Thường trực Tỉnh ủy họp chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng

Thứ Hai, 03/08/2020, 19:06 [GMT+7]
.
.

Ngày 3/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy họp cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và tình hình triển khai chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh. Cuộc họp được truyền hình trực tuyến đến 13 địa phương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.

Từ ngày 25/7/2020 công bố ca mắc mới Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng, đến 8h00 ngày 3/8 đã có 175 ca mắc mới phát hiện trong cộng đồng tại 10 địa phương trong cả nước. Các trường hợp bệnh được ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện nay, hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của TP. Đà Nẵng.

Tại Quảng Ninh, tỉnh đã chỉ đạo rà soát toàn bộ người Quảng Ninh trở về từ địa phương có ca mắc trong cộng đồng, trong đó tập trung là Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1/7/2020 đến nay. Qua rà soát có khoảng 8.000 người thuộc đối tượng trên. Hiện Quảng Ninh đã thực hiện cách ly và tiến hành làm xét nghiệm nhanh diện rộng cho tất cả những người này. Đến 8h00 ngày 3/8 đã có 4.207 trường hợp thực hiện khai báo y tế; lấy mẫu xét nghiệm của 1.076 người và đều cho kết quả âm tính.

Trước những vấn đề mới, phức tạp hơn nảy sinh, cùng với rà soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, Quảng Ninh ngay lập tức thành lập các tổ, chốt và duy trì nghiêm 3 tuyến phòng, chống dịch để kiểm soát chặt chẽ những người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở và xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép. Tỉnh cũng tập trung thực hiện tốt công tác đón người từ nước ngoài về nước và thực hiện nghiêm quy trình cách ly, tuyệt đối không để sơ suất lây lan ra cộng đồng; thực hiện việc kiểm soát, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ tự quản tại thôn, bản, khu phố; tiếp tục kiện toàn, duy trì đội phản ứng nhanh để điều tra, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch nếu có; đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, nhấn mạnh: Phương châm chống dịch hàng đầu, quan trọng nhất thời điểm này chính là việc thực hiện khai báo sớm và sàng lọc ngay từ đầu những trường hợp đến, đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam trở về Quảng Ninh từ đầu tháng 7/2020. Đây là điều kiện tiên quyết để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, loại bỏ yếu tố rủi ro tiềm ẩn, sàng lọc các mầm bệnh xuất hiện trong cộng đồng. Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp phải vào cuộc quyết liệt, tăng trách nhiệm, nâng cao khả năng ứng phó và thực hiện những quyết sách kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Đề cập đến các biện pháp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương vào cuộc tích cực, khẩn trương kết thúc việc sàng lọc trên diện rộng. Đến ngày 5/8 phải hoàn thành xét nghiệm các trường hợp đã khai báo y tế; đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, truy vết những trường hợp đến, đi qua các địa phương có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các đồng chí đứng đầu các địa phương, xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố cần tăng cường cơ chế kiểm tra, kiểm soát, không bỏ sót. Cùng với đó, giám sát tất cả các trường hợp có biểu hiện ho sốt, cúm trên địa bàn để sàng lọc, cách ly kịp thời.

Nhấn mạnh việc khai báo y tế toàn dân tiếp tục là giải pháp cốt lõi để sàng lọc các yếu tố rủi ro, phát hiện mầm bệnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu đến ngày 10/8 hoàn thành khai báo y tế toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu lực lượng biên phòng, cùng với các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu và các lực lượng liên quan phối hợp kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Ngành y tế phải đặc biệt quan tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh, không để dịch bệnh nảy sinh tại đây; chủ động đảm bảo đầy đủ vật tư y tế cho phòng, chống dịch. Từ nay đến ngày 15/8, Công an tỉnh phải sàng lọc, kiểm soát toàn bộ người lưu trú trái phép trên địa bàn. Ngành Y tế và ngành Giáo dục phải giám sát đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Giám đốc Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về tiến độ, kết quả triển khai chiến dịch cao điểm "30 ngày đêm hoàn thành công tác GPMB đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh". Ngay sau khi thành lập Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch từ ngày 15/7/2020, Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội với vai trò là Thường trực Ban chỉ đạo đã phối hợp với các địa phương, sở, ngành thống nhất phương pháp, tiến độ triển khai vận động, tuyên truyền các hộ dân, tổ chức về GPMB. Hàng ngày, thành viên tổ công tác xuống từng hộ dân, kiên trì thuyết phục, tuyên truyền, vận động; đồng thời lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của từng hộ dân, tổ chức để kịp thời báo cáo lãnh đạo cơ quan Khối để có phương án giải quyết.

Với những cách làm bài bản, đồng bộ, cùng sự chung sức, chung lòng của người dân, phát huy niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền các cấp, chỉ trong vòng 16 ngày sau khi tỉnh phát động chiến dịch, đến nay, toàn bộ 1.186 hộ dân, tổ chức nằm trong diện giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh đã đồng thuận, tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, qua kết quả trong việc vận động nhân dân đồng thuận bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh, bài học kinh nghiệm lớn nhất rút ra là huy động được sức mạnh của lòng dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Từ bài học, kinh nghiệm trong thực hiện GPMB dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Dân vận Tỉnh ủy cần lấy đây là bài học để triển khai thực hiện công tác dân vận đối với các dự án khác, với phương châm: Tỉnh, huyện, xã cùng vào cuộc, vừa cắm mốc, vừa kiểm đếm sơ bộ, vừa thuyết phục, vận động nhân dân ký đơn tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, lòng tin của người dân đang tăng cường, ủng hộ định hướng của Đảng bộ, chính quyền các cấp. Do đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phải giữ vững niềm tin với nhân dân. Ban chỉ đạo chiến dịch tham mưu triển khai tổ chức hội nghị tổng kết, tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có những thành tích trong thực hiện chiến dịch vào ngày 6/8 tới đây. Đồng thời, yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục giải quyết các chế độ chính sách liên quan đến GPMB cho người dân, trong đó đặc biệt quan tâm tới công tác tái định cư; kịp thời giải quyết các kiến nghị của nhân dân, vướng mắc phát sinh. Tăng cường công tác truyền thông về quản lý mặt bằng; động viên, khích lệ các nhà thầu thi công; phản bác các quan điểm sai trái, phản ánh không đúng sự thật.

Cuộc họp được truyền hình trực tuyến đến 13 địa phương.
Cuộc họp được truyền hình trực tuyến đến 13 địa phương.

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy cũng cho ý kiến về công tác tuyên truyền, khánh tiết chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Theo báo cáo của Tiểu ban Tuyên truyền Khánh tiết, công tác chuẩn bị đang được tập trung thực hiện trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, đảm bảo đúng tiến độ, theo đúng kế hoạch.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Tiểu ban Tuyên truyền Khánh tiết hoàn thiện các phương án trang trí khánh tiết bên trong và bên ngoài hội trường nơi tổ chức đại hội; mẫu maket chi tiết băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, pa nô, tranh cổ động... để thực hiện thống nhất đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh.

Riêng về tuyên truyền báo chí, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu công tác tuyên truyền phải phản ánh đầy đủ, đa chiều về những thành tựu, đột phá, cách làm mới, sự đổi mới của tỉnh trong 5 năm, 10 năm qua và phải mang ý nghĩa tổng kết lý luận và thực tiễn. Việc tuyên truyền phải thực hiện theo từng chuyên đề cụ thể. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền góp phần ngăn chặn hiệu quả những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động trên internet, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông trước thềm đại hội.

Đồng thời, phát động các cuộc thi nhiếp ảnh, sáng tác văn học nghệ thuật, các tác phẩm báo chí, với chủ đề ca ngợi Đảng, đất nước, vẻ đẹp quê hương, những góc nhìn mới, thành tựu, đột phá của tỉnh. Khuyến khích các địa phương, đơn vị tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật ca ngợi Đảng, đất nước, chào mừng Đại hội Đại biểu đảng bộ tỉnh lần thứ XV để đại hội thực sự là ngày hội lớn, có sức lan tỏa trong toàn dân.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.