Móng Cái: Quyết tâm hoàn thành "mục tiêu kép"

Thứ Bảy, 12/09/2020, 07:53 [GMT+7]
.
.

Quán triệt các chủ trương, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, TP Móng Cái đã đề ra và thực hiện nhiều giải pháp tích cực với quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy mạnh các hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn.

TP Móng Cái và TP Đông Hưng hội đàm
TP Móng Cái và TP Đông Hưng hội đàm ký kết thỏa thuận về cơ chế quản lý, vận hành cầu phao tạm Km3+4 vào ngày 19/2/2019.

Ngay từ đầu năm, khi dịch Covid-19 xuất hiện, hoạt động XNK qua biên giới giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã tạm dừng để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Đến ngày 13/2, hoạt động XNK mới chính thức được thông quan trở lại qua cầu Bắc Luân II và đến ngày 25/2 thông quan trở lại qua cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long.

Ngay khi thông quan, hai địa phương của 2 nước đã kích hoạt các hoạt động XNK trở lại. Về phía TP Móng Cái, BQL Cửa khẩu đã cùng với các ngành chức năng và Công ty CP Thành Đạt; Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đã xây dựng và thực hiện quy trình thông quan mới - nội dung gắn với công tác phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh nhằm đẩy mạnh các hoạt động XNK, đảm bảo loại trừ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Bốc xếp hàng bột sắn tại cảng của Công ty CP Thành Đạt.
Bốc xếp hàng bột sắn tại cảng của Công ty CP Thành Đạt.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm hoạt động XNK, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19, ngày 6/2, TP Móng Cái (Việt Nam) đã hội đàm với TP Đông Hưng (Trung Quốc); chuẩn bị các kế hoạch, biện pháp, kịch bản tổ chức thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân II: Thống nhất các biện pháp phối hợp kiểm dịch y tế chặt chẽ, bố trí các vị trí kiểm tra y tế, phòng cách ly đối với lái xe, công nhân bốc xếp hàng hóa; các biện pháp khử trùng đối với phương tiện, hàng hóa; biện pháp hạn chế tiếp xúc qua lại...

Theo đó, các ngành chức năng khối cửa khẩu Móng Cái luôn tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục ngay tại cửa khẩu; đồng thời thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh Quảng Ninh.

Lái xe trung chuyển hàng hóa thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
Lái xe trung chuyển hàng hóa thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn TP Móng Cái đều được 2 địa phương Móng Cái và Đông Hưng phối hợp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Tại cửa khẩu Cầu Bắc Luân II và Cầu phao tạm Km3+4 đều đã được hai địa phương trang bị và đưa vào hoạt động hệ thống phun khử trùng tự động cả hai chiều xuất và nhập. Các phương tiện và người XNC đều bảo đảm chấp hành các quy định nghiêm ngặt về phòng dịch bệnh ở mức độ cao nhất. Toàn bộ phương tiện, hàng hóa ra vào bến, bãi kiểm hóa đều được phun thuốc khử trùng. Các lái xe, công nhân lao động xếp dỡ đều đảm bảo trang thiết bị phòng hộ dịch bệnh cá nhân.

Để đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa XNK, BQL Cửa khẩu Móng Cái đã nhanh chóng thành lập đội lái xe trung chuyển hàng hóa thực hiện vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc. TP Móng Cái đã cùng với các sở, ngành chức năng xây dựng bảng trần giá cả, giải quyết khắc phục ngay tình trạng tự phát nâng giá dịch vụ lái xe trung chuyển, bảo đảm ổn định hoạt động XNK trên địa bàn. Đội ngũ lái xe trung chuyển hàng hóa được kiểm tra y tế, trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch để đảm nhận vai trò trung chuyển. Lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lý chặt chẽ, cách ly và trang bị bảo hộ phòng dịch theo quy định của Chính phủ và của tỉnh Quảng Ninh.

Xuất khẩu hàng hóa qua cầu phao tạm Km3+4.
Xuất khẩu hàng hóa qua cầu phao tạm Km3+4.

Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương, Công ty CP XNK Thành Đạt đã bố trí nơi ăn, nghỉ cho lái xe ngoài tỉnh trong thời gian chờ vận tải hàng hóa XNK. Bất cứ biểu hiện nào về nghi ngờ dịch bệnh Covid-19 đều được kịp thời kiểm soát, xử trí theo kịch bản đề ra.

Cùng với việc thực hiện nghiêm các quy trình phòng, chống dịch Covid-19, để thúc đẩy hoạt động XNK cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Chi cục Hải quan Móng Cái đã triển khai mô hình thủ tục và quản lý hải quan tập trung nhằm nâng cao chất lượng kiểm hóa; hỗ trợ và rút ngắn thời gian thông quan cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, thu hút doanh nghiệp tham gia làm thủ tục qua địa bàn trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Nhập khẩu hàng hóa qua Cầu Bắc Luân II.
Nhập khẩu hàng hóa qua cầu Bắc Luân II.

Với những cơ chế, chính sách thông thoáng, thuận lợi từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đã mở 24.764 tờ khai cho 556 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Tổng kim ngạch XNK đạt hơn 1,7 tỷ USD. Tổng số thu NSNN đạt 671 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước và đạt 56% chỉ tiêu thu NSNN trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK, thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới, bên cạnh những giải pháp về lâu dài như nâng cấp, mở rộng kết nối hạ tầng, bến bãi, TP Móng Cái tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh để hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Kiểm tra y tế phòng chông dịch đối với các lái xe tại Cầu Bắc Luân II.
Kiểm tra y tế phòng chống dịch đối với các lái xe tại cầu Bắc Luân II.

Thành phố cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng, các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý hoạt động XNC, XNK trên toàn tuyến biên giới Móng Cái, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp XNC, XNK trái phép có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng chuẩn bị các điều kiện để đưa Cơ sở kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II vào hoạt động trong tháng 9/2020. Tỉnh Quảng Ninh cũng đang nỗ lực thực hiện kế hoạch “500 ngày đêm hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, kết nối với cầu Bắc Luân II để đẩy mạnh thông thương giữa 2 quốc gia Việt Nam - Trung Quốc và các quốc gia ASEAN.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.