Chuẩn bị kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khoá XIII:

Tích cực đổi mới hoạt động phù hợp với thực tiễn

Thứ Sáu, 04/12/2020, 17:51 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung quan trọng gắn với thực hiện "mục tiêu kép"  vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển KT-XH. Từ đó, hoạt động của HĐND tỉnh tiếp tục được đổi mới theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, nhấn mạnh: Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chung do tác động của đại dịch Covid-19, quán triệt và bám sát chủ trương, chỉ đạo của Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy về thực hiện đồng bộ "nhiệm vụ kép", vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển KT-XH, Thường trực HĐND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ của tỉnh, chương trình công tác năm 2020 đảm bảo tiến độ, thời gian; triển khai nghiêm túc các công việc chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đặc biệt, đã chỉ đạo chuẩn bị tốt các nội dung trình HĐND tại các kỳ họp, kịp thời cụ thể hóa các chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành các nghị quyết HĐND có tính khả thi cao, phù hợp với nguyện vọng của cử tri, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Các nghị quyết được HĐND tỉnh biểu quyết thông qua tại các kỳ họp đều có ý nghĩa quan trọng đối với việc định hướng các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Từ đầu năm đến tháng 11/2020, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công 5 kỳ họp, thông qua 58 nghị quyết. Trong đó, có nhiều nghị quyết quan trọng để tiếp tục cụ thể hóa mục tiêu đột phá chiến lược về hạ tầng, về kích cầu du lịch nhằm khôi phục, phát triển sản xuất, dịch vụ, kinh doanh đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ phát triển KT-XH trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Nổi bật như việc ban hành Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; các nghị quyết số 256, 266, 286/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020 theo trình tự, thủ tục rút gọn của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, phù hợp với nguyện vọng cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh...

HĐND tỉnh cũng đã kịp thời ban hành các nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự toán phân bổ ngân sách, điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016-2020 phù hợp với tình hình thực tiễn theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh. Những quyết nghị quan trọng này đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, ổn định KT-XH của Quảng Ninh trong giai đoạn mới của thời kỳ phòng chống dịch Covid-19.

Theo dõi các hoạt động của HĐND tỉnh từ đầu năm tới nay, ông Trần Đăng Khuê (tổ 3, khu 7A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long), cho hay, nhiều cử tri phản hồi rất tốt về chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của HĐND tỉnh. Hiện tại, dịch bệnh đang có dấu hiệu bùng phát lại, nhưng cử tri rất tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trong đó có vai trò quan trọng của HĐND tỉnh.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết. tại kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh/
Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XIII. Ảnh: Thu Chung

Thường trực HĐND tỉnh hiện đang tiếp tục chỉ đạo triển khai chuẩn bị tốt nội dung trình tại Kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2020). Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các ban HĐND tỉnh chủ động tiếp cận sớm các tài liệu trình Kỳ họp để nghiên cứu, khảo sát thực tế, tìm hiểu, nắm bắt ý kiến của các đối tượng chịu tác động để nâng cao chất lượng thẩm tra.

Bên cạnh đó, hoạt động khảo sát, giám sát HĐND tỉnh tiếp tục tập trung vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm và liên quan trực tiếp tới quyền, lợi ích của nhân dân để tiến hành giám sát. Năm 2020, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo triển khai hiệu quả 5 cuộc giám sát chuyên đề, 15 cuộc giám sát, khảo sát thường xuyên, không báo trước, có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chung của tỉnh và tình hình thực tiễn. Trong quá trình thực hiện luôn cụ thể, sâu sát, kịp thời, thường xuyên theo dõi, nắm tình hình và giám sát đến cùng.

Thường trực HĐND tỉnh còn tăng cường đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh, nhất là các nghị quyết về thu - chi ngân sách nhà nước, đầu tư công, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, kích cầu du lịch... Từ đó,  kiến nghị nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và chú trọng đề xuất các giải pháp, biện pháp điều hành, góp phần đảm bảo thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển KT-XH. 

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát một số dự án trên địa bàn TP Móng Cái.
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát một số dự án trên địa bàn TP Móng Cái.

Cùng với những hoạt động trên, Thường trực HĐND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng và đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri. Việc tổng hợp kiến nghị của cử tri được sàng lọc ngay từ cơ sở, phân loại theo thẩm quyền giải quyết; phân công các ban, các tổ đại biểu HĐND tỉnh theo dõi, giám sát từng nội dung giải quyết ý kiến cử tri ngay sau kỳ họp và những ý kiến cử tri còn tồn đọng chưa được giải quyết dứt điểm. Đáng chú ý, trên cơ sở rà soát các kiến nghị còn tồn đọng, kéo dài qua nhiều kỳ họp, tháng 6/2020, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện giải quyết kiến nghị cử tri nhằm thống nhất các giải pháp giải quyết dứt điểm kiến nghị. Ngay sau phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Thông báo kết luận cụ thể để chỉ rõ trách nhiệm của từng cơ quan đơn vị với giải pháp, tiến độ cụ thể, làm cơ sở cho các ban, các tổ đại biểu HĐND tỉnh và cử tri theo dõi, giám sát.

Những hoạt động chủ động, tích cực, thiết thực và hiệu quả của Thường trực, các ban HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đã góp phần vào kết quả chung của tỉnh trong năm 2020. Đồng thời, củng cố niềm tin của cử tri, nhân dân đối với hoạt động của HĐND tỉnh, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, tác động tích cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.