghiệp học hỏi nghiệp vụ, chuyên môn

Hội thảo tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và truyền thông phát triển du lịch được tổ chức lần này là cơ hội lớn để phóng viên của các cơ quan báo chí trao đổi nghiệp vụ, chuyên môn, nâng cao chất lượng tác phẩm của mình. Trong chương trình hội thảo, nhiều tham luận của các cơ quan báo chí đã phân tích các thông tin, giải pháp để nâng cao tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và truyền thông phát triển du lịch. Đó là cách thu thập, xử lý thông tin, hình thức trình bày tác phẩm đa phương tiện - xu hướng báo chí hiện đại…

Bên lề hội nghị, chúng tôi còn được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, tham quan các điểm du lịch của Quảng Ninh. Qua đó, giúp báo Đảng các tỉnh, thành phố trong khu vực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, nhằm nâng cao tác phẩm báo chí... Không chỉ tại hội thảo, về lâu dài, các phóng viên có cơ hội trao đổi những cách làm, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp phối hợp thông tin cụ thể, thiết thực để từ đó mỗi cơ quan báo có kế hoạch cụ thể, nâng cao hiệu quả tuyên truyền về những vấn đề liên quan...

Phạm Tăng - Thanh Tùng (thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.