Lãnh đạo tỉnh kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch tại các điểm thi THPT năm 2020

Thứ Năm, 06/08/2020, 13:30 [GMT+7]
.
.

Sáng 6/8, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh đã đi kiểm tra một số điểm thi tại các địa phương Đông Triều, Uông Bí và Quảng Yên. Cùng đi có đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh đã đi kiểm tra các điểm thi tại Trường THPT Nguyễn Bình, Trường THPT Hoàng Quốc Việt (TX Đông Triều); Trường THPT Uông Bí (TP Uông Bí); Trường THPT Đông Thành (TX Quảng Yên).

ư

Điểm thi tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, TX Đông Triều trang bị đầy đủ thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19

Qua kiểm tra tất cả các khâu, trong đó có công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi đều được các điểm thi chuẩn bị kỹ lưỡng. Các phòng thi có đủ ánh sáng, điều hòa (hoặc quạt mát) và số lượng bàn ghế theo quy định. Mỗi điểm thi đều bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, 2 phòng chăm sóc y tế với từ 1-3 nhân viên y tế (căn cứ số lượng thí sinh). Công tác vệ sinh, khử khuẩn đã được thực hiện trước và có kế hoạch thực hiện cụ thể trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên cơ bản nắm vững nguyên tắc phòng, chống dịch.

d
Điểm thi Trường THPT Uông Bí sẵn sàng cơ sở vật chất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Để đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, đúng quy chế trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh chỉ đạo: Khu vực đón tiếp, phân luồng và kiểm tra thân nhiệt thí sinh phải căng dù hoặc mái che (bất kể trời mưa, nắng), bố trí ngay sát cổng trường, tại sân để tránh ùn tắc giao thông.

d
Điểm thi Trường THPT Đông Thành có hệ thống mái che tại sân trường tránh mưa, nắng trong quá trình kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh tham gia dự thi

Tùy theo số lượng thí sinh, mỗi điểm thi bố trí từ 2-5 nhân viên y tế tham gia kiểm tra thân nhiệt, có sổ ghi chép các trường hợp có thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên để phân loại ban đầu và chăm sóc y tế cho thí sinh trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Bố trí 2 phòng chăm sóc y tế bao gồm: Phòng số 1 để chăm sóc sức khỏe chung cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Phòng số 2 để chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt).

Mỗi phòng thi bố trí đủ khẩu trang, đảm bảo mỗi thí sinh được cấp mới 1 khẩu trang y tế/1 buổi thi để phòng chống dịch Covid-19; có thùng đựng rác theo đúng quy định phân loại rác thải.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh không có trường hợp thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thuộc diện F0, F1, F2. Chính vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các điểm thi phải chủ động, linh hoạt trong xử lý các tình huống bất thường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy chế nhưng phải đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia dự thi.

Cụ thể, trường hợp phát hiện thí sinh, cán bộ coi thi có biểu hiện ho, sốt (nhiệt độ từ 37,5 độ C trở lên) hoặc các triệu chứng bất thường khác, sẽ được đưa xuống phòng chăm sóc y tế của điểm thi để theo dõi, tư vấn và xử trí ban đầu. Nếu sau xử trí, tình trạng thí sinh ổn định, có thể tiếp tục tham gia thi, nhân viên y tế báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi để quyết định việc bố trí cho thí sinh tiếp tục thi. Nếu tình trạng bệnh không giảm, nhân viên y tế báo cáo với Trưởng điểm thi để quyết định thông báo cho Bệnh viện Đa khoa hoặc Trung tâm Y tế trên địa bàn đến hỗ trợ và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Quan điểm của tỉnh là “Lấy học sinh làm trung tâm”, đảm bảo cho tất cả thí sinh trong diện thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tham dự kỳ thi (trừ trường hợp lý do bất khả kháng), không để thí sinh phải thi đợt 2.

Thu Phương

 

.
.
.
.
.
.
.
.