Ban CHQS TP Uông Bí - Lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng

Thứ Bảy, 28/11/2020, 05:19 [GMT+7]
.
.

Thấm nhuần lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, Ban CHQS TP Uông Bí đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết nội bộ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra; xứng đáng trở thành một trong những lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) của lực lượng vũ trang Quảng Ninh.

Các cụm huấn luyện của Ban CHQS TP Uông Bí tổ chức kiểm tra bắn đạn thật để đánh giá kết quả huấn luyện.
Các cụm huấn luyện của Ban CHQS TP Uông Bí tổ chức kiểm tra bắn đạn thật để đánh giá kết quả huấn luyện. Ảnh: Ban CHQS TP Uông Bí cung cấp

Đến thăm Ban CHQS TP Uông Bí những ngày cuối tháng 11 vừa qua, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là nơi này khá khang trang, xanh, sạch và đẹp. Dẫn chúng tôi đi tham quan đơn vị, Thượng tá Trần Anh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS thành phố, phấn khởi cho biết: Vừa qua, đơn vị vinh dự giành giải nhì trong hội thi “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” do Bộ CHQS tỉnh phát động.

Để đạt được kết quả này, đơn vị đã chủ động khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng, sơn sửa doanh trại theo hướng chính quy, hiện đại. Năm nay, đơn vị đã đầu tư xây mới nhà ăn, nhà bếp, nhà kho quân nhu với kinh phí 3,2 tỷ đồng; nhà thi đấu thể thao trị giá 300 triệu đồng; sơn sửa toàn bộ doanh trại, lắp đặt 7 điều hòa với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội; tạo động lực cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bếp ăn của Ban CHQS TP Uông Bí được xây mới phục vụ đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ
Bếp ăn của Ban CHQS TP Uông Bí được xây mới phục vụ đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.

Là một trong những đơn vị được lựa chọn xây dựng đơn vị điểm vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” năm 2020, ngay từ đầu năm, Ban CHQS Uông Bí đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo chuyên đề, phân công rõ nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ. Từ đó, xây dựng kế hoạch để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ: Xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị tư tưởng, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu cao và huấn luyện giỏi, đảm bảo tốt công tác kỹ thuật... Trong năm, đơn vị tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ cho gần 1.500 đồng chí thuộc 42 đầu mối đơn vị; bồi dưỡng 7 lớp kiến thức quốc phòng an ninh cho 427 đồng chí; tổ chức thành công diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời phối hợp với các lực lượng tìm kiếm trẻ em đi lạc trong rừng; tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt, khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Cùng với công tác huấn luyện, Ban CHQS TP Uông Bí chú trọng làm tốt công tác xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng. Đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị, phổ biến giáo dục pháp luật; tổ chức đăng ký thi đua cho từng cá nhân. Duy trì ghi chép những việc cần nhắc nhở, biểu dương của cán bộ, chiến sĩ vào sổ hồng, sổ nâu. Mỗi tháng, đơn vị tổ chức một ngày văn hóa chính trị tinh thần dựa trên quan điểm dân chủ đối thoại. Tại buổi sinh hoạt, các cán bộ, chiến sĩ được bày tỏ những khúc mắc của bản thân và được giải đáp, tháo gỡ vướng mắc về tư tưởng.

BAn CHQS TP Uông Bí duy trì hoạt động ghi chép sổ hồng, sổ nâu để kịp thời phê bình, biểu dương các cán bộ, chiến sĩ đơn vị.
Ban CHQS TP Uông Bí duy trì hoạt động ghi chép sổ hồng, sổ nâu để kịp thời phê bình, biểu dương các cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Thiếu tá Trần Đình Huyễn, Trợ lý Chính trị viên Ban CHQS thành phố, chia sẻ: “Sinh hoạt văn hóa chính trị tinh thần khá hữu ích đối với cán bộ, chiến sĩ nói riêng cũng như hoạt động của đơn vị nói chung. Hoạt động này không chỉ thể hiện sự quan tâm của chỉ huy đến tâm tư, tình cảm của anh em, mà còn xóa bỏ đi khoảng cách giữa cán bộ, chiến sĩ với chỉ huy trong quá trình làm việc; góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết nội bộ”.

Một nội dung cũng được Ban CHQS TP Uông Bí đặc biệt quan tâm đó là công tác dân vận, xây dựng khối đoàn kết quân - dân. Trong năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình quân nhân; tổ chức gói bánh chưng tặng 20 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo với tổng số tiền gần 20 triệu đồng. Cùng với tham gia các hoạt động vì cộng đồng như dọn vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương, đơn vị còn hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; xây dựng đường liên thôn ở Đầm Hà...

Lực lượng vũ trang TP Uông Bí tham gia làm đường liên thôn trong chương trình xây dựng Nông thôn mới.
Lực lượng vũ trang TP Uông Bí tham gia làm đường liên thôn trong chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Với những thành tích nổi bật trong phong trào TĐQT, năm 2020, Ban CHQS TP Uông Bí được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc trong thực hiện phong trào TĐQT của lực lượng vũ trang tỉnh. Hiện đơn vị cũng đã được đề nghị với UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương năm 2019-2020.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.