ĐBQH tỉnh thẳng thắn chất vấn nhiều nội dung trọng tâm

Thứ Hai, 09/11/2020, 16:35 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIII. ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm, thẳng thắn chất vấn vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan tới việc đầu tư xây dựng kè biên giới và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đại biểu Đỗ Thị Lan, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã chất vấn thành viên Chính phủ về vấn đề đầu tư kè biên giới.
Đại biểu Đỗ Thị Lan, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, chất vấn thành viên Chính phủ về vấn đề đầu tư kè biên giới.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn thành viên Chính phủ nhiều vấn đề trọng tâm mà các cử tri quan tâm kiến nghị, như: Nhiệm vụ, giải pháp ứng phó với thiên tai; ô nhiễm môi trường ven biển và ở các lưu vực sông; đạo đức cán bộ, công chức, công vụ, tinh giản biên chế; quy hoạch rừng, cơ sở dữ liệu quốc gia; quy hoạch treo gây tổn hại cho xã hội; lộ trình thực hiện hiệu quả hơn trong việc xã hội hóa các dịch vụ công nhà nước để thực hiện tinh giản biên chế; làm rõ quản lý mua bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…

Đại biểu Đỗ Thị Lan, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã chất vấn thành viên Chính phủ về vấn đề đầu tư kè biên giới. UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Trung ương có cơ chế để bố trí 50% trên tổng vốn đầu tư từ ngân sách địa phương để giải quyết vấn đề trên, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Thị Lan, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, cho rằng: Về kè biên giới hiện nay trên toàn tuyến nước ta có nhiều kè cần phải đầu tư trong thời gian vừa qua cũng như trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, chương trình tổng thể về kè biên giới vẫn chưa xây dựng được. Trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT sẽ cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng chương trình tổng thể để đưa vào chương trình báo cáo với Chính phủ, Quốc hội để đầu tư căn cơ, bài bản, lâu dài nhằm khắc phục tình trạng vừa qua chưa xử lý kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan cho rằng: Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chưa có hướng giải quyết kiến nghị cụ thể. Biên giới đường sông tại khu vực Quảng Ninh dài 89km, từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 496 để đầu tư 17 dự án để đầu tư những đoạn kè xung yếu, song đến nay mới chỉ triển khai được 14 dự án, 1 dự án còn dở dang và 2 dự án chưa có vốn đầu tư mà tổng số vốn đầu tư là khoảng 91,5 tỷ đồng. Trong 10% kè biên giới đã được xây dựng thì nhiều đoạn đã xuống cấp, hư hỏng, xói lở, bề mặt của sông đã ăn sâu vào đất liền, có đoạn từ 5-7m. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị với Chính phủ đầu tư 2 đoạn kè ở gần khu vực cột mốc biên giới là cột mốc 1348 và 1352m nhưng vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư. Đại biểu Đỗ Thị Lan cho rằng, câu trả lời như Bộ trưởng chưa đề cập hướng giải quyết cụ thể trong thời gian tới. Việc xây dựng kè biên giới là dự án mang ý nghĩa chiến lược quốc gia, đề nghị Chính phủ quan tâm và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT phải trả lời rõ hơn về chủ trương này, đây có phải là dự án mang tích cấp bách không (?).

Nội dung chất vấn thêm của Đại biểu Đỗ Thị Lan sẽ được Bộ trưởng Bộ KH&ĐT trả lời bằng văn bản.

Đại biểu Đỗ Thị Lan tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về vấn đề quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu sự phát triển trong thời gian tới. Trả lời chất vấn của Đại biểu Đỗ Thị Lan, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH  Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh:  Sau 3 năm tổ chức, sắp xếp lại quy hoạch mạng lưới về giáo dục nghề nghiệp, đến nay đã hoàn thiện toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Đến năm 2020, đã giảm từ 1.196 cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuống còn 1.119, giảm 77 cơ sở công lập, hoàn thành mục tiêu trước năm 2021 theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Thời gian tới, Thủ tướng đã giao hoàn thành quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp trình với Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ vào tháng 4/2021. Trong đó, tập trung thực hiện sắp xếp lại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo hướng 3 trong 1 hoặc 2 trong 1, đó là: Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, giáo dục tổng hợp. Các trung tâm này ngoài việc giáo dục bồi dưỡng còn làm cánh tay nối dài của các cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, kiên quyết giải thể các cơ sở giáo dục nghề nghiệp yếu kém, hoạt động 3 năm liên tục không có hiệu quả. Sáp nhập các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có trùng chức năng, nhiệm vụ, chương trình đào tạo. Khuyến khích thành lập các cơ sở giáo dục tư thục có vốn đầu tư nước ngoài gắn với sử dụng nhân lực cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2019. Đầu tư phát triển, hình thành hệ thống giáo dục chất lượng cao, ngành nghề trọng điểm đã được quy hoạch theo cấp độ. Công bố ngay khung trình độ quốc gia theo khung tham chiếu trình độ ASEAN để triển khai, đẩy mạnh hợp tác quốc tế; công nhận văn bằng chứng chỉ ASEAN và một số nước đào tạo chất lượng cao trong đó tập trung 3 quốc gia: Úc, Nhật, Đức.

Bộ LĐ-TB&XH sẽ áp dụng cách thức đào tạo mới phù hợp với xã hội số thông qua việc giáo dục trực tuyến, nhất là đối với các em ở độ tuổi phân luồng; thúc đẩy sáng tạo cho thanh niên và người lao động vừa học vừa làm việc từ xa, vừa học nghề, làm việc kết hợp với nghỉ ngơi. Đồng thời, đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam đạt trình độ tiên tiến khu vực ASEAN, trong đó có 100 trường chất lượng cao, 15 trường trình độ đạt các nước phát triển G20, 50 trường tiếp nhận trình độ ASEAN 4, quy mô tuyển sinh tăng gấp 3 lần hiện nay…

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.