Kỷ niệm 57 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2020)

Sôi nổi khí thế thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Thứ Sáu, 30/10/2020, 06:43 [GMT+7]
.
.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV kết thúc tốt đẹp, đã tạo ra khí thế phấn khởi, sôi nổi cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh thi đua thực hiện Nghị quyết, phát huy sức mạnh tổng hợp, vững bước trong chặng đường đổi mới, hội nhập, phát triển.

Tạo động lực mới, khí thế mới

Chúng tôi trở lại thôn Tân Tiến, xã An Sinh, TX Đông Triều sau chuyến công tác gần 1 năm trước. Khác với trước kia, bà con trong thôn đã không phải leo lên đỉnh đồi để “hứng” sóng điện thoại hay là chỉ những gia đình có điều kiện lắp wifi mới có thể liên hệ được ra ngoài. Giờ đây, mạng di động đã phủ sóng khắp thôn, giúp nơi đây không còn là vùng biệt lập. Nhờ đó, người dân có điều kiện để phát triển kinh tế, và có điều kiện để tìm hiểu các thông tin, chính sách mới. Đây cũng là một trong những mục tiêu đã hoàn thành của Đảng ủy, UBND xã An Sinh để chào mừng Đại hội Đảng bộ TX Đông Triều và ĐH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Mô hình trồng cam VietGAP của gia đình anh Vũ Hồng Quảng, thôn Tân Tiến, xã An Sinh.
Mô hình trồng cam VietGAP của gia đình anh Vũ Hồng Quảng, thôn Tân Tiến, xã An Sinh.

Không giấu nổi sự phấn khởi, anh Vũ Hồng Quảng, chủ trang trại cam VietGAP tại thôn Tân Tiến cho biết: Gia đình tôi trồng 5ha cam, dự kiến thu hoạch khoảng 20 tấn. Nhờ có sóng điện thoại, chúng tôi không những không còn lo đầu ra của sản phẩm, mà đời sống gia đình, quan hệ làng xóm cũng tốt hơn rất nhiều. Khi có việc trong thôn, trong xã, đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn chỉ cần gọi điện là chúng tôi đã nắm được tinh thần, sẵn sàng có mặt, chứ không phải đến từng nhà, vào tận rừng tìm cán bộ, tìm dân như trước kia.

Không chỉ góp phần phát triển kinh tế, đổi thay diện mạo nông thôn mới, những tiện ích do cuộc sống văn minh, hiện đại mang lại còn là cơ sở để người dân tiếp cận với những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các nội dung cơ bản trong Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống

Ngày 28/10, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 với hình thức trực tuyến từ tỉnh tới trên 217 điểm cầu tại tất cả các địa phương, sở, ban ngành, đảm bảo tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng cán bộ, đảng viên trên toàn tỉnh. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trực tiếp truyền đạt.

Hội nghị quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV tại điểm cầu Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh, sáng 28/10.
Hội nghị quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV tại điểm cầu Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh, sáng 28/10. Ảnh: Thu Chung

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV nêu rõ quyết tâm, đến năm 2025 phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu: Xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới; phát triển nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại; một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của miền Bắc.

Thực hiện nhiệm vụ, ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trên địa bàn tỉnh đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, triển khai các giải pháp tổ chức thực hiện nghị quyết một cách hiệu quả. Trong đó, việc đầu tiên là các chi, đảng bộ, tổ chức cơ sở đảng tổ chức nghiên cứu, quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết và Chương trình hành động, biến Nghị quyết Đại hội thành  hiện thực sinh động.

Từ ngày 12/10, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV và Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)
Từ ngày 12/10, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV và Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Với vai trò là thủ phủ, tại lễ mít tinh chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long, đã phát động thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Đồng chí đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể của thành phố cần có kế hoạch quán triệt sâu rộng trong toàn Ðảng, toàn dân tinh thần các dự thảo văn kiện trình Ðại hội XIII của Ðảng, Nghị quyết Ðại hội XV Ðảng bộ tỉnh.

Đối với huyện nghèo Ba Chẽ, trước những thuận lợi và khó khăn, địa phương này đặt quyết tâm cao độ thực hiện, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ.

Theo đồng chí Bùi Văn Lưu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ, với tình hình thực tiễn địa phương, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra, BTV Huyện ủy Ba Chẽ đã ban hành hai chỉ thị, trong đó tập trung tận dụng tốt thế mạnh trong trồng rừng gỗ lớn và trồng cây dược liệu, với mục tiêu đưa Ba Chẽ  trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh. Đồng thời, làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn bằng cách đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, cán bộ, đảng viên, quân và dân ở mọi miền trên địa bàn tỉnh đang phấn khởi đón nhận và triển khai những chủ trương, quyết sách mới để tiếp tục bứt phá trên mọi lĩnh vực trên cơ sở kế thừa những thành quả đã đạt được. Các cấp ủy, chính quyền bám sát Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, lãnh đạo nhân dân tiếp tục vượt qua những thách thức để đạt được hiệu quả cao hơn trong công cuộc phát triển KT-XH trên địa bàn toàn tỉnh.

Khánh Hằng

Bà Lê Thị Phương, Bí thư chi bộ, Trưởng Khu 2, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ: “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được nhân dân hưởng ứng tích cực, đạt hiệu quả cao…”

Khu dân cư chúng tôi nằm ở trung tâm thị trấn với phần đông dân cư là hộ kinh doanh và cán bộ, công chức. Vì vậy, việc triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng đều khá thuận lợi. Đặc biệt, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được nhân dân hưởng ứng tích cực, đạt hiệu quả cao. Nhiều năm qua, khu phố luôn đạt danh hiệu khu phố văn hóa với tỷ lệ gia đình đăng ký thi đua danh hiệu gia đình văn hóa đạt 100%, tỷ lệ gia đình đạt trên 98%. Hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao trong cộng đồng phát triển rầm rộ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú, lành mạnh. Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách cũng được nhân dân trên địa bàn đặc biệt quan tâm. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được khu phố quan tâm động viên, hỗ trợ kịp thời. Dịp này, khu phố chúng tôi cũng đã và đang vận động nhân dân ủng hộ hiện vật, tiền mặt để cùng chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng lũ miền Trung.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Đông Triều: “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Đông Triều hội tụ đủ “Năng động – Sáng tạo – Hào sảng- Lành mạnh – Văn minh – Thân thiện”

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU  về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”, thời gian qua, Đông Triều đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn ở địa phương. Thị xã đẩy mạnh triển khai thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với triển khai bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh đến tất cả các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã. Trong quá trình phát triển, Đông Triều luôn kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy bền vững bản sắc văn hóa và con người Đông Triều. Việc triển khai Nghị quyết số 11 đã góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh từ gia đình đến cộng đồng, từng bước xây dựng và phát triển văn hóa, con người Đông Triều hội tụ đủ “Năng động – Sáng tạo – Hào sảng- Lành mạnh – Văn minh – Thân thiện”.

Chị Đinh Thị Mai Linh (khu 5, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long): “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh”
 
Là một người trẻ sống và làm việc tại quê hương, tôi luôn tự hào vì mình là người Quảng Ninh. Bởi, con người Vùng Mỏ vẫn được biết đến với sự năng động, sáng tạo, văn minh, thân thiện, mến khách. Theo tôi, để phát triển văn hóa con người Quảng Ninh, việc chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh từ thế hệ trẻ là điều rất cần thiết khi tỉnh đang đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch. 
 
Đối với những người trẻ như tôi, chúng tôi đang dần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, không chỉ gói gọn trong công tác chuyên môn, mà cũng cần tích cực học tập, lao động, sáng tạo, chủ động tham gia tìm hiểu thêm các kiến thức của mọi mặt đời sống xã hội. 
 
Cùng với đó, tôi nghĩ thế hệ trẻ cũng cần có lối suy nghĩ tích cực, hành động đẹp; yêu thương, tôn trọng con người; biết quan tâm, sẻ chia với cộng đồng và những người xung quanh, đồng thời tôn trọng quyền tự do cá nhân; có ý thức tự giác, văn minh trong bảo vệ môi trường sống, trong tham gia giao thông và khi sử dụng các dịch vụ công cộng.
 
Nguuyễn Đức Sơn
Ông Nguyễn Đức Sơn (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn): “Xây dựng gia đình ngày càng hạnh phúc, tiến bộ”
 
Xưa nay, việc xây dựng gia đình hạnh phúc, gìn giữ những nét đẹp văn hóa trong mỗi gia đình, chính là giữ lại những gốc gác, gia phong mà ông cha tạo dựng nên. Mặc dù xã hội ngày càng phát triển, có những thay đổi trong cuộc sống gia đình, nhưng những giá trị truyền thống, nền nếp gia phong vẫn là cơ sở để gia đình Việt Nam phát triển.
 
Những giá trị chuẩn mực truyền thống đó được thể hiện trong nhận thức, suy nghĩ, việc làm của mỗi người, từ ăn nói, đi đứng cho đến cung cách ứng xử. 
 
Để làm được điều đó, mỗi thành viên trong gia đình cần nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trong việc xây dựng mái ấm gia đình; biết cách dung hòa mọi công việc để quan hệ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái trong gia đình hòa thuận; có thái độ, hành động sống có trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau. Là thế hệ đi trước, tôi luôn làm gương cho con cháu, nhắc nhở con cháu phải biết hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, anh chị em phải yêu thương nhau, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ...
     
Hoàng Anh - Vân Anh (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.