Ban CHQS TP Hạ Long: Điển hình hậu cần ba tốt

Thứ Sáu, 30/10/2020, 06:55 [GMT+7]
.
.

Liên tục giành vị trí quán quân trong các hội thi, đặc biệt là hội thi “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”; “đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, để đạt được kết quả đó, Ban CHQS TP Hạ Long đã tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xây dựng doanh trại chính quy.

Ban CHQS TP Hạ Long đạt giải Nhất hội thi: “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”; “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)
Ban CHQS TP Hạ Long đạt giải Nhất hội thi: “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”; “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Thực hiện lời dạy của Bác “Quân đội ta vừa là đội quân chiến đấu vừa là đội quân công tác”, đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, cải thiện và nâng cao đời sống bộ đội là một trong những nhiệm vụ chính trị được Đảng uỷ quân sự thành phố ban hành nghị quyết chuyên đề hàng năm. Theo đó, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tích cực chủ động nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật tìm hướng đi và triển khai một số mô hình tăng gia sản xuất phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của đơn vị.

Trung tá Ngô Việt Đức, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, Ban CHQS TP Hạ Long cho biết: Với đặc thù là thành phố thủ phủ, khan hiếm đất đai nhưng có tiềm năng về biển, câu hỏi làm thế nào để khai thác tối đa tiềm năng sẵn có, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ luôn là câu hỏi trăn trở của chỉ huy đơn vị từ nhiều năm về trước.

Đơn vị đã tận dụng nguồn kinh phí địa phương và huy động các nguồn nội lực khác để đầu tư cải tạo, xây mới, nâng cấp khu tăng gia sản xuất, mua sắm trang thiết bị củng cố doanh trại. Đến nay, các mô hình tăng gia sản xuất của công tác hậu cần đã không ngừng được củng cố, phát triển và thực sự đem lại không khí, diện mạo mới cho đơn vị.

Khu vườn rau của Ban CHQS TP Hạ Long luôn có từ 6-8 loại rau xanh và rau gia vị.
Khu vườn rau của Ban CHQS TP Hạ Long luôn có từ 6-8 loại rau xanh và rau gia vị.

Tại khu tăng gia sản xuất của Ban CHQS TP Hạ Long thuộc tổ 3, khu 8, phường Hoành Bồ, hệ thống chuồng trại, vườn rau, vườn cây ăn quả được quy hoạch hợp lý, chỗ này là vườn rau xanh đảm bảo mùa nào thứ ấy, chỗ kia có chuồng nuôi lợn, gà, ngan, vịt, bên cạnh có ao thả cá, đảm bảo đúng mô hình vườn - ao - chuồng. Cho đến nay, tổng diện tích trồng rau xanh của đơn vị đạt 550m2, trong đó riêng tại đảo Hòn Rồng 350m2. Hai khu nuôi gia súc, gia cầm với số đầu con từ 200-230 con, thường xuyên duy trì chăn nuôi đàn dê, đàn lợn lên đến hàng chục con.

Nhờ đó, không chỉ tự túc được trên 70% rau xanh, đảm bảo một phần thịt cho bữa ăn hằng ngày của bộ đội tại 2 bếp ăn tập trung, nguồn thu từ tăng gia hàng năm từ 100-120 triệu đồng còn tạo ra quỹ chi ăn thêm, với mức 7.000-10.000 đồng/người/ngày và tặng quà cán bộ, nhân viên những dịp lễ, tết. Cho đến nay, đơn vị đã duy trì thường xuyên 2 bếp ăn tập trung tại cơ quan và đảo Hòn Rồng, quân số ăn tại bếp luôn có từ 55 đến 60 người; bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, định lượng, khẩu phần ăn, mức tiền ăn 62.000 đồng/người/ngày theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Quân trang luôn được cấp đầy đủ, đúng quy định.
Quân trang luôn được cấp đầy đủ, đúng quy định. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Không chỉ đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho cán bộ ,chiến sĩ, đơn vị còn bảo đảm quân trang cấp cho tân binh đủ số lượng, chất lượng, kịp thời, đồng bộ các mặt hàng theo quy định, đúng chủng loại, binh chủng.

Đối với công tác Quân y, thực hiện lời dạy “Lương y phải như từ mẫu”, cán bộ, chiến sĩ ngành Quân y đã làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho bộ đội ở các tuyến; chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành và cơ quan chức năng làm tốt công tác phòng, chống không để dịch bệnh lây lan, duy trì thường xuyên quân số khoẻ đạt 98,6% trở lên.

Phát huy tốt nội lực, đơn vị đã chủ động khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, tổ chức đột phá vào công tác xây dựng cơ bản để "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp", góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho bộ đội.

Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 49,9 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, tiến hành xây kho, sửa chữa một số hạng mục công trình như: Nhà làm việc, nhà ở, mua bàn ghế, máy tính... đáp ứng nhu cầu làm việc của cán bộ, đảm bảo sử dụng các trang, thiết bị cơ sở vật chất hậu cần đúng mục đích, đạt hiệu quả cao.

Với cách làm hiệu quả, năm 2020, Ban CHQS TP Hạ Long đã đạt giải nhất tại hội thi: “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”; “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” cấp tỉnh.

Khánh Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.