Bộ Quốc phòng: Rút kinh nghiệm công tác phòng, chống bão lụt tại miền Trung

Thứ Tư, 04/11/2020, 15:10 [GMT+7]
.
.

Sáng 4/11, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến trong toàn quân rút kinh nghiệm công tác phòng, chống bão lụt, khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất ở khu vực miền Trung trong tháng 10/2020.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì tại điểm cầu Bộ Quốc phòng. Tham dự tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh có Đại tá Lê Văn Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đại tá Nguyễn Quang Hiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh.
Quang cảnh tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh.

Tháng 10/2020, khu vực miền Trung liên tiếp chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề của cơn bão số 6, 7, 8, 9 và hoàn lưu bão gây mưa đặc biệt lớn dài ngày, trên diện rộng từ Nghệ An đến Quảng Nam. Mưa lớn đã làm nước lũ dâng cao, ngập lụt trên diện rộng, làm thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Trước tình hình đó, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Quân khu 5 triển khai đồng bộ, quyết liệt, kịp thời, huy động mọi nguồn lực, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” ứng phó kịp thời với bão lũ và các tình huống xảy ra. 

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị, trong đó có LLVT Quân khu 4, Quân khu 5, Quân chủng Phòng không Không quân, Biên phòng đã không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn đi đầu vào những nơi gian khó để ứng cứu, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Hành động của cán bộ, chiến sĩ đã là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương. Thượng tướng Phan Văn Giang biểu dương lực lượng tuyên truyền, báo chí trong Quân đội đã dũng cảm vượt khó khăn, nguy hiểm có mặt kịp thời trên mọi hướng để thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng những khó khăn, mất mát của nhân dân; những đóng góp, hy sinh quên mình của “Bộ đội Cụ Hồ” giúp nhân dân trong thiên tai bão lũ.

Về một số nội dung trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các đơn vị trong toàn quân tập trung huấn luyện đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, luôn bám sát cơ sở, sát tình huống; bảo đảm chế độ, chính sách đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân chủ động ứng phó với diễn biến của thiên tai...

Phạm Hà (Bộ CHQS tỉnh)

.
.
.
.
.
.
.
.