Ba Chẽ làm tốt công tác chuẩn bị tuyển quân

Thứ Ba, 22/12/2020, 04:14 [GMT+7]
.
.

Năm 2021, huyện Ba Chẽ được giao chỉ tiêu tuyển chọn 63 tân binh. Đến thời điểm này, công tác khám tuyển đã được Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện hoàn thành, đang tiến hành các bước tiếp theo để tuyển chọn công dân đủ điều kiện, tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Công dân huyện Ba Chẽ hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021. Ảnh: Bình Minh (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)
Công dân huyện Ba Chẽ hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021. Ảnh: Bình Minh (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

Là địa bàn miền núi, mật độ dân số thấp, công tác tuyển quân của huyện Ba Chẽ gặp không ít khó khăn. Cũng giống như các địa phương khác, nhiều thanh niên ở huyện trong độ tuổi thực hiện NVQS thường xuyên đi làm ăn xa, vắng mặt dài ngày; nhiều thanh niên lập gia đình sớm, điều kiện kinh tế khó khăn, muốn ở nhà để đi làm rừng, lo kinh tế. Năm 2020, ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 cũng gây nhiều áp lực đối với kinh tế của nhiều hộ gia đình.

Để hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm 2021 theo đúng chỉ tiêu được giao, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức chặt chẽ khâu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; làm tốt công tác rà soát, nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS theo quy định. Đồng thời, thực hiện quyết liệt công tác tuyên truyền, vận động, làm tốt công tác tư tưởng. Những chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật NVQS được tuyên tuyền đến mọi đối tượng thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở tại các thôn, xã.

Nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm "tuyển người nào, chắc người đó", không để lọt vào Quân đội những trường hợp không đủ tiêu chuẩn, quy trình tuyển chọn, sơ tuyển công dân được thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch.

Hội đồng NVQS huyện hướng dẫn các địa phương kiện toàn hội đồng khám tuyển từ xã, thị trấn đến cấp huyện; tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, hướng dẫn về quy trình kiểm tra sức khỏe, yêu cầu đặc thù sức khỏe công dân đối với từng đơn vị nhận nguồn giao quân. Đồng thời, tăng cường y, bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ, trang bị y tế đầy đủ cho việc thực hiện khám chuyên sâu, bảo đảm khách quan trong đánh giá, giảm thiểu sự chênh lệch kết quả sức khỏe công dân trước và sau khi nhập ngũ.

Với nhiều trang thiết bị hiện đại, các bước khám tuyển được tiến hành chặt chẽ đảm bảo nhanh gọn, chặt chẽ, đúng quy trình.
Các bước khám tuyển được tiến hành chặt chẽ đảm bảo nhanh gọn, chặt chẽ, đúng quy trình. Ảnh: Bình Minh (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

Qua rà soát, 340 công dân tại các xã, thị trấn đủ điều kiện trong độ tuổi từ 18-25, trình độ văn hóa từ bậc học THCS trở lên đã được Hội đồng NVQS huyện phát lệnh gọi khám sức khỏe sơ tuyển. Qua khám sơ tuyển tại các xã, thị trấn đã tuyển chọn được 213 công dân đủ điều kiện về khám sàng lọc tại huyện. Các bước khám tuyển tại huyện được tiến hành chặt chẽ đảm bảo nhanh gọn, chặt chẽ, đúng quy trình, với mục tiêu tuyển chọn công dân đạt chất lượng cao hơn so với mọi năm.

Ngay sau khi hoàn thành công tác khám tuyển tại huyện, Hội đồng NVQS huyện tiếp tục thực hiện các bước để tuyển chọn những công dân ưu tú đảm bảo chỉ tiêu, quân số, chất lượng, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, đối với những thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các ban, ngành, đoàn thể từ thôn, xã sẽ đến nhà vận động, thuyết phục, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng để có biện pháp thiết thực trong tuyên truyền, giáo dục, động viên công dân và gia đình. Trước ngày giao quân, để tạo không khí vui vẻ, phấn khởi, Ban CHQS huyện, xã và các đoàn thể sẽ tổ chức các chương trình gặp mặt, tặng quà, đồng thời làm tốt công tác hậu phương quân đội để thanh niên yên tâm lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. 

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện, cho biết: Năm 2021, Đảng ủy Quân sự huyện đã ban hành nghị quyết lãnh đạo, quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị đề ra, trong đó làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; tổ chức giao quân đảm bảo 100% chỉ tiêu, an toàn, chất lượng, đúng quy định.

Khánh Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.