Mãi tỏa sáng tinh thần Cách mạng Tháng Tám

Thứ Tư, 19/08/2020, 08:34 [GMT+7]
.
.

Cách mạng Tháng Tám là mốc son chói lọi, là sự kiện vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Thắng lợi của Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 đã đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. 75 năm đã qua, tinh thần Cách mạng Tháng Tám vẫn mãi tỏa sáng, là nguồn sức mạnh của thời đại mới để nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Âm vang bản hùng ca

Các đội quân du kích từ các chiến khu tiến vào Hà Nội, tập trung trước Nhà hát lớn, ngày 30/8/1945. (Nguồn: TTXVN)
Các đội quân du kích từ các chiến khu tiến về Hà Nội, tập trung trước Nhà hát lớn, ngày 30/8/1945. Ảnh: TTXVN

Tháng 8/1945, Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng không điều kiện các nước đồng minh. Sự kiện này đã chính thức kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. Thời cơ đã đến, từ Tân Trào (Tuyên Quang), Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”. Hưởng ứng lời hiệu triệu của Người, đồng bào cả nước đã một lòng, đồng loạt nổi dậy, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Từ ngày 14 đến 18/8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa nổ ra giành được thắng lợi ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, đại bộ phận miền Trung và một phần miền Nam.

Trước đó, ngày 8/6/1945, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền nổ ra tại Đông Triều. Lực lượng vũ trang cách mạng đã đồng loạt tấn công đánh chiếm các đồn Đông Triều, Mạo Khê, Tràng Bạch, Chí Linh… giành được chính quyền về tay nhân dân. Chiều cùng ngày, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức ở Hổ Lao, xã Tân Việt, chính thức tuyên bố thành lập Đệ tứ Chiến khu (còn gọi là Chiến khu Trần Hưng Đạo, Chiến khu Đông Triều), lập Uỷ ban Quân sự cách mạng, lập Đội vũ trang tuyên truyền.

Ngày 20/7/1945, quân cách mạng Chiến khu Đông Triều đã đánh chiếm tỉnh lỵ Quảng Yên, phá bỏ bộ máy chính quyền bù nhìn cấp tỉnh. Đây cũng là cuộc khởi nghĩa từng phần kế tiếp các cuộc khởi nghĩa trước đây của du kích Chiến khu Đông Triều, chuẩn bị điều kiện tiến lên Tổng khởi nghĩa.

Lá cờ đỏ sao vàng tung bay tại tỉnh lỵ Quảng Yên sau ngày giải phóng 20/7/1945. Ảnh: Bảo tàng Quảng Ninh
Lá cờ đỏ sao vàng tung bay tại tỉnh lỵ Quảng Yên sau ngày giải phóng 20/7/1945. Ảnh: Bảo tàng Quảng Ninh

Ngày 19/8/1945, tin vui Hà Nội đã giành được chính quyền trọn vẹn như càng tiếp sức cho Vùng mỏ. Ngày 24/8/1945, tại Quảng Yên, Uỷ ban nhân dân Cách mạng lâm thời đã ra mắt nhân dân. Đêm 25/8/1945, nhận được lệnh, một đơn vị vũ trang của Chiến khu Trần Hưng Đạo đã cấp tốc hành quân về Hòn Gai. Chiều 26/8/1945, ta tổ chức cuộc biểu dương lực lượng lớn và sau đó là cuộc mít tinh của hàng nghìn quần chúng cách mạng. Ngày 27/8/1945, ta tiếp tục lập chính quyền cách mạng lâm thời ở Cẩm Phả, Cửa Ông và hầu hết các đảo ở Cẩm Phả (trừ 2 đảo Vạn Hoa và Cô Tô).

Tiếp sau đó, ở các huyện miền Đông, một số nơi tiến hành khởi nghĩa tự quản. Chính quyền cách mạng tại các huyện lần lượt được thành lập. Huyện Hải Chi (nay là huyện Ba Chẽ) là địa phương lập chính quyền cuối cùng vào ngày 4/10/1946.

Với khí thế cách mạng của cả nước, đồng bào, chiến sĩ, nhân dân Vùng mỏ đã vùng lên giành chính quyền, đưa Quảng Ninh trở thành địa phương tiến hành giành chính quyền sớm nhất trong cả nước. Từ đó, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cả dân tộc trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945.

Viết tiếp trang sử vẻ vang

Những công trình, dự án quy mô, hiện đại đã được đầu, góp phần làm thay đổi diện mạo Quảng Ninh.Ảnh: Đỗ Phương
Nhiều công trình, dự án quy mô, hiện đại được đầu tư, góp phần làm thay đổi diện mạo Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Phương

Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, nhân dân Vùng mỏ không ngừng nỗ lực, đoàn kết, đóng góp trí tuệ, công sức xây dựng quê hương, đất nước, vững bước trên mỗi chặng đường phát triển mới. Quảng Ninh đã và đang đổi thay cả về tầm vóc và diện mạo, dần trở thành tâm điểm của đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá trong nhiều lĩnh vực của cả nước.

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh hồi tháng 4/2019, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, đã khẳng định: Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh là tổ chức Đảng mạnh, luôn đoàn kết, thống nhất cao, tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ. Năng lực lãnh đạo, nhất là các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Quảng Ninh đã nghiêm túc triển khai các nghị quyết của Trung ương về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với sự quyết tâm, quyết liệt, cẩn trọng.

Những năm qua, Quảng Ninh luôn chủ động đề xuất và đi tiên phong trong việc hoàn thiện thể chế và cải cách hành chính, được Trung ương tin tưởng, gợi mở thí điểm nhiều chủ trương mới. Nhiều mô hình thí điểm mới được thực hiện và đạt hiệu quả. Nổi bật như: Nhất thể hóa chức danh; hợp nhất một số cơ quan tham mưu giúp việc của cấp ủy với cơ quan chuyên môn thuộc UBND cùng cấp; cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, cấp tỉnh; chủ động đề xuất Đề án và được Ban Bí thư đồng ý chủ trương về thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh. Đặc biệt, Quảng Ninh hiện là địa phương duy nhất trong nước đề xuất và triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện khuyến khích (sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long)…

Không chỉ tiên phong, đổi mới trong lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, tỉnh Quảng Ninh còn có những chỉ đạo trọng tâm, trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội, tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng GRDP, tăng thu ngân sách. Trong 5 năm gần đây, Quảng Ninh luôn nằm trong danh sách 5 địa phương nộp ngân sách đứng đầu cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong suốt 2 thập kỷ qua luôn đạt trên 10%/năm. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 6.135 USD/người/năm, gấp hơn 2 lần so với mức bình quân chung cả nước. 

Tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI năm 2019. Ảnh: Đỗ Phương
Tỉnh Quảng Ninh nhận Cúp quán quân PCI năm 2019. Ảnh: Đỗ Phương

Quảng Ninh đã vươn lên dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (Par Index). Nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đã và đang mở rộng đầu tư phát triển các dự án trên địa bàn. Hàng loạt các khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn mang đẳng cấp quốc tế, như Công viên Đại Dương; Khu nghỉ dưỡng biển cao cấp Vinpearl Ha Long Bay Resort; Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC tại Hạ Long; Khu du lịch quốc tế Tuần Châu... hiện hữu trên vùng đất được ví như “Việt Nam thu nhỏ”. Diện mạo đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.

An ninh trên tuyến biên giới, biển đảo, tình hình nội bộ nhân dân cơ bản ổn định; trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác đối ngoại được mở rộng. Đầu tư cho an sinh xã hội, y tế, giáo dục của tỉnh xếp hàng đầu của cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm mạnh, từ 7,68% năm 2010 còn 1,55% năm 2015; năm 2018 còn 1,28%; phấn đấu năm 2020 chỉ còn 0,12%. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng được củng cố.

Ông Nguyễn Cường Tâm (70 năm tuổi Đảng, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long) phấn khởi nói: Cuộc đời tôi đã trải qua những năm tháng từ chiến tranh, bom đạn đến thời kỳ đổi mới của đất nước. Chứng kiến sự phát triển vượt bậc của quê hương, đất nước, tôi rất vui mừng, tự hào. Truyền thống anh hùng, bất khuất trong chiến đấu của lớp lớp cha, anh Vùng mỏ đã và đang được các thế hệ kế thừa và phát huy trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước hôm nay".

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám đã đi vào tâm thức dân tộc, như một ngọn lửa sáng mãi tinh thần của lòng yêu nước, sự đoàn kết, ý chí quyết thắng. Đây cũng là ngọn nguồn sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Quảng Ninh nỗ lực, quyết tâm, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.