Hiệu quả công tác mặt trận ở khu dân cư

Thứ Bảy, 24/10/2020, 13:05 [GMT+7]
.
.

Thiết thực hướng các phong trào, cuộc vận động về cơ sở, ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh chú trọng kiện toàn, nâng cao chất lượng, năng lực hoạt động của các ban công tác mặt trận, đội ngũ cán bộ mặt trận tại cơ sở...

Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận và đoàn thể do Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP Hạ Long tổ chức, tháng 10/2020.
Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận và đoàn thể do Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP Hạ Long tổ chức, tháng 10/2020.

Hoạt động của các ban công tác mặt trận tại khu dân cư là đội ngũ những cán bộ nhiệt tình, tâm huyết trong đẩy mạnh các phong trào thi đua ở cơ sở; là hạt nhân đoàn kết giúp thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, chung tay thực hiện các chủ trương, kế hoạch, chương trình hành động của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tại khu phố 2, phường Trần Phú (TP Móng Cái), từ đầu năm 2020 đến nay, công tác tuyên truyền của khu phố tập trung cao độ vào nội dung vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Xuân Nhi, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 2, cho biết: Chung tay phòng chống Covid-19, chúng tôi luôn nắm chắc tình hình tư tưởng của nhân dân; tuyên truyền, khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang lo lắng, dẫn đến có những hành động không phù hợp, như mua lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng dự trữ quá mức, di chuyển khỏi nơi cư trú...

Cán bộ y tế phường Trần Phú (TP Móng Cái) phối hợp lấy thông tin khai báo y tế của người dân khu phố 2 để phòng dịch Covid-19.
Cán bộ y tế phường Trần Phú (TP Móng Cái) phối hợp lấy thông tin khai báo y tế của người dân khu phố 2 để phòng dịch Covid-19.

Toàn tỉnh hiện có gần 1.500 thôn, bản, khu phố, tương ứng có từng đấy ban công tác mặt trận. Đây là nhân tố quan trọng để triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của MTTQ trở thành nền nếp ở mỗi khu dân cư. Nhiều nội dung được cụ thể hóa, như phối hợp thống nhất hành động trong vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia các hoạt động tự quản về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, an ninh trật tự, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế...

Công tác mặt trận còn bao gồm nhiệm vụ giám sát đầu tư cộng đồng, phối hợp hướng dẫn xây dựng quy ước ở khu dân cư; bình xét, đề nghị công nhận gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, công tác hòa giải ở cơ sở; huy động nguồn lực từ cộng đồng cho an sinh xã hội...

Các ban công tác mặt trận hoạt động hiệu quả, bằng cách phát huy uy tín của các thành viên để kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Tùy theo từng đặc điểm của các khu dân cư, công tác mặt trận linh hoạt thu hút nhân dân tham gia các hoạt động tự quản, như tổ tự quản vệ sinh môi trường, tự quản bảo vệ an ninh trật tự, tổ hòa giải, tổ bình đẳng giới, tổ thanh niên tình nguyện... Đồng thời, lấy biểu dương, động viên là chính, tạo dư luận xã hội để đấu tranh, phê phán những tiêu cực, mặt xấu nảy sinh tại khu dân cư.

Cán bộ MTTQ TX Đông Triều (phải) nắm tình hình phát triển vườn mẫu, thi đua xây dựng nông thôn mới tại xã Việt Dân.
Cán bộ MTTQ TX Đông Triều (phải) nắm tình hình phát triển vườn mẫu, thi đua xây dựng nông thôn mới tại xã Việt Dân.

Theo Điều lệ MTTQ Việt Nam, ban CTMT được thành lập ở thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố,khu phố,khối phố ... (gọi chung là khu dân cư) có nhiệm kỳ là 5 năm. Ủy ban MTTQ cấp xã ra quyết định thành lập ban CTMT, trong đó có chức danh Trưởng ban, Phó ban. Cơ cấu của ban CTMT bao gồm: Một số Ủy viên Ủy ban MTTQ cấp xã cư trú ở khu dân cư; đại diện chi ủy; người đứng đầu của các chi hội Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ, Chữ Thập đỏ, chi đoàn Thanh niên...; một số người tiêu biểu trong các tầng lớp nhân dân, trong các dân tộc, tôn giáo...

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, nhiệm vụ của các ban công tác mặt trận là phối hợp và thống nhất hành động với chi bộ, các đoàn thể nhân dân trong công tác lãnh đạo, trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND, chương trình hành động và các phong trào, cuộc vận động của MTTQ các cấp. 

Đồng thời thu thập, phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân ở khu dân cư với cấp ủy đảng và Ủy ban MTTQ cấp xã; động viên nhân dân tham gia hoạt động tự quản, thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, phối hợp trong hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng...

Do có vai trò quan trọng như vậy, nên công tác kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban công tác mặt trận luôn được ủy ban MTTQ các cấp chú trọng, bám sát quy định của Luật MTTQ Việt Nam; trong đó, đảm bảo một chi bộ lãnh đạo trực tiếp một ban công tác mặt trận, thuận lợi cho việc tổ chức và phối hợp thống nhất hành động. Đồng thời ban hành quy chế hoạt động, lồng ghép và kết hợp nội dung hoạt động của ban công tác mặt trận với những công việc của khu dân cư và nhiệm vụ của mỗi tổ chức thành viên.

Hằng năm, từ cấp huyện đến cấp tỉnh đều tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ hoạt động cho đội ngũ trưởng ban công tác mặt trận; giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các cán bộ giỏi của các địa phương.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.